วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวพุทธหลายเชื้อชาติ ร่วมทำบุญอายุวัฒนมงคล 'ครูบาบุญชุ่ม' แน่นวัด

ชาวพุทธทั้งชาวไทย ชาวไทลื้อ ไทใหญ่ ชาวเมียนมา ชาวลาว และชาวชนเผ่าที่อยู่ในไทย รัฐฉาน และสิบสองปันนา เมืองจีน หลั่งไหลร่วมงานทำบุญอายุวัฒนมงคลให้กับพระครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร กันแน่นวัด เผยพระครูเป็นพระที่ถือศีลภาวนาอย่างเคร่งครัด

เมื่อวันที่ 9 ม.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่มูลนิธิดอยเวียงแก้ว วัดพระครูบาบุญชุ่ม บ้านเวียงแก้ว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ได้มีการจัดงานทำบุญอายุวัฒนมงคลให้กับพระครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร ที่มีอายุครบ 53 ปี ซึ่งมีชาวบ้านที่เลื่อมใสศรัทธา หลั่งไหลมาร่วมงานนับหมื่นคน ทั้งชาวไทย ชาวไทลื้อ ชาวไทใหญ่ ชาวเมียนมา ชาวลาว และชาวชนเผ่าที่อยู่ในไทย รัฐฉาน เมียนมา และสิบสองปันนา ประเทศจีน มาร่วมงาน บางคนพากันนั่งเรือข้ามแม่น้ำโขง แม่น้ำรวก เพื่อมากราบพระครูบาบุญชุ่ม บางรายที่อยู่ไกลต่างก็หอบเสื่อ หอบผ้าห่ม มานอนที่วัดเพื่อร่วมงานพิธีในตอนเช้า ทำให้บริเวณวัดคลาคล่ำไปด้วยผู้คนจำนวนมาก

ทั้งนี้พระครูบาบุญชุ่ม ได้ประกอบพิธีภายในศาลายกพื้นสูง ข้างลานพระพุทธเจ้าองค์ปฐม ซึ่งมีหน้าตักกว้าง 15 เมตร สูง 19.59 เมตร ที่ตั้งอยู่บนเนินเขาภายในวัด มีคณะผู้ศรัทธาเข้าร่วมพิธีอย่างเนืองแน่น จากนั้นพระครูบาบุญชุ่มได้ขึ้นศาลานำสวดมนต์ ชาวบ้านที่ศรัทธาในพระครูบาบุญชุ่มได้ร่วมโยงด้ายสายสิญจน์เข้ากับศีรษะ ร่วมพิธีสืบชะตากับพระครู เพื่อเป็นสิริมงคลกับตนเอง และตลอดทางที่ผ่านท่านจะให้ลูกศิษย์แจกธนบัตรเป็นขวัญถุงให้กับผู้ที่เข้าร่วมพิธีกันอย่างทั่วหน้า

ขณะเดียวกันสมเด็จอาชญาธรรมพระเจ้า เขมจารีมหาเถระ สมเด็จพระสังฆราช นครเชียงตุง พระครูบาแสงหล้า วัดพระธาตุสายเมือง ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา พระรัตนมุนี รองเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย พระพุทธิญาณมุนี เจ้าคณะอำเภอเชียงแสน เจ้าอาวาสวัดพระธาตุผาเงา และคณะสงฆ์อำเภอเชียงแสนมาร่วมในการเจริญพระพุทธมนต์และสืบชะตาให้กับพระครูบาบุญชุ่มอีกด้วย

นายธนิสร กระฎุมพร เจ้าของปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งใน อ.เชียงของ กล่าวว่า ตนได้มาร่วมงานบุญครบรอบวันเกิดของพระครูบาบุญชุ่มทุกปี ซึ่งแต่ละปีก็จะมีผู้คนที่ศรัทธาพระครูบา หลั่งไหลมาร่วมงานนับหมื่นคน ตนเลื่อมใสในพระครูบาบุญชุ่ม เพราะเป็นพระที่ถือศีลภาวนาอย่างเคร่งครัด ในช่วงเข้าพรรษาท่านจะจำพรรษาอยู่ในถ้ำตลอดพรรษา โดยไม่ออกจากถ้ำเลย มีอยู่ครั้งหนึ่งท่านจำพรรษาในถ้ำนานถึง 3 ปี 3 เดือน และ 3 วัน จึงได้ออกจากถ้ำ ส่วนตนมากราบพระครูบาบุญชุ่มในวันเกิดทุกปี ถือว่าเป็นสิริมงคลกับตัวเอง.

ชาวพุทธทั้งชาวไทย ชาวไทลื้อ ไทใหญ่ ชาวเมียนมา ชาวลาว และชาวชนเผ่าที่อยู่ในไทย รัฐฉาน และสิบสองปันนา เมืองจีน หลั่งไหลร่วมงานทำบุญอายุวัฒนมงคลให้กับพระครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร กันแน่นวัด เผยพระครูเป็นพระที่ถือศีลภาวนาอย่างเคร่ง 9 ม.ค. 2560 14:38 ไทยรัฐ