วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชี้ ฝนตกในฤดูหนาวเป็นเรื่องแปลก เกิดขึ้นไม่บ่อย รับอิทธิพลจากลมมรสุม

อธิบดีกรมอุตุฯ เผย อิทธิพลลมมรสุม-หย่อมความกดอากาศต่ำ ทำกทม.ฝนตก-ภาคใต้น้ำท่วม ด้าน "รอยล" ชี้ ฝนตกในช่วงฤดูหนาวเป็นเรื่องแปลก เกิดขึ้นไม่บ่อย แต่ไม่มีความผิดปกติอะไร ...

วันที่ 9 ม.ค. 60 นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ถึงสถานการณ์ฝนตกและน้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ว่า เกิดจากหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณทะเลอันดามันตอนกลางและภาคใต้ฝั่งตะวันตกตอนบน ทำให้ภาคใต้ตอนบนยังคงมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และชุมพร และปริมาณฝนที่ตกสะสมอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ทั้งนี้ หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง เริ่มคลี่คลายลงแล้ว คาดว่าจะเคลื่อนตัวเข้าอ่าวมะตะบันและประเทศเมียนมาในวันที่ 10 ม.ค.60

นอกจากนี้ ยังได้รับอิทธิพลจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงยังคงพัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทย ทำให้คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันมีกำลังแรง ทำให้เกิดคลื่นสูงด้วย

ด้าน นายรอยล จิตรดอน ผอ.สถาบันสารสนเทศน้ำและการเกษตร (สสนก.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) กล่าวว่า สาเหตุที่กรุงเทพมหานครมีฝนตกนั้น เพราะยังมีอิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรง ซึ่งก่อตัวเป็นพายุอยู่ที่บริเวณทะเลอันดามัน และดันความชื้นขึ้นมาถึงบริเวณภาคกลางตอนบน ส่งผลให้มีฝนตกครอบคลุมในภาคกลางหลายแห่งรวมทั้งกรุงเทพฯ และได้รับอิทธิพลจากหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลอันดามัน ที่ใกล้จะเริ่มคลี่คลายแล้ว

ส่วนความปกติที่เกิดฝนตกในช่วงฤดูหนาวนั้น เหตุการณ์ในลักษณะเช่นนี้เป็นเรื่องแปลก ที่เคยเกิดขึ้นมาบ้าง แต่ไม่บ่อยนัก ซึ่งมองว่าเป็นเรื่องของธรรมชาติไม่ได้น่ากังวลอะไร.

อธิบดีกรมอุตุฯ เผย อิทธิพลจากลมมรสุม-หย่อมความกดอากาศต่ำ ทำกทม.ฝนตก-ภาคใต้น้ำท่วม ด้าน "รอยล" ชี้ ฝนตกในช่วงฤดูหนาวเป็นเรื่องแปลก เกิดขึ้นไม่บ่อย แต่ไม่มีความผิดปกติอะไร ... 9 ม.ค. 2560 16:01 ไทยรัฐ