วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญาติไผ่ ดาวดิน หวั่นถูกมข.รีไทร์ เล็งขออนุญาตศาลนำตัวออกมาสอบชั่วคราว

ญาติและทนายความ 'ไผ่ ดาวดิน' จ่อยื่นหนังสือถือ ม.ขอนแก่น เพื่อขออนุญาตให้ไผ่ ได้ออกมาสอบในรายวิชาสุดท้าย และหากศาลอนุญาตปล่อยตัวมาสอบชั่วคราวก็จะจบการศึกษาในปีนี้ ขณะที่พ่อเผยกลัวลูกชายถูกรีไทร์...

เมื่อวันที่ 9 ม.ค.60 นายอธิพงษ์ ภูผิว ทนายความประจำตัวของ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน เปิดเผยว่า ทีมทนายความทั้งจากกรุงเทพฯ และที่ จ.ขอนแก่น ได้มีการหารือกันร่วมกับครอบครัวของผู้ต้องหา โดยได้ข้อสรุปในการที่จะยังไม่เข้ายื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกันตัว ของไผ่ ดาวดิน ต่อศาลอุทธรณ์ภาค 4 ในระยะนี้เพื่อดำเนินการจัดการเป็นไปตามขั้นตอนและทำทีละเรื่อง หลังจากเมื่อวันที่ 6 ม.ค. ที่ผ่านมา ศาลชั้นต้นอนุญาตให้ฝากขังนายจตุภัทร์ในผัด 4 ตามคำร้องของพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น

ทั้งนี้ ทีมทนายความได้ยื่นขอประกันตัวด้วยเงินสด 500,000 บาท ซึ่งศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ทำให้ทีมทนายความได้กลับมาหารือและวางแนวทางเพื่อให้การดำเนินงานในด้านต่างๆ นั้นเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งในวันนี้แม้จะยังคงไม่มีการยื่นอุทธรณ์ในการประกันตัว แต่ยังคงยืนยันในการที่จะดำเนินการตามขั้นตอนและระเบียบวิธีของศาลในทีละขั้นตอน

ขณะที่เรื่องเร่งด่วนที่จะต้องทำให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้คือ การยื่นเรื่องต่อคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อขออนุญาตให้ไผ่ ได้ออกมาสอบในรายวิชาสุดท้าย เพื่อให้สำเร็จการศึกษาภายในปีการศึกษานี้ ซึ่งมีกำหนดสอบในวันที่ 17-18 ม.ค. วิชาทักษะการใช้คอมพิวเตอร์

อย่างไรก็ตาม ครอบครัวและทีมทนายความได้ทำเรื่องเพื่อขอหนังสือรับรองจาก มข.ให้ทันตามที่ศาลกำหนด ซึ่งหากการดำเนินการตามขั้นตอนดังกล่าวแล้วเสร็จ และศาลอนุญาต ผู้ต้องหาก็จะสามารถออกมาสอบในรายวิชาดังกล่าวได้ โดยจะเป็นการสอบที่มีผู้คุมจากกรมราชทัณฑ์ ควบคุมตัวมาสอบและจะทำการสอบแบบแยกเดี่ยว โดยไผ่ จะต้องสวมชุดผู้ต้องขังและทำตามขั้นตอนที่กรมราชทัณฑ์ และมข.กำหนด ซึ่งยังคงต้องดูว่าศาลจะพิจารณาตามคำร้องนี้หรือไม่

นายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา บิดาของนายจตุภัทร์ กล่าวว่า ได้มอบให้ทีมทนายความเป็นผู้ดำเนินการเรื่องการยื่นขอประกันตัวอีกครั้ง หลังจากครั้งล่าสุดได้ยื่นประกันไปในวงเงิน 500,000 บาท ก็ยังคงไม่ได้รับการอนุญาต ดังนั้นการยื่นอุทธรณ์ในการยื่นขอประกันตัวอีกครั้งที่จะเกิดขึ้นนั้นจะมีการกำหนดเงื่อนไขเป็นข้อๆ เพื่อให้ศาลได้อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว และหากศาลมีเงื่อนไขหรือข้อปฏิบัติใดๆ เพิ่มเติม เชื่อว่าบุตรชายจะปฏิบัติตาม แต่ถึงอย่างไรสิ่งที่สำคัญที่สุดคือเรื่องของการสอบในรายวิชาสุดท้ายเพื่อจบการศึกษา เพราะหากไม่ได้สอบในรายวิชานี้ ก็จะไม่จบการศึกษาและอาจถูกรีไทร์ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ 

ญาติและทนายความ 'ไผ่ ดาวดิน' จ่อยื่นหนังสือถือ ม.ขอนแก่น เพื่อขออนุญาตให้ไผ่ ได้ออกมาสอบในรายวิชาสุดท้าย และหากศาลอนุญาตปล่อยตัวมาสอบชั่วคราวก็จะจบการศึกษาในปีนี้ ขณะที่พ่อเผยกลัวลูกชายถูกรีไทร์... 9 ม.ค. 2560 17:33 11 เม.ย. 2560 11:56 ไทยรัฐ