วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบยีนเป็นตัวการสำคัญของภาวะตึงเครียดก่อนมีรอบเดือน

นักวิจัยจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐอเมริกา ค้นพบสาเหตุของภาวะตึงเครียดก่อนมีประจำเดือนของผู้หญิงที่ป่วยทางร่างกายก่อนมีประจำเดือน (PMT) มีอาการหงุดหงิดฉุนเฉียวอย่างไม่มีเหตุผล ซึมเศร้า ปวดหัว ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ คัดตึงเต้านม บางคนมีอาการเจ็บป่วยในขั้นรุนแรงจนต้องใช้ยารักษา

นักวิทยาศาสตร์พบว่า โรคอารมณ์แปรปรวนกระตุ้นให้เกิดความผันผวนของเคมีในสมอง เพราะมีความเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนและปรับเปลี่ยนมูลฐานการทำงานของยีนบางตัวที่พิสูจน์ว่าผู้หญิงไม่ได้ทรมานจากอารมณ์แปรปรวนอย่างง่ายๆ แต่เป็นเรื่องยุ่งเหยิงทางชีววิทยาล้วนๆ “มันแสดงให้เห็นว่าผู้หญิงมีความขัดแย้งภายในตัวเอง ซึ่งเกี่ยวกับกลไกโมเลกุลที่ตอบสนองฮอร์โมนเพศ ไม่ใช่แค่การแสดงอารมณ์ที่เป็นไปโดยอัตโนมัติ” ดร.เดวิด โกลด์แมน จากสถาบันสุขภาพแห่งชาติกล่าว

มียีนประหลาดชื่อ ESC/E (Z) Complex โผล่ออกมาเมื่อฮอร์โมนเอสโตรเจนเพิ่มขึ้น ขณะที่ฮอร์โมนเพศจะส่งเสริมการทำงานในยีนของผู้หญิงที่ไม่ได้ป่วยเป็นโรค PMT ในทางตรงกันข้ามมันจะมีผลกระทบกับคนป่วยขั้นรุนแรง การแสดงออกทางสีหน้าช่วงเจ็บป่วยก่อนมีประจำเดือนเป็นตัวบ่งชี้ถึงความผิดปกติของการหลั่งฮอร์โมนในระบบประสาท เกี่ยวข้องกับความผิดปกติของเซลล์ที่ตอบสนองต่อเอสโตรเจนและโพรเจสเตอโรน

ทั้งนี้ ปี 2557 นักวิจัยในอังกฤษได้ใช้หนูทดลองพบว่า เมื่อโพรเจสเตอโรนเปลี่ยนแปลงในร่างกาย มันจะผลิตสารอัลโลเพรกนาโนโลน มีฤทธิ์เป็นยาต้านอาการซึมเศร้าตามธรรมชาติในร่างกาย.

นักวิจัยจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐอเมริกา ค้นพบสาเหตุของภาวะตึงเครียดก่อนมีประจำเดือนของผู้หญิงที่ป่วยทางร่างกายก่อนมีประจำเดือน (PMT) มีอาการหงุดหงิดฉุนเฉียวอย่างไม่มีเหตุผล ซึมเศร้า ปวดหัว ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ คัดตึงเต้านม 9 ม.ค. 2560 13:45 ไทยรัฐ