วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกษตรกรเมืองศรีสะเกษยิ้ม อากาศเย็นสบาย พืชผลงดงามส่งขายราคาดี

เกษตรกร จ.ศรีสะเกษยิ้มออก น้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในหลวง รัชกาลที่ 9 มาปลูกพืชสวนผสม ประกอบกับอากาศเป็นใจ เย็นสบาย ทำให้ผลผลิตงอกงาม ส่งขายได้ราคาดี

เมื่อวันที่ 9 ม.ค.60 จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นของจังหวัดศรีสะเกษในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งมีอุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 13-17 องศาเซลเซียส ติดต่อกันนานร่วมหนึ่งเดือน ทั้งนี้ถึงแม้อุณหภูมิจะสูงขึ้น แต่อากาศยังถือว่าเย็น ช่วงกลางดึกอุณหภูมิต่ำสุดอยู่ 21-22 องศาเซลเซียส ซึ่งส่งผลดีต่อเกษตรกรในพื้นที่เป็นอย่างมาก ทำให้พืชผักที่เกษตรกรปลูกไว้ทุกอย่างงอกงามดี

นายเชิดชัย จิณะแสน เกษตรกรเจ้าของสวน กล่าวว่า ตนทำสวนแปลงนี้ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทำตามแนวเกษตรทฤษฎีใหม่ ปลูกพืชผักทุกชนิดรวมกัน ทั้งพริก มะเขือเปราะ มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว ถั่วพู ต้นหอม ผักชี ปลูกทุกอย่างที่กินได้ และปลูกผักอินทรีย์ไม่ใช้สารเคมี เราเป็นเจ้าของสวนเก็บกินก็ปลอดภัย


ทั้งนี้ชาวบ้านซื้อไปกินก็สบายใจไม่มีสารพิษ และยังเลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ไว้กินไข่ เป็นไก่พันธุ์พื้นเมือง ไก่งวง ห่าน และปล่อยพันธุ์ปลาลงในบ่อที่มีไว้ใช้น้ำรดสวนผัก เมื่อทำตามแนวพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ 9 แล้ว ทำให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

“อากาศที่หนาวเย็น ส่งผลดีต่อพืชผักที่ปลูกไว้ พืชผักทุกอย่างโตเร็ว ใบผักงาม เก็บขายได้ราคา มีเท่าไรขายได้หมด ผู้บริโภคต้องการมาก ผักที่ปลูกไว้โตไม่ทันความต้องการของตลาด มีลูกค้าบางคนสั่งจองไว้เมื่อผักโตได้ที่ก็ให้โทรศัพท์ไปบอกหรือนำไปส่งถึงบ้าน”.

เกษตรกร จ.ศรีสะเกษยิ้มออก น้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในหลวง รัชกาลที่ 9 มาปลูกพืชสวนผสม ประกอบกับอากาศเป็นใจเย็นสบาย ทำให้ผลผลิตงอกงาม ส่งขายได้ราคาดี 9 ม.ค. 2560 13:01 ไทยรัฐ