วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกาะติดน้ำท่วมภาคใต้ : สุราษฎร์อ่วม 5 อ.น้ำท่วม หลายหมู่บ้านเดือดร้อน

5 อำเภอที่สุราษฎร์ธานีได้แก่ พระแสง ชัยบุรี วิภาวดี คีรีรัฐนิคม และพนม ยังได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลาก ถนนหลายสายถูกน้ำตัดขาด ชาวบ้านหลายหมู่บ้านรอความช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 9 ม.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ อ.ชัยบุรี จ.สุราษฎร์ธานี มีน้ำป่าจากภูเขาห้ายอด ไหลบ่าลงคลองปลายศอกเข้าท่วมพื้นที่ อบต.คลองน้อย อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ชาวบ้านเก็บสิ่งของขึ้นไม่ทัน บ้านเรือน ร้านค้าได้รับความเสียหาย และที่สะพานสองแพรก ถูกกระแสน้ำกัดเซาะหัวสะพานขาดไม่สามารถสัญจรได้ ส่งผลให้ถนนสายบางปาน-ควรสินชัย ขาดยาวกว่า 4 เมตร นายจักกฤษณ์ ฝั่งชลจิตร์ นายอำเภอชัยบุรี ได้นำชาวบ้านใช้ต้นหมากมาวางทอดเป็นสะพานข้ามชั่วคราว เพื่อออกมารับอาหารและน้ำดื่ม


นายจักกฤษณ์ กล่าวว่า พื้นที่ อ.ชัยบุรี ได้มีน้ำป่าเข้าท่วมรวมแล้ว 4 ตำบล ประกอบด้วย ต.คลองน้อย สองแพรก ไทรทอง และ ต.ชัยบุรี มีประชาชนได้รับผลกระทบ 850 ครัวเรือน 1,300คน ถนนภายในหมู่บ้านชำรุดหลายสาย

นายเอกชัย สุนทร นายอำเภอวิภาวดี กล่าวว่า ในพื้นที่ ม.3 ต.ตะกุกใต้ อ.วิภาวดี มีระดับน้ำสูงเกือบ 3 เมตร ทำให้บ้านเรือนประชาชน กว่า 50 ครัวเรือน จมน้ำเกือบมิดหลังคาหลายหลัง ซึ่งน้ำท่วมในครั้งนี้ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ทำให้ถนนสายหลักของอำเภอที่เชื่อมต่อกับอำเภอคีรีรัฐนิคม ถูกตัดขาดไม่สามารถสัญจรได้ ขณะที่บ้านเรือนราษฎรได้รับผลกระทบใน 2 ตำบลประมาณ 200 ครัวเรือน ที่ต้องอพยพคนและทรัพย์สินมาอยู่ในที่ปลอดภัย  


สำหรับมวลน้ำที่เข้าพื้นที่ในครั้งนี้เป็นน้ำที่ไหลมาจากอุทยานแห่งชาติแก่งกรุงมาสู่คลองยัน และน้ำเริ่มเข้าในช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมาจนเต็มพื้นที่สูงระดับนี้ในช่วงเช้านี้ เจ้าหน้าที่ต้องช่วยขนย้ายทรัพย์สินกันทั้งคืนซึ่งก็สามารถขนได้ทันเวลา เนื่องจากได้รับการแจ้งเตือนจากพื้นที่ต้นน้ำคลองยันจึงสามารถรับสถานการณ์ได้ทัน

ล่าสุดใน จ.สุราษฎร์ธานี มีพื้นที่ประสบอุทกภัยขยายเป็น 13 อำเภอแล้ว จากสภาพน้ำป่าระลอกใหม่เอ่อท่วมพื้นที่อีก 5 อำเภอประกอบด้วย พระแสง ชัยบุรี วิภาวดี คีรีรัฐนิคม และพนม

5 อำเภอที่สุราษฎร์ธานี ได้แก่ พระแสง ชัยบุรี วิภาวดี คีรีรัฐนิคม และพนม ยังได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลาก ถนนหลายสายถูกน้ำตัดขาด ชาวบ้านหลายหมู่บ้านรอความช่วยเหลือ 9 ม.ค. 2560 16:04 ไทยรัฐ