บริการข่าวไทยรัฐ

นครศรีฯน้ำลด ไอ้เข้โผล่ สนามบินขอเวลาตรวจรันเวย์อีก 2วัน-พัทลุงตาย 7

เมืองคอนน้ำลด สถานการณ์คลี่คลาย เหลือแต่เศษซากความเสียหาย สนามบินขอปิดต่อ 2 วันเคลียร์รันเวย์ คนในเมืองผวา เจอจะจะไอ้เข้ 3 ตัว ลอยคอให้เห็นแล้วผลุบหาย ทร.ขนเครื่องผลักดันติดตั้งที่ปากพนัง ส่วนพัทลุง ตาย 7...

วันที่ 9 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมใน จ.นครศรีธรรมราช เริ่มคลี่คลายลงแล้ว ฝนหยุดตกแดดออกตลอดทั้งวัน คงเหลือแต่ซากความเสียหายจำนวนมากจากน้ำป่าถล่มในพื้นที่ อ.นบพิตำ อ.สิชล อ.ชะอวด และ อ.จุฬาภรณ์ ส่วนน้ำท่วมในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราชได้ลดลง แต่ยังท่วมขังอยู่บางซอยและบางชุมชน แต่จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติใน 1-2 วันนี้แน่นอน

ขณะที่ถนนสายหลักขาขึ้นและล่องใต้ใช้การได้ตลอดเส้นทาง รถไฟยังคงวิ่งถึงสถานีชุมทางทุ่งสง รอน้ำลดและซ่อมรางในบางจุด

สนามบินเมืองคอน ปิดต่ออีก 2 วัน เช็กระบบไฟรันเวย์  

นายสุขสวัสดิ์ สุขวรรณโณ ผอ.การท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช เผยว่าขณะนี้น้ำทางเข้าสนามบินและพื้นรันเวย์สนามบินได้ลดลงแล้ว ซึ่งจากการตรวจสอบระบบไฟในรันเวย์และพื้นผิวรันเวย์ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมรันเวย์ ตนจึงประกาศปิดสนามบินนครศรีธรรมราชต่ออีก 2 วัน คือวันที่ 10 และ 11 มกราคม 2560 เพื่อเช็กระบบไฟฟ้าในรันเวย์และพื้นผิวรันเวย์ว่ามีความแข็งแรงมากพอและเกิดความปลอดภัยขั้นสูงสุดของการบินขึ้นลง ซึ่งหากผลการตรวจผ่านปลอดภัยตามมาตรฐานการบินแล้ว จะดำเนินการเปิดสนามบินนครศรีธรรมราชต่อไป

ทร.ขนเครื่องผลักดันน้ำ 20 เครื่อง เร่งกู้ลุ่มน้ำปากพนัง

วันเดียวกัน กำลังทหารเรือจากกรมอู่ทหารเรือธนบุรี กำลังเร่งติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ จำนวน 20 เครื่อง ที่ลำเลียงมาจากเรือหลวงอ่างทอง ขึ้นรถบรรทุกจากท่าเรือน้ำลึกสงขลา ที่บริเวณสะพานข้ามคลองระบายน้ำฉุกเฉิน ใกล้กับซีเครีสอร์ต อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อช่วยเร่งระบายน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนังออกสู่ทะเลอ่าวไทยโดยตรง

นาวาเอก ปรัชญา เลาะหนับ ผู้อำนวยการกองโรงงานอู่ทหารเรือธนบุรี กรมอู่ทหารเรือ เผยว่า เรือหลวงอ่างทองได้บรรทุกเรือผลักดันน้ำจากกรมอู่ทหารเรือธนบุรีจำนวน 20 ลำ ไปเทียบท่าที่ท่าเรือน้ำลึกสงขลา จากนั้นได้ลำเลียงขึ้นรถบรรทุกมายังที่ติดตั้งในอำเภอปากพนัง ซึ่งคาดว่าภายในบ่ายวันนี้ (9 ม.ค.60) จะสามารถติดตั้งแล้วเสร็จ พร้อมเดินเครื่องได้ทันที ส่วนจะปฏิบัติงานกี่วันนั้นขึ้นอยู่กับสถานการณ์และความต้องการของจังหวัด ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการลำเลียงเรือผลักดันน้ำทางรถบรรทุกจากกรมอู่ทหารเรือพระจุลจอมเกล้าไปติดตั้งที่ประตูระบายน้ำคลองชะอวด-แพรกเมือง อ.หัวไทร แล้ว 30 เครื่อง กำลังเดินเครื่องระบายน้ำออกสู่ทะเลอ่าวไทยอย่างเต็มที่

ตีรถกลับทันที นำมาติดตั้งเพิ่มอีก 40 เครื่อง

ด้านนาวาเอก ทินนะลักษณ์ รองผู้อำนวยการกองพัฒนาบริหารอู่ทหารเรือพระจุลจอมเกล้า ในฐานะหัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจผลักดันน้ำจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า อู่ทหารเรือพระจุลจอมเกล้ามีเรือผลักดันน้ำ 100 เครื่อง ได้ส่งมาช่วยผลักดันน้ำที่นครศรีธรรมราชแล้วจำนวน 30 เครื่อง ขณะที่จังหวัดนครศรีธรรมราชได้ร้องขอเพิ่มเติมไปอีก 40 เครื่อง เพื่อนำไปติดตั้งในพื้นที่ตำบลปากนคร ซึ่งหลังจากติดตั้งเรือผลักดันน้ำที่กำลังดำเนินการอยู่นี้เสร็จเรียบร้อยแล้ว รถบรรทุกจะวิ่งตีรถเปล่าขึ้นไปบรรทุกเครื่องผลักดันน้ำตามที่จังหวัดร้องขออีก 40 เครื่องในทันที


เผยปริมาณน้ำมากถึง 1,000 ล้าน ลบ.เมตร 

นายกรณรมย์ วรรณกุล ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาปากพนังล่าง กล่าวว่า มวลน้ำจากพื้นที่โซนภูเขาได้ไหลลงมาถึงพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนังแล้ว ซึ่งทำให้มีน้ำท่วมขังสูงกว่าช่วงต้นเดือนธันวาคมประมาณ 20 เซนติเมตร ปริมาณน้ำ 1,000 ล้านลูกบาศก์เมตร การระบายน้ำนานขึ้น ใช้เวลาประมาณ 15-20 วัน ซึ่งการที่กองทัพเรือได้สนับสนุนเรือผลักดันน้ำจำนวน 50 เครื่อง มาช่วยผลักดันน้ำออกสู่ทะเลอ่าวไทยโดยตรงนั้น จะช่วยให้การระบายน้ำเร็วขึ้นประมาณ 15%

ชาวเมืองคอนผวาจระเข้ เพ่นพ่านเล่นน้ำ

ที่ อ.เมืองนครศรีธรรมราช ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในชุมชนบ่อทรัพย์ เพื่อขอความช่วยเหลือให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบและทำการจับจระเข้ที่ลอยมากับน้ำ บริเวณพื้นที่น้ำท่วมชุมชนบ่อทรัพย์ และชุมชนสารีบุตร หลังมีผู้พบเห็นจำนวน 3 ตัว ที่หลุดมากับน้ำ คาดว่ามาจากฟาร์มเอกชนแห่งหนึ่งในพื้นที่ใกล้เคียง

ยันเจอ 3 ตัว แต่ดำน้ำหายไป ต้องรอขึ้นมาผึ่งแดด

หลังรับแจ้ง นายสุชาติ เชาว์ชะตา หน.ฝ่ายป้องกันฯ นำกำลังเจ้าหน้าที่ 10 นาย พร้อมอาวุธปืนและอุปกรณ์จับสัตว์น้ำ เข้าตรวจสอบในทันที โดยนำเรือล่องไปตามจุดที่ชาวบ้านพบเห็น จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ทราบว่า พบเห็นจระเข้ขนาดลำตัวยาวกว่า 2 เมตร ลอยคอมากับน้ำท่วมแล้วดำน้ำหายไป สร้างความตระหนกตกใจและหวาดกลัวให้กับชาวบ้านในพื้นที่อย่างมาก

นายสุชาติ กล่าวว่า จระเข้ที่พบมีจำนวน 3 ตัว ตามที่ชาวบ้านเห็นจริง แต่พอเจ้าหน้าที่ล่องเรือเข้าไป จระเข้กลับดำน้ำหายไปอย่างรวดเร็ว จึงแจ้งให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้ทราบให้ใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ และจัดชุดเฝ้าระวังหากพบเห็นจะได้เข้าดำเนินการจับในทันที ซึ่งตามปกติแล้วพฤติกรรมของจระเข้จะต้องรอให้แดดออกถึงจะลอยขึ้น คาดว่าวันนี้น่าจะลอยขึ้นมาให้จับแน่นอน แต่ชาวบ้านก็ต้องระวังตัวด้วย

รพ.มหาราชฯ ออกหน่วยตรวจ ปชช. แจกยา อาหาร

ทางด้าน รพ.มหาราชนครศรีฯ ได้ออกให้บริการประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วม หมู่ที่ 2 ต.ปากนคร อ.เมืองนครศรีธรรมราช มีทีมแพทย์ พยาบาล นักศึกษาแพทย์ ให้บริการยา 300 ชุด พร้อมอาหารและน้ำดื่มจำนวน 200 ชุด

พัทลุงน้ำลด แต่รอบทะเลสาบยังท่วมสูง

ที่ จ.พัทลุง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.พัทลุง ได้เริ่มคลี่คลายลงแล้ว โดยเฉพาะพื้นที่ริมเทือกเขาบรรทัด แต่พื้นที่ริมทะเลสาบสงขลาในพื้นที่ อ.ควนขนุน อ.เมืองพัทลุง อ.เขาชัยสน อ.บางแก้ว อ.ปากพะยูน หลายพื้นที่ยังมีน้ำท่วมขัง โดยเฉพาะพื้นที่ อ.ควนขนุน มีน้ำท่วมสูงในพื้นที่ ต.ทะเลน้อย ต.พนางตุง ต.มะกอกเหนือ ต.แหลมโตลด ส่วน อ.เมืองพัทลุง ยังมีน้ำท่วมสูงใน ต.ลำปำ ต.พญาขัน ต.ชัยบุรี ต.เขาเจียก ซึ่งพื้นที่ริมทะเลสาบมีการตั้งศูนย์อพยพผู้ประสบภัยจำนวน 7 ศูนย์


หลายพื้นที่ถูกตัดขาด สัตว์เลี้ยงไม่มีอาหาร

ขณะที่เส้นทางเข้าหมู่บ้านยังถูกตัดขาดอีกหลายพื้นที่ อาทิ ม.4 ต.ลำปำ อ.เมืองพัทลุง และสิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือปัญหาการขาดแคลนอาหารสัตว์ในพื้นที่ริมทะเลสาบสงขลา ซึ่งพื้นที่แปลงหญ้าได้รับความเสียหาย รวมถึงผู้เลี้ยงสุกรได้รับความเดือดร้อนหลายราย ส่วนพื้นที่ ม.4 ต.ลำปำ อ.เมืองพัทลุง เส้นทางสายพัทลุง-ลำปำ รถเล็กยังไม่สามารถวิ่งได้ 

พบศพแรงงานพม่าจมน้ำ รวมพัทลุงตาย 7 ศพ  

สำหรับความเสียหายใน จ.พัทลุง พบนาข้าวเสียหายแล้ว 1,752 ไร่ พืชสวนและพืชอื่นๆ เสียหายเป็นจำนวนมาก บ่อเลี้ยงปลาเสียหาย 589 บ่อ ผู้เลี้ยงปลาในกระชังเสียหาย 357 ราย สัตว์เลี้ยงเสียชีวิต 11,125 ตัว และล่าสุดในตอนสายวันนี้ (วันที่ 9) ได้พบศพแรงงานชาวพม่าเสียชีวิตในคลองเพนียด หมู่ 10 ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน อีก 1 ศพ ทำให้มีผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำตายเพิ่มขึ้นเป็น 7 ศพ ขณะที่องค์กรการกุศล หน่วยงานรัฐ เอกชน ฯลฯ ได้นำอาหารสด ถุงยังชีพ ยารักษาโรค ฯลฯ เข้ามาช่วยเหลือผู้ประสบภัยตามพื้นที่ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง.