วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตม. ชี้เป็นไปได้ยาก 'ธัมมชโย' แอบซ่อนตู้คอนเทนเนอร์ เผ่นหนีออกจากวัด

ตม.มอง เป็นไปได้ยากที่พระธัมมชโยจะหนีไปกับตู้คอนเทนเนอร์ เพราะภายในตู้อากาศหายใจน้อย และการเข้าออกนอกประเทศจะต้องได้รับการเอกซเรย์จากศุลกากรทุกครั้ง ขณะที่รองโฆษกตร.เผย เร่งตรวจสอบกรณี 'องอาจ' บอกเบื้องต้นยังไม่พบข้อมูลการเดินทางไปต่างประเทศ

วันที่ 9 ม.ค.60 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ได้ประสานกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เพื่อตรวจสอบกระแสข่าวว่านายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกวัดพระธรรมกาย หลบหนีออกนอกประเทศ ว่าเป็นความจริงหรือไม่ เบื้องต้นด่านตรวจคนเข้าเมืองอย่างเป็นทางการทั้ง 6 ด่าน ขณะนี้ยังไม่พบว่ามีข้อมูลการเดินทางออกนอกประเทศของนายองอาจแต่อย่างใด

ส่วนนายองอาจจะเดินทางออกทางด่านช่องทางธรรมชาติหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถระบุได้ เนื่องจากอยู่ในระหว่างตรวจสอบ ส่วนกรณีกระแสข่าวที่พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ได้ขนย้ายทรัพย์สินมีค่าออกจากวัดในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา ก็ยังคงอยู่ระหว่างตรวจสอบเช่นกัน (หมอมโน อ้างวงในคาดธัมมชโย หอบของมีค่าหายไปกับคอนเทนเนอร์ตั้งแต่ 27 ธ.ค.)

ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร.ดำเนินคดีกับพระธัมมชโยและพวกอย่างต่อเนื่องในทุกมิติในทุกฐานความผิด ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาไปแล้ว 170 คดี จึงไม่ได้บอกว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่

พ.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลการเดินทางเข้าออกของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ไม่พบข้อมูลการลักลอบออกนอกประเทศ และคงเป็นไปได้ยากหากพระธัมมชโย อยู่ในตู้คอนเทนเนอร์จริง เพราะต้องผ่านขั้นตอนการเอกซเรย์สินค้าจากเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร ประกอบกับภายในตู้คอนเทนเนอร์มีอากาศหายใจไม่เพียงพอ

ส่วนกรณีการเผยเพร่ภาพ นายองอาจ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาคดียุยงปลุกปั่น มาตรา 116 (2) ภายในร้านอาหารในประเทศฝรั่งเศส ผ่านโซเชียลมีเดีย เบื้องต้นได้ประสานทางการประเทศฝรั่งเศส ตรวจสอบว่าเป็นภาพที่ปรากฏในปัจจุบันหรือไม่

ทั้งนี้ เนื่องจากข้อมูลของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ไม่พบการเดินทางออกนอกประเทศ หลังจากนายองอาจ เดินทางกลับจากประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 22 พ.ย.2559 แต่มีความเป็นไปได้ว่าอาจลักลอบออกนอกประเทศตามแนวชายแดน หรือช่องทางผิดกฎหมาย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ 

ตม.มอง เป็นไปได้ยากที่พระธัมมชโยจะหนีไปกับตู้คอนเทนเนอร์ เพราะภายในตู้อากาศหายใจน้อย และการเข้าออกนอกประเทศจะต้องได้รับการเอกซเรย์จากศุลกากรทุกครั้ง ขณะที่โฆษกตร.เผย เร่งตรวจสอบกรณี 'องอาจ' บอกเบื้องต้นยังไม่พบข้อมูลการเดิน 9 ม.ค. 2560 11:56 ไทยรัฐ