วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาทีนรก เผยคลิปแรก มือปืน กราดยิงสุดเลือดเย็น ที่สนามบินฟลอริดา ตาย5 (ชมคลิป)

เผยแพร่คลิปครั้งแรก บันทึกเหตุการณ์นาทีสะเทือนขวัญ เอสเตบัน ซานติอาโก สุดเลือดเย็น ชักปืนออกจากเอวกราดยิงใส่ผู้คนที่สนามบินรัฐฟลอริดา ตาย 5 เจ็บ 6 เผยมีการวางแผนก่อเหตุไว้ล่วงหน้า อีกทั้งยังซื้อตั๋วแบบเที่ยวเดียว ไปไม่มีกลับ

เมื่อ 9 ม.ค.60 สื่อต่างประเทศเผยแพร่ภาพวิดีโอของเหตุการณ์ กราดยิงที่บริเวณจุดรับกระเป๋าเดินทางภายในสนามบินนานาชาติ ฟอร์ต ลอเดอร์เดล รัฐฟลอริดา ดับ 5 ศพ บาดเจ็บ 6 คน เมื่อวันที่6ม.ค.ที่ผ่านมา โดยคลิปวิดีโอดังกล่าว ถูกนำมาเผยแพร่เป็นครั้งแรก โดย TMZ แสดงให้เห็นช่วงนาทีที่นายเอสเตบัน ซานติอาโก อดีตทหารผ่านศึกชาวอเมริกัน วัย 26 ปี ชักปืนสั้น 9 มม. ออกมาจากเอวและระดมยิงใส่ผู้คนอย่างเลือดเย็น หน้าตาเรียบเฉย และไม่มีการเตือนใดๆทั้งสิ้น ชนิดผู้คนซึ่งกำลังเดินอยู่บริเวณด้านหน้าและเดินตามมาด้านหลังเขามาไม่อาจรู้ล่วงหน้าได้เลยว่าจะเกิดเหตุสะเทือนขวัญขึ้นภายในสนามบินซึ่งเป็นพื้นที่ที่ต้องมีมาตรการรักษาความปลอดภัยระดับสูง 

เว็บไซต์ มิร์เรอร์ เผยว่า นายซานติอาโก ซึ่งยอมมอบตัวหลังก่อเหตุเนื่องจากกระสุนหมด ให้การรับสารภาพกับตำรวจสืบสวนสหรัฐฯ ว่า เขาวางแผนจะก่อเหตุกราดยิงที่สนามบินฟอร์ต ลอเดอร์เดลไว้ล่วงหน้า จึงซื้อตั๋วเครื่องบินโดยสารแบบไปเที่ยวเดียวเท่านั้น ไม่ได้ซื้อตั๋วเที่ยวกลับ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่า ทำไมนายซานติอาโกจึงเลือกที่จะลงมือกราดยิงที่สนามบินแห่งนี้

ขณะที่เว็บไซต์ มิร์เรอร์ ยังเผยด้วยว่า นายซานติอาโก เป็นอดีตทหารผ่านศึกซึ่งเคยถูกส่งไปประจำการในอิรักนาน 10 เดือน และได้ถูกปลดประจำการเมื่อปีที่แล้ว ฐานขาดงานโดยไม่ได้รับอนุญาตหลายครั้ง โดยขณะอยู่บนเครื่องบิน นายซานติอาโกได้มีการโต้เถียงทะเลาะกับผู้โดยสารคนหนึ่งบนเที่ยวบินที่เดินทางมาจากเมืองแองคอเรจ รัฐอะแลสกา มายังฟลอริดา และเมื่อเขารับกระเป๋าเดินทางแล้ว ได้หยิบปืนออกจากกระเป๋าและเข้าไปในห้องสุขาเพื่อบรรจุกระสุน ก่อนจะเดินออกมากราดยิงอย่างเลือดเย็น

ก่อนหน้านี้ อัยการสหรัฐฯ เปิดเผยว่า นายซานติอาโก จะถูกนำตัวขึ้นศาลในวันที่ 9 ม.ค.(ตามเวลาท้องถิ่น) ซึ่งเขาอาจได้รับโทษจำคุกตลอดชีวิตหรืออาจได้รับโทษสูงสุด คือ ประหารชีวิต หากพบว่ามีความผิดจริง โดยก่อนหน้านี้ ผู้บังคับการตำรวจเมืองแองคอเรจ รัฐอะแลสกา ซึ่งเป็นถิ่นพำนักของมือปืนกล่าวว่า จากข้อมูลเบื้องต้น นายซานติอาโก เคยไปก่อความวุ่นวายที่สำนักงานสืบสวนสอบสวนกลางของสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) ในเมืองแองคอเรจ เมื่อเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา  จนถูกส่งไปบำบัดทางจิต เพราะบอกว่าเขาถูกสำนักงานข่าวกรองกลางสหรัฐฯ (ซีไอเอ) บังคับให้ไปเข้าร่วมกับกลุ่มไอซิส ซึ่งขณะที่นายซานติอาโกเข้าไปสำนักงานเอฟบีไอนั้น เขาได้ทิ้งปืนสั้นกระบอกหนึ่งไว้ในรถ ซึ่งต่อมาแหล่งข่าวเผยกับซีเอ็นเอ็นว่าเป็นปืนกระบอกเดียวกับที่เขาใช้ก่อเหตุกราดยิงที่สนามบินรัฐฟลอริดา

ชมคลิป ที่นี่

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

พิจารณาโทษประหารมือปืนสนามบินฟลอริดา

เผยแพร่คลิปครั้งแรก บันทึกเหตุการณ์นาทีสะเทือนขวัญ เอสเตบัน ซานติอาโก สุดเลือดเย็น ชักปืนออกจากเอวกราดยิงใส่ผู้คนที่สนามบินรัฐฟลอริดา ตาย 5 เจ็บ 6 เผยมีการวางแผนก่อเหตุไว้ล่วงหน้า อีกทั้งยังซื้อตั๋วแบบเที่ยวเดียว ไม่มีกลับ 9 ม.ค. 2560 12:15 ไทยรัฐ