วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำป่าทะลักชุมพร พระเณรเดือดร้อน ขนโลงศพหนีกันจ้าละหวั่น (ชมคลิป)

ฝนตกหนักระลอกสอง น้ำทะลักจากเทือกเขาตะนาวศรี ชายแดนไทย-เมียนมา ท่วมพื้นที่ชุมพรตอนบน ท่าแซะ ปะทิว อ.เมือง ทั้งชาวบ้านพระเณร ญาติคนตาย เดือดร้อนทั่วหน้า น้ำป่าทะลักมาเร็ว ต้องขนโลงศพหนีกันจ้าละหวั่น...

วันที่ 9 ม.ค.60 หลังจากมีฝนตกต่อเนื่อง น้ำทะลักเข้าท่วมในหลายอำเภอตอนล่างของ จ.ชุมพร ก่อนที่ฝนหยุดตก สถานการณ์กำลังเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ปรากฏว่าตั้งแต่เมื่อกลางดึกที่ผ่านมาได้มีฝนตกหนักตลอดทั้งคืน ส่งผลให้มวลน้ำจากตอนบนแถวแนวชายแดนไทย-เมียนมา ด้านเทือกเขากระบุรี อำเภอกระบุรี จ.ระนอง เขตติดต่อกับอำเภอเมืองชุมพร และเทือกเขาตะนาวศรีด้าน อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ เขตติดต่อกับ อำเภอท่าแซะ จ.ชุมพร ได้ไหลลงคลองชุมพรและคลองรับร่อ น้ำทะลักเข้าท่วมในหลายจุด

ทั้งนี้ มีน้ำท่วมสูงในตำบลวังไม่ ตำบาลบ้านนา ตำบลขุนกระทิง ตำบลวังไผ่ ตำบลตากแดด ตำบลบางลึก ตำบลนาชะอัง อำเภอเมืองชุมพร และตำบลคุริง ตำบลสลุย ตำบลทรัพย์อนันต์ ตำบลท่าแซะ ตำบลหงษ์เจริญ ตำบลรับร่อ ตำบลท่าข้าม อำเภอท่าแซะ ประชาชนได้รับความเดือดร้อนจำนวนมาก ถนนในหมู่บ้านถูกตัดขาด หน่วยกู้ภัยมูลนิธิชุมพรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ต้องใช้เรือท้องแบนช่วยอพยพขึ้นไปอยู่ที่ปลอดภัย

ขณะเดียวกัน พระเอกชัย อุชุปัญโญ รักษาการเจ้าอาวาสวัดเทพเจริญ หรือวัดถ้ำรับร่อ ตำบลรับร่อ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ได้โทรศัพท์ขอความช่วยเหลือจากหน่วยกู้ภัยสายชลมูลนิธิชุมพร ให้ช่วยย้ายสิ่งของเครื่องใช้ และโลงเก็บศพที่ตั้งอยู่บนศาลา 2 โลง กำลังจะถูกน้ำที่ไหลเชี่ยวพัดจม

ต่อมา นายวิโรจน์ ณ วรรณณาวิเศษ สารวัตรกำนันตำบลท่าข้าม นายสมโภชน์ นวลพรหม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ตำบลนากระตาม และเป็นหัวหน้าชุดกู้ภัยนากระตาม นำอาสาสมัครกู้ภัย และ อป.พร.ออกไปช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน โดยภายในวัดเริ่มมีปริมาณน้ำขึ้นท่วมสูงระดับเอว จึงช่วยกันขนย้ายทรัพย์สินขึ้นไว้บนอาคารชั้นสองและบนที่สูง แล้วช่วยกันเคลื่อนย้ายโลงศพ 2 โลงบนศาลาวัด เป็นศพของพลทหารที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ชายแดนภาคใต้ และศพชาวบ้าน ลงเรือท้องแบนขึ้นมาบนถนน ใส่รถกระบะนำไปฝากไว้ที่วัดใกล้เคียง ซึ่งเป็นไปอย่างทุลักทุเล

นอกจากนั้นถนนเอเชีย 41 ซึ่งเป็นถนนสายหลักของภาคใต้ ตั้งแต่สี่แยกปฐมพรยาวไปจนถึงสถานี บขส.ตำบลขุนกระทิง อ.เมืองชุมพร ระยะทางยาวกว่า 300 เมตร นำ้ไหลเข้าท่วมไหล่ทางทั้งขาล่องขาขึ้น สัญจรได้เลนเดียว เฉพาะรถใหญ่ ส่วนรถเล็กไม่สามารถผ่านได้ เจ้าหน้าที่ต้องให้ไปใช้เส้นทางเบี่ยงแทน และถนนเมืองชุมพรจากสี่แยกปฐมพรเข้าตัวเมืองชุมพร บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้า น้ำไหลข้ามถนนท่วมอาคารพาณิชย์ร้านค้าสองข้างทาง สัญจรได้เฉพาะรถใหญ่ รถเล็กไม่สามารถผ่านได้เช่นกัน.

ฝนตกหนักระลอกสอง น้ำทะลักจากเทือกเขาตะนาวศรี ชายแดนไทย-เมียนมา ท่วมพื้นที่ชุมพรตอนบน ท่าแซะ ปะทิว อ.เมือง ทั้งชาวบ้านพระเณร ญาติคนตาย เดือดร้อนทั่วหน้า น้ำป่าทะลักมาเร็ว ต้องขนโลงศพหนีกันจ้าละหวั่น... 9 ม.ค. 2560 15:58 ไทยรัฐ