วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวนสัตว์มิลวอคกี้ช่วยชีวิตลูกเสือโคร่งอามูร์

ลูกเสือโคร่งอามูร์ ซึ่งเป็นเสือโคร่งไซบีเรียอยู่ในสวนสัตว์มิลวอคกี้ สหรัฐอเมริกา เกิดการติดเชื้อหลังจากมันลืมตาออกมาดูโลก เจ้าหน้าที่สวนสัตว์และสัตวแพทย์ได้พยายามช่วยชีวิตมันจนปลอดภัย โดยตั้งชื่อว่าคาสทัน น้ำหนัก 10 ปอนด์ ตอนนี้อายุของเสือน้อยครบ 1 เดือนหลังจากติดเชื้อ เจ้าหน้าที่ให้ความดูแลพิเศษกับลูกเสือตัวน้อย เพราะมันต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวไปก่อน เนื่องจากยังไม่มั่นใจว่าแม่ของมันจะยอมให้เข้าใกล้ ซึ่งลูกเสือต้องกินนมวันละ 5 ครั้ง

สัตวแพทย์บอกว่ามีความเป็นไปได้ที่แม่ของมันจะทอดทิ้งหรือไม่ยอมรับลูกน้อย ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเข้าไปเล่นด้วย และป้อนลูกชิ้นเนื้อม้า 4 ครั้งต่อวัน จากนั้นก็พาพี่สาว 2 ตัวของเจ้าคาชทันมาเล่นด้วยวันละ 3 ชั่วโมง เพื่อให้เรียนรู้และไม่ให้ลืมว่ามันคือเสือ มีความกังวลว่าลูกเสือที่ถูกแยกเลี้ยงจากเสือตัวอื่นอาจจะกระทบกับการจับคู่ในฤดูผสมพันธุ์ เพราะเสือมีบุคลิกเฉพาะตัว

ทั้งนี้ องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกรายงานว่า ปัจจุบันพบเสืออาศัยอยู่ในเอเชียมากถึง 3,900 ตัว มากขึ้นกว่าปี 2553 ที่ประมาณการไว้จำนวน 3,200 ตัว เสือโคร่งอามูร์เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ถูกคุกคามอย่างไม่น่าเชื่อ จึงต้องได้รับการปกป้องอย่างยิ่ง.

ลูกเสือโคร่งอามูร์ ซึ่งเป็นเสือโคร่งไซบีเรียอยู่ในสวนสัตว์มิลวอคกี้ สหรัฐอเมริกา เกิดการติดเชื้อหลังจากมันลืมตาออกมาดูโลก เจ้าหน้าที่สวนสัตว์และสัตวแพทย์ได้พยายามช่วยชีวิตมันจนปลอดภัย โดยตั้งชื่อว่าคาสทัน 9 ม.ค. 2560 13:50 ไทยรัฐ