วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

DSI รอฝรั่งเศสยัน ‘องอาจ’ อยู่จริงหรือไม่ เชื่อ ‘ธัมมชโย’ ยังอยู่วัด

อธิบดีดีเอสไอ เผย ภาพ “องอาจ ธรรมนิทา” อยู่ฝรั่งเศส ยังไม่ชัวร์ ติดต่อคนโพสต์บอกเพื่อนส่งมาให้ ประสานทางการฝรั่งเศสแล้ว รอการยืนยัน ขณะการข่าวมั่นใจ “ธัมมชโย” ยังอยู่ในวัดพระธรรมกาย

เมื่อ 14.30 น. วันที่ 9 ม.ค. 60 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวว่า ดีเอสไอศูนย์คดีพิเศษภาคเหนือ ได้สอบถามข้อเท็จจริงจากผู้ที่โพสต์ภาพ นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกศิษยานุศิษย์ วัดพระธรรมกาย นั่งรับประทานอาหารญี่ปุ่น ร่วมกับกลุ่มพระสงฆ์ภายในร้านอาหารประเทศฝรั่งเศส (ว่อนโซเชียล! ภาพโฆษกธรรมกายอยู่ฝรั่งเศส DSI สั่งสอบภาพจริงหรือไม่) แต่ผู้โพสต์ภาพให้การว่ามีเพื่อนส่งภาพมาให้ จึงนำมาโพสต์ผ่านโซเซียลมีเดีย ดังนั้นไม่สามารถยืนยันข้อมูลได้ว่า นายองอาจ อยู่ในประเทศฝรั่งเศสจริงหรือไม่

ล่าสุด ดีเอสไอได้ประสานไปยังตำรวจฝรั่งเศส เพื่อสอบถามข้อมูลการเข้าประเทศของ นายองอาจ ขณะนี้อยู่ระหว่างรอฟังคำตอบจากทางการฝรั่งเศส "คดีนี้ดีเอสไอมีฐานะเป็นผู้เสียหาย ได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวนกองปราบฯ จึงอยู่ในอำนาจหน้าที่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่จะดำเนินคดีกับ นายองอาจ ในข้อหายุยงปลุกปั่น โดยตำรวจเป็นเจ้าของหมายจับ ที่ผ่านมาทราบว่าตำรวจส่งหมายจับ นายองอาจ ไปยังด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ทั่วประเทศ แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลว่า นายองอาจ เดินทางออกนอกราชอาณาจักรผ่านด่าน ตม.จุดใด หากมีข้อมูลปรากฏชัดว่า นายองอาจ หลบหนีหมายจับไปยังฝรั่งเศส ตำรวจต้องส่งเรื่องให้อัยการสำนักคดีต่างประเทศดำเนินการขอให้ส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน"

อธิบดีดีเอสไอ เผยต่ออีกว่า ส่วนการดำเนินการเข้าจับกุม พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสและผู้ก่อตั้งวัดพระธรรมกายนั้น (ตม. ชี้เป็นไปได้ยาก 'ธัมมชโย' แอบซ่อนตู้คอนเทนเนอร์ เผ่นหนีออกจากวัด) นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้สอบถามความคืบหน้าอยู่เป็นระยะๆ ซึ่งการขออนุมัติหมายค้นเพื่อเข้าจับกุม พระธัมมชโย ยังต้องประเมินสถานการณ์ที่เหมาะสม เนื่องจากเมื่อเข้าปฏิบัติการต้องเกิดเหตุกระทบกระทั่งกับกลุ่มพระและศิษยานุศิษย์ จากการประเมินสถานการณ์หลังได้เข้าค้นวัด 2 ครั้งที่ผ่านมา พบว่า วัดพระธรรมกาย สามารถระดมคนได้ภายในเวลา 2 วัน โดยกลุ่มอุบาสก อุบาสิกา ที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงเป็นกลุ่มที่เดินทางมาถึงวัดเร็วที่สุด.

ทั้งนี้ จากข้อมูลการข่าวยังมั่นใจว่า พระธัมมชโย และกลุ่มสงฆ์ระดับผู้บริหารวัดพระธรรมกาย ยังอยู่ภายในวัดครบทุกรูป แต่ไม่มีใครสามารถยืนยันข้อมูลที่แท้จริงได้จนกว่าจะมีการเข้าค้นและจับกุมตัว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

อธิบดีดีเอสไอ เผย ภาพ “องอาจ ธรรมนิทา” อยู่ฝรั่งเศส ยังไม่ชัวร์ ติดต่อคนโพสต์บอกเพื่อนส่งมาให้ ประสานทางการฝรั่งเศสแล้ว รอการยืนยัน ขณะการข่าวมั่นใจ “ธัมมชโย” ยังอยู่ในวัดพระธรรมกาย 9 ม.ค. 2560 15:12 ไทยรัฐ