วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอ 'จักรทิพย์' ตัดสินใจจะยกเลิกสอบตร.หรือไม่ หลังพบมีการทุจริตจริง

รองโฆษก ตร. เผย รอการตัดสินใจจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ว่าจะให้ยกเลิกสอบตร.หรือไม่ หลังพบมีการทุจริตในการสอบจริง พร้อมหาทางเยียวยาผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องหากมีการยกเลิก ส่วนผู้กระทำผิดจะดำเนินคดีทั้งอาญาและแพ่งตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 9 ม.ค.60 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ภายในวันนี้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีที่มีการทุจริตการสอบเข้ารับราชการตำรวจทั่วประเทศจะรายงานผลมาให้กับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) หลังจากมีคำสั่งให้ตรวจสอบว่ามีการทุจริตเกิดขึ้นที่ใดบ้าง

สำหรับการสอบในครั้งนี้มีการเปิดรับทั้งหมด 12 กองบัญชาการ ทั้งกองบัญชาการตำรวจนครบาล กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1-9 ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ และกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ซึ่งขณะนี้ ผบ.ตร. ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะมีการยกเลิกผลการสอบหรือไม่ ต้องรอผลการสอบสวนและความเห็นของคณะกรรมการเข้ามาก่อน

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้รับรายงานอีกหนึ่งกองบัญชาการ ที่มีการทุจริตการสอบว่า มีการขีดเขียนคำตอบในกระดาษข้อสอบ เหมือนกับกองบัญชาการตำรวจแห่งชาติหรือไม่ ส่วนผลการสอบสวนของกองบัญชาการตำรวจนครบาล ที่พบมีการทุจริตชัดเจน ยังไม่ได้รายงานผลมาที่ผบ.ตร.ด้วยเช่นกัน และจะลงความเห็นเป็นครั้งสุดท้ายว่าจะเป็นโมฆะหรือไม่

นอกจากนี้ ได้มีการตรวจสอบถึงผู้ที่ร่วมก่อเหตุทั้งหมดว่ามีใครเป็นผู้เกี่ยวข้อง รวมทั้งมีตำรวจเข้ามามีส่วนร่วมกับการทุจริตหรือไม่ และจะดำเนินคดีทั้งอาญาและแพ่งกับผู้ก่อเหตุทั้งหมด รวมทั้งประสานงานไปยังสถาบันต้นสังกัดให้พิจารณาลงโทษตามขั้นตอน และเชื่อว่าจะต้องมีการเยียวยาให้กับผู้สมัครที่มีการตรวจสอบแล้วพบว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริต โดยที่ต้องรอผลการสอบสวนข้อเท็จจริงให้เสร็จสิ้นก่อน

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ขบวนการทุจริตการสอบครั้งนี้ กลุ่มผู้ร่วมขบวนการรวมทั้งนักศึกษาที่ก่อเหตุ มีการวางแผนกันก่อน และซักซ้อมการทำข้อสอบก่อนที่จะเข้าห้องสอบจริง ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านห้วยขวาง โดยกลุ่มนักศึกษาที่ก่อเหตุจะมีนักศึกษาเฉพาะชั้นปีที่ 1 และ 2 เนื่องจากพอขึ้นชั้นปีที่ 3 แล้วจะเรียนหนักขึ้นและไม่มีเวลา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

รองโฆษก ตร. เผย รอการตัดสินใจจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ว่าจะให้ยกเลิกสอบตร.หรือไม่ หลังพบมีการทุจริตในการสอบจริง พร้อมหาทางเยียวยาผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องหากมีการยกเลิก ส่วนผู้กระทำผิดจะดำเนินคดีทั้งอาญาและแพ่งตามกฎหมาย 9 ม.ค. 2560 12:18 ไทยรัฐ