วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เครื่องดื่มไดเอทไม่ดีต่อสุขภาพ ไม่ช่วยลดน้ำหนัก

(แฟ้มภาพ)

นักวิจัยจากวิทยาลัยอิมพีเรียลในอังกฤษออกมาเตือนถึงเครื่องดื่มทางเลือกมีน้ำตาลน้อยว่าไม่ควรส่งเสริมให้เป็นส่วนหนึ่งของการลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพ จากการวิจัยย้อนไปถึง 30 ปี ก็ไม่มีหลักฐานที่ยืนยันว่าเครื่องดื่ม ประเภทไดเอททำให้น้ำหนักลด สามารถ ป้องกันเบาหวานประเภท 2 หรือช่วยให้มีดัชนีมวลกายที่ดี

จริงอยู่มันอาจจะมีแคลอรีน้อยกว่าเครื่องดื่มอื่นๆที่มีปริมาณน้ำตาลมาก เมื่อดื่มเข้าไปจะทำปฏิกิริยากับสมองทำให้เกิดความอยากอาหาร ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการหลายคนออกมาให้ ความเห็นที่แตกต่างกัน เช่น สมาคมเครื่องดื่มของอังกฤษบอกว่า คนที่อยากลดน้ำหนักจะเริ่มต้นด้วยการดื่มเครื่องดื่มน้ำตาลน้อย ซึ่งน่าจะผิดกลุ่มเป้าหมาย เพราะมุ่งเน้นกลุ่มที่ต้องการเครื่องดื่มแคลอรีต่ำ ขณะที่ ดร.ซูซาน เจบบ์ จากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดและที่ปรึกษารัฐบาล กล่าวว่า “น้ำตาลคือปัจจัยเสี่ยงหลักๆ ที่เป็นสาเหตุของโรคอ้วน โรคเบาหวานประเภท 2 และฟันผุ หากสลับกัน เครื่องดื่มที่มีรสหวานเทียมคือขั้นตอนหนึ่งในทิศทางเหมาะสมที่จะลดแคลอรี มีคนจำนวนมากที่เคยดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล แล้วพยายามเปลี่ยนมาดื่มเครื่องดื่มไดเอทแทน”

ใครที่คิดว่าดื่มบ่อยๆจะช่วยเรื่องสุขภาพ และลดน้ำหนักนั้น ต้องรีบเปลี่ยนพฤติกรรมและความเชื่ออย่างเร่งด่วน.

นักวิจัยจากวิทยาลัยอิมพีเรียลในอังกฤษออกมาเตือนถึงเครื่องดื่มทางเลือกมีน้ำตาลน้อยว่าไม่ควรส่งเสริมให้เป็นส่วนหนึ่งของการลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพ 9 ม.ค. 2560 13:34 ไทยรัฐ