บริการข่าวไทยรัฐ

ฆ่าคนไม่ผิด แค่ติดคุกแล้วออกมา?

ตอนนี้คนเรามันเป็นอะไรกันไปแล้ว แทงคอชิงไอโฟน ถูกจับได้นั่งยิ้มหัวเราะ ย้อนไปถึง 6 วัยรุ่นลูกตำรวจ นั่งยิ้มหัวเราะตอนแถลงข่าว และย้อนไปถึง 4 โจ๋ ยิงเผาขนแฟนหนุ่ม แถมข่มขืนหญิงท้องต่อหน้า จับโยนลงเหว ที่พัทลุง ตอนให้การนั่งยิ้มฟันขาว ทำผิดขนาดนี้ ทำไมมันดูร่าเริงกันจังคะ?

อย่างไอ้ต้อม ผู้ต้องหาฆ่าชิงไอโฟน ได้พูดตอนแถลงข่าวว่า "ไม่ได้ปาดคอ คือจังหวะแทงไปข้างหน้า แล้วเหมือนมันแฉลบ (ผีผลักเรอะยะ?) มันไม่ได้แทงเข้าเต็มๆ (แทงเฉียดมาที่คอก็ตายได้แล้วเฟ้ย!) มันแฉลบก็เลยดูเหมือนว่าปาดคอ แต่ข่าวก็ลงว่าปาดคออย่างโหดเหี้ยม "(คือที่พูดๆ มานี่ จะมานั่งแก้ข่าวใช่ไหมว่าไม่ได้โหดเหี้ยม ไม่ได้ปาด แค่แทง แต่มันแฉลบ?) (และที่สะอึกที่สุดคงเป็นคำที่เขาพูดต่อว่า "ฟังความสองข้างบ้างครับ อย่าฟังความข้างเดียว!" ค่าาาาาา! คือสรุปผู้ร้ายแคร์ข่าวและภาพลักษณ์ตัวเองค่ะว่าสื่อออกข่าวมาอย่างไร แต่ไม่แคร์ว่า อีกคนที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลย แค่ออกไปซื้อของหน้าปากซอย เขาต้องมาตายเพราะความโลภของมัน ถ้าจะดื้อบอกว่าให้ฟังความสองฝ่าย มันควรต้องเป็นมันกับคนตายป่ะ แล้วมันฆ่าเขาตายไปแล้วจะไปบอกให้เขาพูดได้ยังไง? ส่วนที่นักข่าวกับประชาชนที่เขาพูดและด่ามันนั้นน่ะ มันมาจากภาพที่เขาเห็น ดีนะที่มีกล้องวงจรปิด ทุกคนเลยเห็นชัดเต็มสองตาว่าแกตั้งใจฆ่าเขาขนาดไหน แล้วตัวเองก็บอกชัดเจนเองว่าไม่ได้เสพยา ไม่ได้มึนเมา ดังนั้นเขาก็มีสติสัมปชัญญะเต็ม 100% ว่าการเอามีดแทงไปที่คอคน ต่อให้ตรงๆ หรือแฉลบ มันก็มีความเสี่ยงที่จะฆ่าคนได้ทั้งนั้น คนดีๆ ใครเขาเอามีดมาเล่นแถวคอกัน

นี่ก็เลยแปลกใจว่าเดี๋ยวนี้สังคมมันเกิดอะไรขึ้น ทำไมคนทำผิดถึงไม่สำนึกผิด จิตสำนึกของความดีงามความถูกต้องมันหายไปไหน หรือไม่ได้กลัวในสิ่งที่ทำเลยว่ามันจะทำให้ตัวเองติดคุกติดตะรางชีวิตเปลี่ยน หรือมองอีกมุมก็คือกฎหมายบ้านเราอ่อนแอเกินไป

บุ๋มเองได้เคยสัมภาษณ์คนที่เคยติดคุกและออกมาใช้ชีวิตใหม่หลายคนมาก ซึ่งส่วนมากจะคิดได้และไม่อยากกลับเข้าไปอีก และก็รู้จักพี่ๆ ของทางราชทัณฑ์หลายคนที่ทำงานหนักและดูแลนักโทษเหมือนลูกหลาน ด้วยความหวังเพียงแค่ว่าพวกเขาจะออกมาเป็นคนดีของสังคมได้ แต่นั่นก็หมายถึงโอกาสทางสังคมด้วย ซึ่งมีน้อยมากสำหรับคนเคยติดคุก และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งข้ออ้างที่ไอ้ต้อมมันใช้บอกสังคมว่ามันไม่มีโอกาสทางสังคม หลังจากที่มันออกมาจากคุก ยิ่งทำให้คนคิดไปว่าคนที่เคยติดคุกไม่สามารถเป็นคนดีได้ ซึ่งแท้จริงแล้วมันไม่ใช่! ซึ่งมีเพียงไม่กี่คนเหมือนมันที่เลวจนกู่ไม่กลับ ทั้งๆ ที่เขาให้โอกาสครั้งแล้วครั้งเล่า

แต่ถ้าการที่มันอ้างว่าหางานไม่ได้ เพราะเขาไม่รับคนที่เคยติดคุก ต้องออกมาขายผลไม้ ถ้าเช่นนั้นคนขายผลไม้ทั้งประเทศก็อยู่ไม่ได้กันพอดี ทำไมคนอื่นเขาอยู่กันได้ล่ะ? นั่นเป็นเพราะเขาไม่มีความโลภเหมือนอย่างมันที่ต้องไปเอา iPhone จากของคนอื่น หรือเขาอาจอยากจะได้ แต่เขาก็ไม่ถึงขั้นต้องไปทำร้ายคนอื่น มันขึ้นอยู่กับจิตสำนึกของแต่ละคนค่ะ เพราะถ้าเป็นอย่างนี้ในอนาคตใครถือกระเป๋าแอร์เมสแล้วบุ๋มอยากได้ บุ๋มไม่ต้องเอามีดไปปาดคอเพื่อชิงกระเป๋าเหรอคะ มันแค่ข้ออ้างเท่านั้นค่ะ!

ประเทศไทยยังมีโทษประหารนะคะ แต่ยังไม่ได้ฆ่าใครจริงจังสักที และหลายคนที่ต่อต้านโทษประหาร ครั้งนี้ช่วยออกชื่อบอกเบอร์และบ้านเลขที่ด้วย จะได้ส่งให้คนพวกนี้ไปอยู่บ้านคุณตอนที่เขาออกมา เรากลัวที่จะอยู่ร่วมกับพวกเขาค่ะ และการที่คุณไปประชุมที่ต่างประเทศได้หน้าตา ว่าเป็นคนรักษาชีวิตคนอื่น เป็นคนมีมนุษยธรรม ช่วยเอาเงินตัวเองไม่ใช่เงินภาษีประชาชนไปทำเองได้ไหมคะ ในเมื่อคุณใช้เงินของเราเงินภาษีของเรา คุณก็ควรปกป้องเรา ไม่ใช่ใช้เงินภาษีของเราไปปกป้องคนที่มาทำร้ายเรานะคะ ถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราจะมาปรับปรุงเรื่องของกฎหมายให้เข้มแข็งเท่ากับความรุนแรงของสังคมและจิตใต้สำนึกที่มันเปลี่ยนแปลงไป แม่หลายคนจะบอกว่าการแก้กฎหมายไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุด แต่ในเมื่อมันยังไม่มีทางอื่นที่ดีที่สุดก็ควรทำก่อน ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย เพราะกฎหมายมีเพื่อคุ้มครองคนหมู่มากให้อยู่ในความสงบและความเรียบร้อย ถ้ากฎหมายไม่เข้มแข็งและศักดิ์สิทธิ์พอ สังคมจะสงบสุขได้ยังไง

เรามีความจำเป็นอะไรบ้างที่ต้องเก็บคนพวกนี้ไว้ เพื่อมนุษยธรรมกับคนที่ไม่เห็นคนอื่นเป็นมนุษย์?

เพื่อหน้าตาของผู้ใหญ่ที่สู้เพื่อได้ชื่อว่ามีมนุษยธรรม แต่ใช้เงินภาษีของเรา?

เพื่อคนกลุ่มหนึ่งที่รับเงินจากองค์กรต่างประเทศ แต่ไม่เคยมาเดินถนนอย่างเรา?

หรือมีเหตุผลอื่นที่คนโง่อย่างบุ๋มไม่ทราบ ช่วยตอบทีค่ะ ว่าเราจะเก็บคนคนนี้ไว้เพื่ออะไร???

IG: boompanadda


บุ๋ม ปนัดดา