วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ บอกอย่าขัดขวางรัฐ ลั่นรื้อหมดสิ่งก่อสร้างผิด ก.ม.ขวางทางน้ำ

นายกฯ ขออย่าขัดขวาง รบ. เตรียมจัดการสิ่งก่อสร้างกีดขวางทางน้ำ เพื่อเร่งระบายลงทะเลให้เร็วที่สุด ชี้เยียวยาตามหลักเกณฑ์ พร้อมให้กำลังใจพี่น้องชาวใต้ 

เมื่อวันที่ 9 ม.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (กนร.) ถึงปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ว่า ยอมรับว่าสถานการณ์น้ำท่วมค่อนข้างหนัก เนื่องจากมีปริมาณฝนตกมากที่สุดในรอบ 30 ปี ประกอบกับมีการก่อสร้างในเขตเมืองที่ไม่เป็นไปตามกฎหมาย ทำให้กีดขวางทางน้ำ แทนที่น้ำจะระบายลงทะเลได้เร็ว ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญในการแก้ปัญหา โดยเฉพาะการระบายน้ำลงทะเลให้เร็วที่สุด ฉะนั้นอย่าขัดขวางรัฐบาล ซึ่งถือเป็นวิธีเดียวที่สามารถทำได้ เพราะเป็นพื้นที่ติดทะเล หากระบายน้ำไม่ทัน มีน้ำทะเลหนุนก็จะเกิดน้ำท่วมสูงขึ้น ถือเป็นปัญหาซ้ำซากของประเทศไทย และไม่มีใครแก้ปัญหานี้ จึงต้องแก้ปัญหาทั้งระบบทั้งน้ำท่วมและฝนแล้ง 

"ฝากประชาชนช่วยกันดูด้วยแล้วกัน ใครจะมาว่าหรือมาเร่งแก้ปัญหาเรื่องน้ำ ก็แก้อยู่ทุกวันนี้ ปัญหาที่ซ้ำซากซ้ำซ้อนมาตลอด ถ้ามันดีอยู่แล้วผมก็ไม่ต้องทำอะไร และขอเป็นกำลังใจให้พี่น้องชาวใต้ ผมก็เปิดบริจาค แต่ก็มีบริจาคในพื้นที่อยู่ด้วย โดยในส่วนกรุงเทพฯ อยากให้บริจาคเป็นเงินแล้วส่งไปให้เขาเพื่อซื้อของ เพราะเป็นพื้นที่ห่างไกล จะเป็นภาระในการขนส่ง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ยืนยันว่ารัฐบาลให้ความสำคัญ โดยให้ รมว.มหาดไทยเป็นผู้บูรณาการให้นายอำเภอและผู้ว่าราชการจังหวัดจัดการในพื้นที่ และให้มีการบูรณาการข้ามเขต เพื่อสามารถตัดสินใจได้ทันทีในฐานะเป็นศูนย์บรรเทาภัยพิบัติส่วนหน้าอยู่แล้ว ซึ่งสิ่งเหล่านี้ประเทศไทยต้องเตรียมการให้พร้อมรับสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลง จึงขออย่ามัวทะเลาะกันในเรื่องไม่เป็นเรื่อง ส่วนมาตรการเยียวยาก็เป็นไปตามหลักเกณฑ์ของสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) โดยยึดตามกฎหมาย  ไม่ใช่นึกจะให้เท่าไรก็ให้ โดยต้องให้ตามมาตรการปกติไปก่อน หากยังมีความเดือดร้อน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็จะเสนอมายังคณะรัฐมนตรี (ครม.).

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

นายกฯ ขออย่าขัดขวาง รบ. เตรียมจัดการสิ่งก่อสร้างกีดขวางทางน้ำ เพื่อเร่งระบายลงทะเลให้เร็วที่สุด ชี้เยียวยาตามหลักเกณฑ์ พร้อมให้กำลังใจพี่น้องชาวใต้ 9 ม.ค. 2560 17:21 ไทยรัฐ