วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าแม่ตะเคียนเข้าฝัน อาศัยลำห้วยงาว 98 ปี ขอขึ้นบกอยู่วัดหลวงพ่อนาค

ขุดพบต้นตะเคียน 3 เจ้าแม่อยู่ในลำห้วยงาวมา 98 ปี ที่อุดรธานี 'เจ้านางศรีโสธร' เข้าฝันชาวบ้านขออยู่รวมกันกับพี่น้องในวัดหลวงพ่อนาค ก่อนบอกเลขเด็ดวิ่ง 4 ชาวบ้านรู้ข่าวแห่กราบไหว้ขอโชคลาภ...

เมื่อวันที่ 9 ม.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดโพธิ์ (หลวงพ่อนาค) บ้านแวง หมู่ 6 ต.บ้านผือ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี มีการขุดพบท่อนไม้ตะเคียน บริเวณก่อสร้างฝายกั้นน้ำลำห้วยงาว เมื่อเดินทางไปถึงพบท่อนไม้ตะเคียนวางอยู่หน้าวิหารหลวงพ่อนาค มีชาวบ้านนำพวงมาลัยและแป้งมาประพรมท่อนไม้ตะเคียนยาว 3.67 เมตร ระหว่างนั้นจะมีชาวบ้านมาจุดธูปเทียนบูชา และผูกผ้าไทยซิ่นสีชมพู

นายอธิษฐ์ พรหมเทศ อายุ 47 ปี อดีตรองนายก อบต.บ้านผือ กล่าวว่า โครงการชลประทานเขต 5 มีการก่อสร้างฝายน้ำล้นกั้นลำห้วยงาว บริเวณท้ายหมู่บ้านแวง เพื่อป้องกันภัยแล้ง โดยเริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 14 พ.ย.59 - 31 มี.ค.60 โดยเมื่อวันที่ 29 ธ.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่คนขับรถแบ็กโฮขุดลอกลำห้วยงาว ลึกประมาณ 3 เมตร ก็พบท่อนไม้ตะเคียน จึงได้นำขึ้นมาไว้บนฝั่ง และแจ้งผู้รับเหมาและตนให้ทราบ ตนจึงออกไปดูและตัดแยกเป็น 2 ท่อน เพื่อให้ง่ายต่อการขนย้าย ส่วนแม่ครัวได้นำไม้มาแคะดินออกจากลำต้น ซึ่งตนโกหกชาวบ้านว่าไม่ใช่ไม้ตะเคียน เป็นไม้ก้านเหลือง และจะนำไปไว้ที่อื่น

ทั้งนี้พอตกกลางคืน ตนฝันเห็นผู้หญิงสวยผมยาว อายุประมาณ 46-47 ปี สวมชุดไทยสไบสีแดงยาว เดินจูงมือเด็กผู้หญิงมาหาที่บ้าน และบอกว่าไปตัดต้นตะเคียนทำไม  ทำให้ร่างขาด 2 ท่อน ซึ่งตนบอกว่าไม่รู้ ท่านจึงอโหสิกรรมให้เพราะตนไม่รู้ และผู้หญิงคนดังกล่าวยังบอกกับตนว่าจะไปอยู่วัดโพธิ์ชัยหลวงพ่อนาค

โดยตนก็ต่อรองไปว่าจะขอนำตะเคียนไปอยู่บ้าน ผู้หญิงคนดังกล่าวบอกว่า มันจะเป็นอันตรายต่อผู้คนในครอบครัว และต้องการให้เอาไม้ขึ้นมาหมดทุกต้น เพราะอยู่กันเป็นครอบครัว อยากอยู่ด้วยกันนะ ให้เอามาทั้งก้านทั้งกิ่งที่ถูกตัด จากนั้นตนก็ตกใจตื่น  ส่วนแม่ครัวก็เช่นกัน ขณะที่นอนหลับได้มีผู้หญิงผมยาวสวมชุดไทยมาดึงขาตกออกจากที่นอน ทำให้ไม่ได้นอนทั้งคืน

จากนั้นเมื่อวันที่ 30 ธ.ค.59 ที่ผ่านมา ตนได้เอาร่างทรงไปอัญเชิญด้วยการจัดขันธ์ 5 และขันธ์ 8 ตามความเชื่อของชาวอีสาน และเจ้าแม่ตะเคียนได้บอกผ่านร่างทรงว่า ชื่อ “เจ้านางศรีโสธร” มีดอกลั่นทมป่าเป็นดอกไม้ประจำตัว ตนจึงนำต้นตะเคียนใส่รถกระบะโตโยต้า รีโว่ สีขาว หมายเลขทะเบียน ผฉ 6967 อุดรธานี นำต้นตะเคียนมาตั้งไว้หน้าวิหารหลวงพ่อนาคก่อน เสร็จแล้วตนกลับไปนอนบริเวณก่อสร้างฝายน้ำงาวอีก ก็พบแสงสีเขียวมรกตขึ้นอยู่เหนือบริเวณที่ขุดพบไม้ตะเคียน ตนจึงคิดว่ายังมีไม้ตะเคียนฝังอยู่อีก เพราะเจ้านางศรีโสธรบอกว่าอยู่เป็นครอบครัว ก่อนจากไปเจ้านางศรีโสธร ได้ให้เลขเด็ด โดยบอกเพียงว่าให้วิ่ง 4 มาแค่นั้น 


นายอธิษฐ์ เล่าต่อไปว่า วันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมา ตนจึงให้แบ็กโฮขุดดูอีก ก็พบอีก 4 ท่อน วันที่ 8 ม.ค.ก็ได้นำร่างทรงมาอัญเชิญท่อนไม้ตะเคียนขึ้นมา ซึ่งเจ้าแม่ตะเคียนบอกผ่านร่างทรงว่า ชื่อ เจ้านางเถียรตาทิพย์ ยาว 6.66 เมตร และเจ้านางสร้อยแก้ว ยาว 5.66 เมตร และอีก 2 ท่อนยาว 4.30 เมตร และ 3.60 เมตร คาดว่าจะเป็นตะเคียน 2 ต้น แต่หักเป็น 2 ท่อน ส่วนเจ้านางกอบแก้ว จะไม่ขึ้นมา จะอยู่ที่นี่และเฝ้าดูแลตาน้ำจั่นบริเวณฝายลำห้วยงาว และเตรียมหาฤกษ์ยามเพื่อทำพิธีอัญเชิญไปไว้ที่วัดหลวงพ่อนาค

“ส่วนตัวเชื่อว่าเจ้าแม่ตะเคียนทั้ง 3 จะมาช่วยกันสร้างพระหลวงพ่อนาคองค์ใหญ่ ที่ชาวบ้านกำลังช่วยกันหล่อให้เสร็จในเร็ววัน เพื่อประดิษฐานให้ชาวพุทธมากราบไหว้ บริเวณเทือกเขาภูพานนี้”

ด้านนายประหยัด จันทร์มา อายุ 60 ปี ผู้รับเหมาก่อสร้างฝายห้วยงาว เปิดเผยว่า ก่อนลงมือทำงานตนได้ทำการไหว้บอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทาง ตนมาทำงานก็ราบรื่นดี ไม่มีปัญหาอะไร หลังจากที่นายนราศักดิ์ นามจันทรา อายุ 31 ปี คนขับรถแบ็กโฮขุดพบท่อนไม้ตะเคียน ตนเชื่อว่ามีเจ้าแม่ ตกกลางคืนตนได้ฝันเห็นเด็กผู้หญิงอายุประมาณ 14-15 ปี สวมชุดนักเรียน จูงมือมาหาตนและบอกว่า มีคนขึ้นมาจากน้ำแล้วนะ หลังจากจมอยู่ในน้ำ 98 ปี และบอกว่าให้ล้างทำความสะอาดท่อนตะเคียนก่อนแล้วจะกลับมาบอกหวยงวดที่จะถึงนี้.

ขุดพบต้นตะเคียน 3 เจ้าแม่อยู่ในลำห้วยงาวมา 98 ปี ที่อุดรธานี 'เจ้านางศรีโสธร' เข้าฝันชาวบ้านขออยู่รวมกันกับพี่น้องในวัดหลวงพ่อนาค ก่อนบอกเลขเด็ดวิ่ง 4 ชาวบ้านรู้ข่าวแห่กราบไหว้ขอโชคลาภ... 9 ม.ค. 2560 16:50 ไทยรัฐ