วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมูอวกาศมาดตัวลุย BMW X2 CONCEPT

BMW กับความพยายามครั้งล่าสุดเพื่อรักษาตำแหน่งผู้นำด้วยรถอเนกประสงค์ขนาดกะทัดรัด BMW X2 Concept ที่เปิดตัวในงาน Paris Motor Show 2016 BMW X2 คันต้นแบบจะกลายเป็นรถครอสโอเวอร์คอมแพครุ่นใหม่ของยานยนต์ในอนุกรม X

BMW X2 Concept 2017 จะออกขายจริงๆ จังๆ ในตลาดโลกประมาณเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ ในขณะที่ Mercedes Benz ปล่อยรถรุ่น GLA ภาคปรับปรุงโฉม Minor Change ประจำปี 2017 รวมถึง Audi ที่ปรับภาพลักษณ์ของรถอเนกประสงค์คันเล็กรุ่น Q3 ใหม่หมดหัวจรดท้าย ค่ายตราใบพัดขึ้นนำแซงหน้าด้วยรถครอสโอเวอร์ในอนุกรมเลขคู่ เริ่มจาก BMW Series-2 ตามด้วย BMW Gran Tourer และ Active Tourer ที่ใช้พื้นฐานเดียวกันกับ BMW X1 โดยออกแบบพื้นที่ภายในกับรูปทรงที่เน้นความเป็นรถสปอร์ตปราดเปรียวเพื่อแย่งกลุ่มลูกค้าอายุน้อยที่นิยมรถยนต์แนวนี้ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ 

BMW X2 Concept 2017 ถูกขัดเกลาจนมีรายละเอียดที่สวยงาม แต่ยังคงคล้ายกับ BMW X1 รุ่นพี่ที่ออกขายในตลาดรถพรีเมียมของประเทศไทยไปเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา กระจังหน้าของ X2 Concept มีขนาดที่ใหญ่โตสุดๆ พร้อมสปอยเลอร์ที่มีช่องรับอากาศด้านข้างประหลาดล้ำ ไฟหน้าแบบใหม่ที่สอดประสานอย่างลงตัวกับฝากระโปรงหน้า ส่วนหน้าของ BMW X2 Concept แสดงให้เห็นถึงรูปลักษณ์ในอนาคตของรถยนต์จาก BMW Group แชสซี UKL ที่ใช้ร่วมกับ X1 และ MINI New Clubman 2016 ทำให้ X2 Concept มีสัดส่วนความกว้าง/ยาว/สูง พอฟัดพอเหวี่ยงกับรถครอสโอเวอร์รุ่นเล็กที่ขายดิบขายดีในตลาดโลก 

BMW X2 คันต้นแบบมีหลังคาที่ค่อนข้างเตี้ยลงเมื่อเทียบกับ X1 รุ่นพี่ เสาหน้าที่ใช้องศาในการลาดเอียงมากกว่าเดิมกลมกลืนกับเสาท้ายสไตล์รถแฮตช์แบ็ก ด้านหลังถูกออกแบบใหม่ให้มีความเฉียบคมด้วยการลดความสูงของหลังคากับกระจกบังลมที่ดีไซน์ใหม่ ส่วน X2 ที่จะผลิตออกขายในเดือนเมษายน 2017 นั้น น่าจะมีการปรับรูปแบบให้สามารถผลิตได้ง่ายกว่ารถ X2 คันต้นแบบ พลาสติกกันกระแทกที่ติดตั้งอยู่ในตำแหน่งชายล่างไล่จากใต้บังโคลนไปจนถึงกาบข้าง ล้ออัลลอยขอบ 19 นิ้วในรถต้นแบบจะถูกปรับลดขนาดเหลือแค่ 18 นิ้ว เช่นเดียวกับไฟท้าย LED ที่สวยงามของ X2 Concept ที่จะต้องโดนปรับรูปแบบของไฟท้ายใหม่อีกครั้งเพื่อให้เข้ากับต้นทุนที่ไม่แพงจนเกินไปของรถคันจริงซึ่งจะถูกผลิตออกขายในช่วงฤดูร้อนที่จะถึงนี้ 

BMW X2 มีเครื่องยนต์ให้เลือกทั้งดีเซลและเบนซินพร้อมกลไกขับเคลื่อนล้อหน้าในรุ่น sDRIVE กับรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อในรุ่น xDRIVE เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบแบบ 3 กระบอกสูบ ขนาด 1.5 ลิตรของ X1 และ 118i กำลัง 136 แรงม้า ส่วนรุ่นที่แพงกว่าจะเป็นรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 2 ลิตร 180 แรงม้า แรงบิด 380 นิวตันเมตร พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือ xDRIVE

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mailchang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/
BMW X2 Concept ยานต้นแบบครอสโอเวอร์ขับหน้ารุ่นใหม่พร้อมเสียบตลาดรถอเนกประสงค์เล็กในเดือนเมษายนนี้ 9 ม.ค. 2560 11:51 ไทยรัฐ