บริการข่าวไทยรัฐ

เกาะติดน้ำท่วมภาคใต้ : น้ำตะนาวศรีทะลัก บางสะพาน-ทับสะแก ข้ามเพชรเกษม (ชมคลิป)

อ.บางสะพาน-บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ เจอน้ำท่วมอีกรอบ หลังฝนตกติดต่อนาน 4 วัน มวลน้ำทะลักจากภูเขาตะนาวศรีเข้าสู่ตัวอำเภอ รพ.เร่งย้ายเครื่องเอกซเรย์ ล่าสุด น้ำข้าม ถ.เพชรเกษม ช่วงทับสะแกแล้ว...

เวลา 09.30 น. วันที่ 9 ม.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดฝนตกลงมาติดต่อกันตั้งแต่วันที่ 5 ม.ค. ในพื้นที่ อำเภอบางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ และใกล้เคียง ทำให้น้ำสะสมบนเทือกเขาตะนาวศรีจำนวนมากไหลลงคลองช้างแรก และไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในเขตพื้นที่ตำบลบางสะพาน หมู่ 2, 4, 6, 7, 8, 9, 10 ต.ช้างแรก หมู่ 3, 7 และ ต.ไชยราช หมู่ 1, 6 ถนน สะพานในหมู่บ้านพังเสียหาย

สำหรับอำเภอบางสะพาน ที่เพิ่งประสบอุทกภัยไปเมื่อเดือน ธ.ค. 59 ที่ผ่านมา ระดับน้ำในคลองบางสะพาน ล้นตลิ่งเอ่อล้นท่วมถนนสายบางสะพาน-บางสะพานน้อย และถนนหน้าตลาดห้วยทรายขาว หน้าโรงเรียนดอนสำนัก

ปริมาณน้ำฝนที่ไหลลงมาจากเทือกเขาตะนาวศรียังเข้าท่วมพื้นที่ตำบลทองมงคล ตำบลร่อนทอง ตำบลกำเนิดนพคุณ เขตเทศบาลตำบลกำเนิดนพคุณ ขณะนี้บรรดาร้านค้า บ้านเรือนประชาชนที่อยู่ในจุดเสี่ยง แม่ค้าพ่อค้าในตลาดเทศบาลตำบลกำเนิดนพคุณ ได้ขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงเพื่อป้องกันความเสียหาย โรงเรียนอนุบาลบางสะพาน โรงเรียนมัธยมนพคุณ ถูกน้ำท่วม ต้องปิดการเรียนการสอน

นายชนการ ทิพย์ประเสริฐสุข นายอำเภอบางสะพานน้อย กล่าวว่า เบื้องต้นได้สั่งผู้ใหญ่บ้าน กำนัน พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองลงพื้นที่สำรวจความเสีย พบถนนภายในหมู่บ้านเสียหาย 16 สาย สะพานชำรุด 7 แห่ง พื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายกว่า 500 ไร่ บ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วมขัง กว่า 250 ครัวเรือน ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

ด้านนายศักรินทร์ ทุมเสน นายอำเภอบางสะพาน กล่าวว่า ได้เกิดฝนตกสะสมตั้งแต่วันที่ 5 มกราคมที่ผ่านมา ทำให้มีมวลน้ำที่สะสมบนเทือกเขาตะนาวศรี ไหลหลากลงคลองบางสะพาน เข้าท่วม อ.บางสะพาน โดยมี 4 ตำบลที่ได้รับผลกระทบแล้ว คือ ต.ทองมงคล ต.ร่อนทอง ต.พงศ์ประศาสน์ ต.กำเนิดนพคุณ และถนนในเขตตัวเมืองบางสะพาน

ส่วนถนนสายเพชรเกษม-บางสะพาน บางจุดมีน้ำท่วมสูงกว่า 50 เซนติเมตร ถนนสายบางสะพาน หนองหัดไท ช่วงบ้านถ้ำม้าร้อง น้ำท่วมสูงประมาณ 70 ซม.

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ปกครอง พร้อมด้วยสมาชิกอาสารักษาดินแดน อ.บางสะพาน สังกัดกองร้อยอาสารักษาดินแดนที่ 7 ได้สนธิกำลังกับหน่วยทหาร ศร.พัน1 ค่ายธนรัชต์, กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 147, กองพันทหารอากาศโยธิน กองบิน5 ประจวบคีรีขันธ์ นำกระสอบทราย จำนวนกว่า 8,000 กระสอบ เพื่อสร้างกำแพงป้องกันน้ำเข้าท่วมโรงพยาบาลบางสะพาน และเร่งเคลื่อนย้ายเครื่องเอกซเรย์ออกจากห้องปฏิบัติการไว้ในตึกที่อยู่ในที่สูง ป้องกันความเสียหาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะรายงานข่าวยังมีฝนตกลงมา ท้องฟ้ามืดครึ้ม สำหรับเหตุการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอบางสะพานและอำเภอบางสะพานน้อย ครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 59 น้ำป่าไหลล้นคลองบางสะพานเข้าท่วมในเขตเทศบาลซึ่งเป็นย่านธุรกิจการค้า และน้ำท่วมโรงพยาบาลบางสะพานด้วย

ล่าสุด มีรายงานว่า ถนนเพชรเกษมบริเวณหน้าร้านรุ่งฟ้า ก่อนเข้าสู่ อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีน้ำท่วมถนน รถเล็กไม่สามารถผ่านได้.