วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮ.รพ.กรุงเทพ ช่วยย้ายคนไข้ผ่าตัดด่วนจากเกาะพะงัน ไป รพ.สุราษฎร์ธานี

เฮลิคอปเตอร์ รพ.กรุงเทพ ที่ร่วมสนับสนุนงานทางด้านสาธารณสุข ได้ขนย้ายผู้ป่วยฉุกเฉินจากเกาะพะงัน เข้าผ่าตัดด่วนที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี หลังไม่สามารถเดินทางด้วยเรือได้ ย้ำ คนใกล้คลอดออกบ้านไม่ได้ ขอความช่วยเหลือ โทร.1669...

เมื่อเวลา 09.20 น. วันที่ 9 ม.ค.2560 ที่มณฑลทหารบกที่ 45 สุราษฎร์ธานี นาวาอากาศเอก(พิเศษ)นายแพทย์ไพศาล จันทรพิทักษ์ ผู้อำนวยการอาวุโส รพ.กรุงเทพ สายกิจกรรมพิเศษ ได้นำเฮลิคอปเตอร์ ของโรงพยาบาลกรุงเทพ เข้าประจำการในพื้นที่ประสบอุทกภัยในภาคใต้ โดยได้สแตนด์บายภายในมณฑลทหารบกที่ 45 สุราษฎร์ธานี เพื่อรอขนย้ายผู้ป่วยในที่ประสบภัย ในขณะเดียวกันได้มีผู้ป่วยผู้ชายไทย จากเกาะพะงัน ประสบอุบัติเหตุจากรถ จยย. ทำให้ขาข้างขวาหักทั้งต้นขาและขาบริเวณใต้เข่า มีแผลเปิดต้องได้รับการผ่าตัดอย่างเร่งด่วน และการขนย้ายทางเรือทำไม่ได้ในขณะนี้ จึงได้นำเฮลิคอปเตอร์เพื่อขนย้ายมารักษาต่อที่ รพ.สุราษฎร์ธานี ต่อไป

นาวาอากาศเอก(พิเศษ) นายแพทย์ไพศาล กล่าวว่า ตอนนี้ได้นำเฮลิคอปเตอร์โรงพยาบาลกรุงเทพ มารอให้การช่วยเหลือพี่น้องผู้ประสบอุกทกภัยทางภาคใต้ ซึ่งภารกิจในการช่วยสนับสนุนทางด้านสาธารณสุขเพื่อที่จะให้การปฏิบัติภารกิจหลักของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่เป็นไปด้วยดี ซึ่งโรงพยาบาลที่ถูกน้ำท่วมที่ต้องการขนย้ายผู้ป่วย หรือขาดยา เวชภัณฑ์ ก็จะใช้เฮลิคอปเตอร์เข้าช่วยเหลือ อีกอย่างหนึ่งคือ พี่น้องประชาชนที่ใกล้คลอด และพื้นที่ถูกน้ำท่วมไม่สามารถสัญจรได้ ก็ให้แจ้ง 1669 เพื่อที่จะเอาเฮลิคอปเตอร์เข้าช่วยเหลือต่อไป


ขณะที่ หมู่เรือเฉพาะกิจบรรเทาสาธารณภัยทางทะเล กองทัพเรือ (ร.ล.อ่างทอง) เดินทางเข้าพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช และได้ส่ง ฮ.เข้าพื้นที่เพื่อประเมินสถานการณ์ ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยเบื้องต้น โดยในช่วงเช้าที่ผ่านมา เรือหลวงอ่างทอง เดินทางถึงบริเวณโรงไฟฟ้าขนอม และได้ส่ง ฮ.ลำเลียง EC645 T2 พร้อมชุดประสานงานและสำรวจ ขึ้นสำรวจพื้นที่ปฏิบัติการ และจะลงจอดเพื่อเข้าพบ ปภ.จังหวัดนครศรีธรรมราช และเข้าส่งถุงยังชีพแก่ผู้ประสบอุทกภัยเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยเบื้องต้นในพื้นที่ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช จากนั้น เมื่อเวลา 10.00 น. ได้เดินทางไปจอดเรือที่บริเวณ อ.ปากพนัง และจะส่งเรือยางพร้อมชุดปฏิบัติการพิเศษ เรือระบายพลขนาดกลางพร้อมชุดช่วยเหลือ ชุดแพทย์ เข้าพื้นที่เพื่อช่วยผู้ประสบภัยต่อไป.

เฮลิคอปเตอร์ รพ.กรุงเทพ ที่ร่วมสนับสนุนงานทางด้านสาธารณสุข ได้ขนย้ายผู้ป่วยฉุกเฉินจากเกาะพะงัน เข้าผ่าตัดด่วนที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี หลังไม่สามารถเดินทางด้วยเรือได้ ย้ำ คนใกล้คลอดออกบ้านไม่ได้ ขอความช่วยเหลือ โทร.1669... 9 ม.ค. 2560 13:27 9 ม.ค. 2560 14:01 ไทยรัฐ