วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ปัดเตะถ่วงร่าง ก.ม.ยัน ลต.ทัน ปี 60 อย่างช้า ปี 61

"มีชัย" ยันส่งร่าง ก.ม.ลูกให้ สนช.ทันทีหลัง รธน.ประกาศใช้ ลั่นไม่ใช่ "จงอางหวงไข่" ที่ใครจะแก้ไม่ได้ ย้ำไม่มีเตะถ่วง ชี้มีเลือกตั้งทันปลายปี 60 อย่างช้าต้นปี 61

เมื่อวันที่ 9 ม.ค.60 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน (กสม.) โดย นายมีชัย กล่าวก่อนการประชุมถึงระยะเวลาของโรดแม็ปสู่การเลือกตั้งว่า การกำหนดระยะเวลาของโรดแม็ปขึ้นอยู่กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. แต่สำหรับ กรธ.ยืนยันว่าจะพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญให้เสร็จภายใน 240 วัน ตามที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับผ่านประชามติกำหนด เบื้องต้น กรธ.จะส่งร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมือง และร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ทันทีที่ร่างรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้

ส่วนร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส.และร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว. จะส่งให้ สนช.ภายหลัง เพราะต้องรอความชัดเจนในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง และกกต.จาก สนช.ก่อนว่า จะปรับแก้เนื้อหาอย่างไรบ้างและจะเสร็จสิ้นเมื่อไหร่ จากนั้น กรธ.ถึงจะดำเนินการส่ง พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว.ให้กับ สนช.ต่อไป เพราะ พ.ร.บ.ทั้ง 4 ฉบับ จะต้องมีเนื้อหาที่สอดคล้องและทิศทางเดียวกัน

เมื่อถามว่า มีทางหรือไม่ที่การพิจารณาร่างกฎหมายเลือกตั้ง 4 ฉบับจะเสร็จสิ้นก่อน 240 วัน นายมีชัย กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับพรรคการเมืองและกกต.ว่าจะสามารถปรับตัวตามกฎหมายฉบับใหม่ได้หรือไม่ เพราะถ้าพรรคการเมืองไม่พร้อมจนไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้ก็จะเป็นปัญหา เมื่อถามว่า ถ้าสนช.มีมติไม่เห็นชอบกับร่าง พ.ร.บ.จะต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป

นายมีชัย กล่าวต่อว่า คิดว่าน่าจะเป็นหน้าที่ของ กรธ.ในการดำเนินการพิจารณาเสนอร่าง พ.ร.บ.ให้สนช.จนกว่าจะผ่าน แต่เชื่อจะใช้เวลาไม่นาน เพราะเป็นการแก้ไขเฉพาะในประเด็นที่ สนช.ไม่เห็นด้วยเท่านั้น เชื่อว่ากรณีเช่นนี้จะไม่เกิดขึ้น ถ้าเกิดขึ้นก็จะเป็นเหตุสุดวิสัย และ กรธ.ต้องดำเนินการให้เสร็จภายใน 10-15 วันหลังจากนั้น โดยยืนยันว่า ร่างกฎหมายที่ กรธ.จะส่งไปนั้น กรธ.ไม่หวงเหมือนงูจงอางหวงไข่ที่ไม่ให้ใครมาแตะต้องได้

เมื่อถามว่า จะเป็นไปได้หรือไม่ ที่จะมีปัจจัยนอกที่ทำให้โรดแม็ปต้องเลื่อนออกไปกว่าที่กำหนด นายมีชัย กล่าวว่า ตอนนี้ยังกำหนดอะไรไม่ได้ และเรื่องปัจจัยภายนอกไม่ใช่หน้าที่ของ กรธ.ที่ต้องไปคำนึงถึงเหตุการณ์ภายนอก เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นหน้าที่ของรัฐบาล โดยยืนยันว่า กรธ.จะทำหน้าที่ในส่วนของ กรธ.ให้ดีที่สุด

เมื่อถามว่า ยืนยันได้หรือไม่ว่า การเลือกตั้งจะมีขึ้นภายในปีนี้ นายมีชัย กล่าวว่า ถ้าทันเป็นปีนี้ก็คิดว่าจะเป็นช่วงปลายปีหรือไม่ก็เป็นต้นปี 2561

"มีชัย" ยันส่งร่าง ก.ม.ลูกให้ สนช.ทันทีหลัง รธน.ประกาศใช้ ลั่นไม่ใช่ "จงอางหวงไข่" ที่ใครจะแก้ไม่ได้ ย้ำไม่มีเตะถ่วง ชี้มีเลือกตั้งทันปลายปี 60 อย่างช้าต้นปี 61 9 ม.ค. 2560 14:52 ไทยรัฐ