วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชนวนปราบโรฮีนจา! มาเลย์เตือน เมียนมากำลังอันตราย จากเครือข่ายไอซิส

เมียนมากำลังเผชิญหน้าเครือข่ายไอซิส จากประเด็นอ่อนไหว ปราบปรามกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ชาวมุสลิมโรฮีนจาในรัฐยะไข่ ด้าน ตร.ระดับสูงของมาเลเซียเผยชายอินโดนีเซียที่ถูกจับเดือนที่แล้ว มีแผนจะไปเป็นนักรบญีฮัด ร่วมกับมุสลิมโรฮีนจา ต่อสู้กับ รบ.เมียนมา

เมื่อ 9 ม.ค. สำนักข่าวรอยเตอร์และสื่อต่างประเทศรายงาน เมียนมากำลังเผชิญอันตรายมากขึ้นจากน้ำมือของชาวต่างชาติที่สนับสนุนกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม หรือไอซิส ที่พร้อมจะอยู่เคียงข้างกับชาวมุสลิมโรฮีนจา โดยนายอาย็อบ คาน มัยดิน พิตเชย์ เจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านปราบปรามก่อการร้ายของมาเลเซีย เปิดเผยว่า ตำรวจมาเลเซียได้จับกุมชายชาวอินโดนีเซียคนหนึ่ง (ไม่ขอเปิดเผยชื่อ) เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา เนื่องจากต้องสงสัยว่า เป็นสมาชิกกลุ่มไอซิสซึ่งกำลังมีแผนการณ์ร้ายจะไปก่อเหตุโจมตีในเมียนมา

‘เขากำลังมีแผนจะไปเป็นนักรบญีฮัดในเมียนมา ร่วมกับชาวมุสลิมโรฮีนจาในรัฐยะไข่  ต่อสู้กับรัฐบาลเมียนมา’ นายอาย็อบ เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงของมาเลเซียกล่าว ขณะที่มีรายงานว่า ชายชาวอินโดนีเซียที่ถูกจับกุมในมาเลเซียผู้นี้ โดนตั้งข้อหาแล้วเมื่อวันพุธที่ 4 ม.ค.ที่ผ่านมา ฐานครอบครองวัตถุที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้าย ซึ่งถ้าศาลตัดสินว่าเขาทำผิดตามข้อหาจริง จะเผชิญกับโทษจำคุกนาน 7 ปี หรืออาจถูกปรับ

อย่างไรก็ตาม ด้านนายซอว์ ฮเตย์ โฆษกรัฐบาลเมียนมา เคยออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาว่า เหตุรุนแรงในรัฐยะไข่นั้น ไม่พบหลักฐานว่ามีกลุ่มไอซิสร่วมมือกับกลุ่มชาวมุสลิมโรฮีนจาต่อสู้กับทหารรัฐบาลเมียนมาแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ทางการเมียนมาได้เดินหน้าปราบปรามกลุ่มชาวโรฮีนจาที่ก่อความไม่สงบทางตอนเหนือของรัฐยะไข่ ตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทำให้มีชนกลุ่มน้อยชาวโรฮีนจาราว 34,000 คน อพยพหลบหนีไปยังบังกลาเทศ ขณะที่องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนต่างชาติได้ประณามทางการเมียนมาที่กระทำรุนแรงต่อชนกลุ่มน้อยชาวโรฮีนจา ทั้งเผาบ้าน ข่มขืนผู้หญิง หลังเกิดเหตุตำรวจเมียนมาดับ 9 ศพ หลังโดนกลุ่มคนร้ายบุกโจมตีเมื่อ 9 ต.ค.ที่ผ่านมา.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ซูจีประชุมรมว.อาเซียน หารือวิกฤติโรฮีนจา โดนจวกแหลกละเมิดสิทธิมนุษย์

เมียนมากำลังเผชิญหน้าเครือข่ายไอซิส จากประเด็นอ่อนไหว ปราบปรามชาวมุสลิมโรฮีนจาในรัฐยะไข่ ด้าน ตร.ระดับสูงของมาเลเซียเผยชายอินโดนีเซียที่ถูกจับเดือนที่แล้ว มีแผนจะไปเป็นนักรบญีฮัด ร่วมกับมุสลิมโรฮีนจา ต่อสู้กับ รบ.เมียนมา 9 ม.ค. 2560 14:23 ไทยรัฐ