วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบมิจฉาชีพจอมแสบ จบวิชาโจร ใช้ไขควงอันเดียว งัดรถ 23 คันที่ภูเก็ต

จับแล้ว เก่ง แสนพล โจรแสบ ทุบกระจกรถ-ลักทรัพย์-วิ่งราวที่ภูเก็ตกว่า 23 ครั้ง ติดคุกเพิ่งได้รับพระราชทานอภัยโทษ ใช้วิชาโจรที่เรียนในเรือนจำ กับไขควงดันเดียวก่อเหตุ มีบอกหากได้ไอโฟน ไอแพด จะโยนทิ้งเพราะกลัวถูกแกะรอยตามจับ...

เวลา 10.00 น. วันที่ 9 ม.ค. 60 หน้ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต อ.เมืองภูเก็ต พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต พร้อมด้วย พ.ต.อ.เสริมพันธ์ ศิริคง รอง ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต พ.ต.อ.อกนิษฐ์ ด่านพิทักษ์ศาสตร์ ผกก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนภูธรจังหวัดภูเก็ต ชุดสืบสวน สภ.ถลาง และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง แถลงข่าวการจับกุมนายกิ่ง หรือ เก่ง พลแสน ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดภูเก็ต ที่ 6/2560 ลงวันที่ 8 มกราคม 2560 โดยกล่าวหาว่า ลักทรัพย์โดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองบุคคลหรือทรัพย์ โดยใช้ยานพาหนะ เพื่อสะดวกแก่การกระทำผิดหรือการพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นจากการจับกุม  

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต นำโดย พ.ต.ท.ปทักข์ ขวัญนา รอง ผกก.สว.สส.ภ.จว.ภูเก็ต และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.ถลาง จับกุมได้ขณะกำลังขับรถจักยานยนต์วนเวียนอยู่บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.ถลาง จ.ภูเก็ตเมื่อวันที่ 7 ม.ค.ที่ผ่านมา ตรวจสอบประวัติ พบว่าเคยถูกจับกุมดำเนินคดีในฐานความผิดวิ่งราวทรัพย์ในพื้นที่ สภ.เมืองภูเก็ต ข้อหาลักทรัพย์ในเคหะสถาน พื้นที่ สภ.ถลาง ข้อหาครอบครองยาเสพติดฯ จำนวน 2 ครั้ง  ข้อหาไม่แสดงตนเพื่อรับหมายเรียกฯ (พ.ร.บ.ทหาร) สภ.ถลาง และข้อหาลักทรัพย์รถจักรยานยนต์พื้นที่ สภ.เชิงทะเล โดยเพิ่งพ้นโทษข้อหาลักทรัพย์รถจักรยานยนต์ และข้อหาครอบครองยาเสพติดจากเรือนจำอำเภอปากพนัง เมื่อวันที่ 27 ส.ค. 59 ได้รับการอภัยโทษ ออกมาก่อนกำหนด

พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต กล่าวว่า การจับกุมในครั้งนี้ สืบเนื่องจากในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ได้มีคนร้ายตระเวนก่อเหตุงัดกระจกรถยนต์ของชาวบ้านเพื่อขโมยเอาทรัพย์สินภายในรถจำนวนหลายครั้ง สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก ในหลายพื้นที่ ทั้ง ต.สาคู อ.ถลาง อ.เมืองภูเก็ต และพื้นที่อื่นๆ มากกว่า 20 ครั้ง โดยอาศัยจังหวะที่ผู้เสียหายจอดรถไว้เพื่อออกกำลังกาย ลงเล่นน้ำหรือรับประทานอาหารในร้านอาหาร ล่าสุด บริเวณสวนสาธารณะปลายแหลมสะพานหิน อ.เมืองภูเก็ต และถือเป็นคดีที่อยู่ในความสนใจของประชาชน เนื่องจากสถานที่เกิดเหตุเป็นเมืองท่องเที่ยว และการกระทำของคนร้ายดูเหมือนไม่เกรงกลัวกฎหมาย ประกอบกับทางผู้บังคับบัญชาได้สั่งการให้มีการติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีอย่างเร่งด่วน

"จากการวางแผนและติดตาม จนทราบว่าคนร้ายที่ก่อเหตุเป็นใคร โดยอาศัยพยานหลักฐานต่างๆ ทั้งวัตถุพยาน พยานบุคคล พยานแวดล้อม จนสามารถขออนุมัติต่อศาลจังหวัดภูเก็ตออกหมายจับ และ สามารถจับกุมได้ขณะที่กำลังขับรถเพื่อหาเหยื่อในพื้นที่ อ.ถลาง เจ้าหน้าที่ได้คุมตัวมาสอบสวนขยายผล ในเบื้องต้นรับสารภาพว่าก่อเหตุมาแล้ว 23 ครั้ง ได้ทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก ส่วนหนึ่งนำไปขายเพื่อนำเงินไปใช้จ่ายในครอบครัวและซื้อยาเสพติด ส่วนทรัพย์สินอื่นๆ ที่ขายไม่ได้ หรือสิ่งที่อาจจะนำไปสู่การจับกุม ก็จะนำไปทิ้ง เช่น โทรศัพท์มือถือ ไอแพด ซึ่งในการก่อเหตุนั้น ผู้ต้องหารับสารภาพว่าใช้เพียงไขควงตัวเดียวทำการงัดกระจกให้แตก จากนั้นก็เข้าไปเอาทรัพย์สินที่อยู่ภายในรถ แต่ละครั้งใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที ซึ่งวิชาการงัดรถนั้นได้มาจากเพื่อนที่เคยติดคุกด้วยกันที่เรือนจำปากพนัง ก่อเหตุเพียงคนเดียว หากพบรถจอดอยู่และปลอดคนก็จะหาโอกาสลงมือทันที"

สำหรับของกลางที่ตรวจยึดได้ ประกอบด้วย ไขควงปากแบน ที่คนร้ายใช้เป็นอุปกรณ์ในการงัดกระจกรถ จำนวน 1 อัน หมวกกันน็อกสีดำ จำนวน 1 ใบ เสื้อแจ็กเก็ตสีดำ และสีขาว จำนวน 2 ตัว กางเกงยีนส์ 1 ตัว รองเท้าแตะ 1 คู่ รถจักรยานยนต์ 2 คัน ธนบัตรไทยจำนวน 21 ฉบับ เงินต่างประเทศจำนวน 36 ฉบับ ตั๋วรับจำนำ กระเป๋าสตางค์ แหวนเพชร 1 วง โทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง ไอแพด 1 เครื่อง แบตเตอรี่สำรอง 2 ก้อน แฟลชไดร์ฟ  69 อัน พระรูปหล่อหลวงพ่อแช่ม 2 องค์ กระเป๋าถือแบบผู้หญิง 1 ใบ กระเป๋าสะพาย 1 ใบ ฮาร์ดดิสก์ 3 อัน.

จับแล้ว เก่ง แสนพล โจรแสบ ทุบกระจกรถ-ลักทรัพย์-วิ่งราวที่ภูเก็ตกว่า 23 ครั้ง ติดคุกเพิ่งได้รับพระราชทานอภัยโทษ ใช้วิชาโจรที่เรียนในเรือนจำ กับไขควงดันเดียวก่อเหตุ มีบอกหากได้ไอโฟน ไอแพด จะโยนทิ้งเพราะกลัวถูกแกะรอยตามจับ... 9 ม.ค. 2560 13:35 ไทยรัฐ