วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์ สั่งหน่วยงานดูค่าตั๋วบินโลว์คอสต์ลงใต้ หลัง ปชช.ร้องราคาแพง

'สนธิรัตน์' รมช.พาณิชย์ สั่งกรมการค้าภายใน ตรวจสอบค่าตั๋วสายการบินโลว์คอสต์ลงใต้ หลังประชาชนร้องเรียนราคาแพง พร้อมเข้มดูแลราคาสินค้าช่วงน้ำท่วมภาคใต้

เมื่อวันที่ 9 ม.ค.60 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ กล่าวถึงกรณีที่ราคาตั๋วเครื่องบินของสายการบินต้นทุนต่ำ (โลว์คอสต์ แอร์ไลน์) ไปภาคใต้ราคาสูงในขณะที่เกิดปัญหาน้ำท่วมว่า ตนได้สั่งการให้กรมการค้าภายในตรวจสอบดูว่า ราคาที่สูงขึ้นนั้น สูงขึ้นตามหลักการณ์ปกติของโลว์คอสต์ แอร์ไลน์ หรือไม่ ที่ราคาจะสูงขึ้นเรื่อยๆ เมื่อใกล้วันเดินทาง และดูว่าเป็นราคาที่สูงขึ้นทุกที่นั่งหรือไม่ หรือเฉพาะไม่กี่ที่นั่งเท่านั้น และที่ผ่านมาเคยมีกรณีใดที่ราคาตั๋วเครื่องบินปรับขึ้นสูงเท่ากับกรณีที่เกิดน้ำท่วมภาคใต้ในปัจจุบันนี้หรือไม่ มีสาเหตุใดบ้างที่ทำให้ราคาตั๋วปรับตัวสูงขึ้น

ทั้งนี้หากพบว่าราคาสูงขึ้นผิดปกติจริง จะดูแลอย่างใกล้ชิดต่อไป เนื่องจากราคาตั๋วเครื่องบินยังอยู่ภายใต้ พ.ร.บ.ว่าด้วยสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 ที่กระทรวงฯ  สามารถดูแลได้ พร้อมกันนี้จะประสานไปยังกระทรวงคมนาคม เพื่อขอให้ดูแลเรื่องดังกล่าวอีกทางหนึ่งด้วย

นอกจากนั้น ได้หารือกับหน่วยงานของกระทรวงพาณิชย์ และได้สั่งการให้ทุกกรมฯ เน้นให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมทางภาคใต้เป็นหลักก่อนในระยะนี้ โดยเฉพาะในส่วนของกรมการค้าภายใน ให้เข้มงวดในการตรวจสอบสถานการณ์การค้า และราคาสินค้าอุปโภคบริโภคให้มากขึ้น โดยเฉพาะการตรวจสอบสต็อกสินค้าที่จำเป็นในชีวิตประจำวันว่ามีเพียงพอกับความต้องการหรือไม่ และให้พาณิชย์จังหวัดในพื้นที่น้ำท่วม เพิ่มความเข้มงวดในการออกตรวจสอบว่ามีการฉวยโอกาสขึ้นราคาหรือไม่ จากนั้นก็จะออกมาตรการเยียวยาผู้ประสบภัยต่อไป

“ในวันที่ 13-14 ม.ค.นี้ ผมจะลงพื้นที่ไปตรวจเยี่ยมทางภาคใต้ ที่ จ.สงขลา พัทลุง และตรัง เพื่อดูสถานการณ์ทั้งด้านราคาและปริมาณสินค้าที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันก่อนว่ามีเพียงพอหรือไม่ ประชาชนสามารถหาซื้อได้อย่างสะดวกหรือไม่ จากนั้นจะประสานกับภาคเอกชน ผู้ผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการซ่อมแซม การก่อสร้าง เพื่อให้มีสินค้าที่มากพอกับความต้องการใช้หลังน้ำลดด้วย อย่างไรก็ดี เบื้องต้นนี้ยังไม่มีรายงานว่าสินค้าขาดแคลน หรือมีการฉวยโอกาสขึ้นราคา แต่หากประชาชนพบเห็นให้แจ้งมาที่สายด่วน 1569 ได้ตลอดเวลา”.

'สนธิรัตน์' รมช.พาณิชย์ สั่งกรมการค้าภายใน ตรวจสอบค่าตั๋วสายการบินโลว์คอสต์ลงใต้ หลังประชาชนร้องเรียนราคาแพง พร้อมเข้มดูแลราคาสินค้าช่วงน้ำท่วมภาคใต้ 9 ม.ค. 2560 17:11 ไทยรัฐ