วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' รอ ตร.เช็กภาพ 'โฆษกธรรมกาย' เผ่นนอกประเทศ โผล่หัวฝรั่งเศส

"ประวิตร" รอตำรวจเช็กรูป "โฆษกธรรมกาย" เผ่นต่างประเทศ เก่าหรือไม่ พร้อมจี้ ผบ.ตร.เร่งสั่งซื้อเครื่องพิสูจน์ใบหน้า หลังเรื่องอืดล่าช้า เผยเสียใจผู้เสียชีวิตน้ำท่วมใต้ พร้อมสั่งเตรียมแผนเยียวยาหลังน้ำลด

เมื่อวันที่ 9 ม.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีปรากฏภาพ นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาข้อหายุยงปลุกปั่นบนโซเชียลมีเดีย รับประทานอาหารอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส ว่า ตนได้เรียก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) มาสอบถามข้อเท็จจริงแล้ว ซึ่งต้องดูว่ารูปที่เผยแพร่อยู่ในโซเชียลมีเดียเป็นรูปปัจจุบันหรือไม่ จะเป็นรูปเก่าหรือใหม่ยังไม่รู้ ต้องให้ทางตำรวจดูก่อนว่าเป็นอย่างไร ส่วนการดำเนินการจะต้องทำตามรูปคดีทั้งหมด อะไรที่ผิดกฎหมายต้องดำเนินการ

เมื่อถามว่า แสดงว่านายองอาจไม่ได้หนีออกตามช่องทางปกติ เพราะตรวจสอบทางช่องทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ไม่ได้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า อันนี้ต้องดู แต่เป็นเรื่องเครื่องมือของเราด้วย ที่จะต้องพิสูจน์ใบหน้าผู้เดินทางเข้า–ออกประเทศ ขณะนี้เครื่องมือที่จะสั่งซื้อมายังไม่เสร็จเรียบร้อย จึงได้เร่งให้ ผบ.ตร.ไปดำเนินการให้เร็วที่สุด เพราะตอนนี้ช้ามากไปแล้ว

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในจังหวัดภาคใต้ว่า ปีนี้มีน้ำท่วมเยอะและมีประชาชนเสียชีวิต ทางทหาร ตำรวจ และกระทรวงมหาดไทย ได้ประสานและช่วยเหลือให้สถานการณ์ดีขึ้น ล่าสุดได้ส่งเรือผลักดันน้ำเพื่อให้ระบายน้ำออกทางทะเลให้เร็วขึ้นแล้ว และภายหลังน้ำลดรัฐบาลได้ทำแผนฟื้นฟูบูรณาการร่วมกันทุกฝ่าย และทางจังหวัดเองต้องแจ้งให้ส่วนกลางรับทราบว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง ซึ่งนายกฯ เป็นห่วงเรื่องการช่วยเหลือหลังจากน้ำลดเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ต้องขอแสดงความเสียใจกับญาติพี่น้องของประชาชนที่เสียชีวิตด้วย โดยรัฐบาลและกองทัพจะพยายามดูแลช่วยเหลือให้ได้มากที่สุด

"ประวิตร" รอตำรวจเช็กรูป "โฆษกธรรมกาย" เผ่นต่างประเทศ เก่าหรือไม่ พร้อมจี้ ผบ.ตร.เร่งสั่งซื้อเครื่องพิสูจน์ใบหน้า หลังเรื่องอืดล่าช้า เผยเสียใจผู้เสียชีวิตน้ำท่วมใต้ พร้อมสั่งเตรียมแผนเยียวยาหลังน้ำลด 9 ม.ค. 2560 11:08 ไทยรัฐ