วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.จ่อชงญัตติตั้ง กมธ.แก้ระบบอุปถัมภ์ระบบราชการไทย

สนช.เตรียมเสนอตั้ง กมธ.แก้ปัญหาระบบอุปถัมภ์ระบบราชการไทย คาดเข้าสู่วาระประชุม 19 ม.ค.นี้ มั่นใจแนวคิดไม่สูญเปล่า

เมื่อวันที่ 9 ม.ค. ที่รัฐสภา พล.ร.อ.ศักดิ์สิทธิ์ เชิดบุญเมือง สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาการศึกษาการแก้ไขปัญหาระบบระบบอุปถัมภ์ในระบบราชการไทยให้เป็นรูปธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าการผลักดันแก้ปัญหาระบบอุปถัมภ์ในระบบราชการไทยว่า หลังจาก กมธ.ฯเสนอรายงานต่อที่ประชุม สนช.เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. 59 ปรากฏว่าข้อเสนอดังกล่าว ได้รับการยอมรับเป็นที่สนใจของประชาชนอย่างมาก อยากให้เกิดผลในทางปฏิบัติ

พล.ร.อ.ศักดิ์สิทธิ์ กล่าวต่อว่า กมธ.จึงหารือร่วมกันว่า จะดำเนินการต่อเพื่อให้เกิดผลในทางปฏิบัติ จึงเตรียมเสนอญัตติให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาระบบระบบอุปถัมภ์ในระบบราชการไทย ให้เกิดผลในทางปฏิบัติ โดยนำข้อเสนอแนะจาก สนช.ภาคสังคมทุกฝ่าย เป็นกรอบในการทำงาน คาดว่าจะนำเข้าสู่ที่ประชุม สนช.ในวันที่ 19 ม.ค.นี้ มั่นใจว่าผลการศึกษาและแนวคิดการแก้ปัญหาของ กมธ.สามารถทำได้ จะไม่สูญเปล่า และหลายประเทศก้าวข้ามระบบอุปถัมภ์ไปแล้ว เช่น ญี่ปุ่น สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ที่มีการสร้างกฎหมายที่เข้มแข็ง การตรวจสอบเข้มข้น การลงโทษจริงจัง โดยที่สังคมตื่นตัวและให้ความร่วมมือ ซึ่งจะต้องปลูกฝังจิตสำนึกข้าราชการให้มีความมุ่งมั่น รับใช้บ้านเมือง ปฏิเสธการให้และรับการอุปถัมภ์ รวมทั้งแก้พฤติกรรมเรื่องค่านิยม ให้คนไม่ดีที่ใช้ระบบอุปถัมภ์ไม่มีที่ยืนในสังคม.

สนช.เตรียมเสนอตั้ง กมธ.แก้ปัญหาระบบอุปถัมภ์ระบบราชการไทย คาดเข้าสู่วาระประชุม 19 ม.ค.นี้ มั่นใจแนวคิดไม่สูญเปล่า 9 ม.ค. 2560 17:10 ไทยรัฐ