วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อภิรดี' สั่งทูตพาณิชย์ทั่วโลก เร่งทำความเข้าใจ หลังสินค้าไทยถูกโจมตี

'อภิรดี' สั่งทูตพาณิชย์ทั่วโลก ชี้แจงต่างชาติ กรณีข้าวหอมมะลิและผลไม้กระป๋องไทยถูกโจมตีหนักผ่านโซเชียลมีเดีย พร้อมสั่งต้องเร่งให้ข้อมูลทุกช่องทางสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง

เมื่อวันที่ 9 ม.ค.60 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีที่มีผู้โพสต์คลิปกล่าวหาข้าวหอมมะลิไทยยี่ห้อหนึ่งผสมพลาสติก และผลไม้กระป๋องจากไทยถูกโจมตีว่าปนเปื้อนเชื้อเอชไอวี ทางสื่อโซเชียลมีเดียในต่างประเทศว่า ได้สั่งการให้ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ หรือ ทูตพาณิชย์ทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศที่เกิดเหตุ และเป็นตลาดหลัก เร่งชี้แจงข้อเท็จจริงกับนักธุรกิจ ผู้นำเข้า และผู้บริโภค ทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ และให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศประสานกับภาคเอกชน สมาคมที่เกี่ยวข้อง และหน่วยงานภาครัฐต่างๆ เพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้อง ครบถ้วน และเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

สำหรับกรณีข้าวหอมมะลินั้น ได้มอบหมายให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ประสานงานกับกรมการค้าต่างประเทศ เพื่อนำข้อเท็จจริงไปประชาสัมพันธ์ผ่านทูตพาณิชย์ทั่วโลก โดยยืนยันว่า ข้าวไทยเป็นข้าวที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน มีขั้นตอนการตรวจสอบที่เข้มงวด ที่สำคัญ ประเทศไทยเป็นผู้ผลิตและส่งออกข้าวรายใหญ่ มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในฐานะครัวของโลก

ขณะเดียวกัน บริษัท สยามเกรนส์ จำกัด ผู้ส่งออกข้าวหอมมะลิดังกล่าวไปยังภูมิภาคอเมริกา ระบุว่า ผู้นำเข้าสินค้าของบริษัทอยู่ระหว่างการหารือเพื่อดำเนินการทางกฎหมาย เบื้องต้น ได้ประสานงานกับทูตพาณิชย์ ณ นครนิวยอร์ก นครลอสแอนเจลิส และนครแวนคูเวอร์ แล้ว

ด้านนางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครแวนคูเวอร์ ว่าได้ให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับ บริษัท เวสเทิร์น ไรซ์ มิลล์ ผู้นำเข้าข้าวหอมมะลิไทยแล้ว เพื่อประกอบการชี้แจงกลุ่มลูกค้า สำหรับกรณีผลไม้กระป๋องที่ถูกโจมตีว่ามีเชื้อเอชไอวี กรม ได้ประสานขอความร่วมมือกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ในการให้ข้อมูลชี้แจงกรณีดังกล่าว ว่าเป็นข่าวที่ไม่มีมูลความจริง เนื่องจากเชื้อเอชไอวี ที่สามารถถ่ายทอดถึงกันได้ ต้องเป็นเชื้อที่อยู่ในร่างกายมนุษย์เท่านั้น เชื้อเอชไอวีที่อยู่ภายนอกร่างกายไม่สามารถติดต่อไปยังผู้อื่นได้

นอกจากนี้เชื้อเอชไอวีไม่ทนต่อสภาพแวดล้อม และถูกทำลายได้ด้วยความร้อน 56 องศาเซลเซียส และน้ำยาฆ่าเชื้อต่างๆ เป็นต้น โดยกรมได้ส่งข้อมูลนี้ให้ทูตพาณิชย์ นำไปเผยแพร่ในต่างประเทศ ผ่านทุกช่องทาง รวมถึงประสานกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงผ่าน ทั้งสถานทูตไทยในต่างประเทศ และสถานทูตต่างประเทศในประเทศไทย

“ข่าวโจมตีผลไม้กระป๋องจากไทยนี้ เป็นข้อมูลที่ส่งต่อทางสื่อโซเชียลมีเดียตั้งแต่ปี 57 ซึ่งในครั้งนั้นฝ่ายไทยโดยภาครัฐและภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องได้ทำหนังสือชี้แจงข้อเท็จจริงไปยังหน่วยงานต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศแล้ว เช่น สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงจาการ์ตา และสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงจาการ์ตา ได้ประสานหน่วยงานอาหารและยาของอินโดนีเซียในการออกแถลงการณ์ชี้แจงข้อเท็จจริงแล้ว”

'อภิรดี' สั่งทูตพาณิชย์ทั่วโลก ชี้แจงต่างชาติ กรณีข้าวหอมมะลิและผลไม้กระป๋องไทยถูกโจมตีหนักผ่านโซเชียลมีเดีย พร้อมสั่งต้องเร่งให้ข้อมูลทุกช่องทางสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง 9 ม.ค. 2560 15:34 ไทยรัฐ