วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

VERA V1 รถไฟฟ้าไทยทำ (ตรงไหน) มาแล้วนะเธอ

Vera Automotive แบรนด์ผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้าสัญชาติไทยเตรียมเปิดตัวรถไฟฟ้ารุ่นแรกที่จะเริ่มทำตลาดในประเทศ ภายในวันที่ 13 มกราคม 2560 นี้ นับเป็นมิติใหม่ของภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศกับการผลิตรถยนต์ที่ไม่ปล่อยมลภาวะ บริษัท Vera Automotive ตั้งราคาของรถยนต์ไฟฟ้า Vera V1 ไว้ที่ 945,000 บาท (แพงไปมั้ย) ต้นทุนของยานยนต์ไฟฟ้าที่มีราคาสูงเกือบๆ 1 ล้านบาทนั้นทางผู้บริหารแจงว่าเกิดจากราคาของแบตเตอรี่แบบใหม่ ซึ่ง Vera Automotive เลือกใช้แบตฯ ที่มีประสิทธิภาพดีอย่าง Lithium iron phosphate battery 22 kW/h เจ้า Vera V1 จึงใช้แบตเตอรี่ความจุ 22kWh เมดอินไชน่า (BMW i3 2017 ใช้แบตเตอรี่ความจุ 33 kWh) 

Vera Automotive เป็นบริษัทของคนไทยโดยทำการซื้อโครงรถยี่ห้อ Geely จากจีน มาดัดแปลงทำเป็นรถไฟฟ้าแบบ EV ซึ่งดูจากรูปทรงแล้วเหมือนกับรถ Geely-Panda รุ่น GX2 หรือ Panda Crossover ราวกับแกะ!! ทำให้เกิดการถกเถียงกันว่า ตกลง Vera V1 นั้น เป็นรถไฟฟ้าจากจีนหรือไทยกันแน่? ในส่วนของราคาค่าตัวที่เกือบจะทะลุ 1 ล้านบาทนั้น ทางผู้บริหารของ Vera Automotive แจ้งว่าเกิดจากราคาของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่มีมูลค่าครึ่งหนึ่งของราคาค่าตัวของ Vera V1 หรือสูงถึง 50% จากราคาของตัวรถ ทำให้ Vera V1 มีราคาเฉียดๆ 1 ล้านบาท!!

การสนับสนุนจากภาครัฐสำหรับโครงการยานยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศไทยยังคงขาดความชัดเจนเหมือนเดิม รวมถึงความล่าช้าไม่ทันการที่เกี่ยวเนื่องกับแผนงานรถยนต์ประหยัดพลังงาน และไม่ปล่อยมลพิษที่ผลิตโดยคนไทย (แท้ๆ ไม่ใช่ลูกครึ่งไทยปนจีน) โดยภาครัฐมีการวางแผนงานสำหรับการผลิตรถไฟฟ้าในประเทศภายในปี พ.ศ. 2564

ปัจจุบัน นโยบายของภาครัฐยังคงขาดความชัดเจน หรือไม่มีความพร้อมมากพอที่จะสนับสนุนอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นการสร้างโรงงานในไทยเพื่อผลิตแบตฯ กับมอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ขับเคลื่อน มาตรการด้านภาษีนำเข้าของรถยนต์ไฟฟ้าที่ยังคงแพงทะลุตับ ทั้งๆ ที่เป็นรถไร้มลพิษและมีความเหมาะสมกับการใช้งานในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพมหานคร ทำให้เกิดความล่าช้าไม่แน่นอนสำหรับการเตรียมความพร้อมในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต หลังจากกระแสรถยนต์ประหยัดพลังงานและไม่ปล่อยมลภาวะ หรือรถไฟฟ้า เคยกลับมาฮือฮาในช่วงกลางปี 2016 หลังจากนั้นก็เงียบหายเข้ากลีบเมฆไปแบบขาดการสานต่อชนิดไร้ร่องรอย

Geely-Panda รุ่น GX2 หรือ Panda Crossover

VERA 1st EV เป็นรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์ไทยแต่กลับไปคล้ายรถไฟฟ้าของจีลี่จากจีน และมีราคาค่าตัวถึง 945,000 บาท ใช้ระบบชาร์จกระแสไฟฟ้าแบบเสียบปลั๊ก โดยมีค่าไฟสำหรับการใช้งานเฉลี่ยกิโลเมตรละ 0.5-0.7 บาท (คิดที่ค่าไฟ 4 บาทต่อกิโลวัตต์) มีรูปทรงแบบแฮตช์แบ็ค 5 ประตูขนาดกะทัดรัด ระบบเบรกใช้ดิสก์เบรกพร้อม ABS ระบบความปลอดภัยติดตั้งถุงลมนิรภัยคู่หน้า

สมรรถนะของตัวรถ Vera V1 มอเตอร์ขับเคลื่อนสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ประมาณ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อชาร์จไฟจนเต็มแบตเตอร์รี่ Vera V1 สามารถวิ่งได้ไกล 180 กิโลเมตร (ระยะทางประมาณกรุงเทพ-พัทยา) ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง โดยใช้ความเร็วต่อเนื่องไม่เกิน 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระยะเวลาในการชาร์จไฟจนเต็มแบตฯ ของ Vera V1 ค่อนข้างใช้เวลานานเกินไปถึง 6 ชั่วโมง รวมถึงสเตชั่นชาร์จที่ยังคงมีอยู่ในจำนวนแค่กระจิ๊ดริดนิดเดียว อาจทำให้การหาสถานีชาร์จไฟใส่แบตเตอรี่เกิดปัญหาได้ เมื่อวิ่งออกทางไกลไปต่างจังหวัด

เป็นความห่วงใย แต่ถือว่าโอเคในเจตนาที่ดีครับ

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mailchang.arcom@thairath.co.th
Facebook  https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

VERA V1 รถไฟฟ้าแบรนด์ไทยผลิตในประเทศ (จริงๆ นะตัวเธอ) วิ่งไกล 180 กิโลเมตร ราคา 945,000 บาท 9 ม.ค. 2560 13:45 ไทยรัฐ