วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลโกงสอบนายสิบ

โดย สหบาท

อาศัยประสบการณ์นักสืบเก่า

พ.ต.อ.อุเทน นุ้ยพิน ผกก.ศฝร.น. ถึงไม่มองข้ามการสอบเข้าเป็น นักเรียนนายสิบตำรวจนครบาล ที่รับสมัครบุคคลภายนอกอายุระหว่าง 18-27 ปี วุฒิการศึกษา ม.6 หรือ ปวช. หรือเทียบเท่า จำนวน 1,000 อัตรา

มีผู้สมัครทั้งหมด 13,285 คน สอบข้อเขียนเสร็จสิ้นไปเมื่อวันที่ 4 ธ.ค.2559 ใช้สนามสอบ 2 แห่ง ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง หัวหมาก และมหาวิทยาลัยรามคำแหง วิทยาเขตบางนา

ระหว่างตรวจคะแนน พ.ต.อ.อุเทน พบ พิรุธในกระดาษคำตอบ ผู้ที่ได้คะแนนต่ำสุด 13 คะแนน แต่กระดาษโจทย์มีการทดเลข การคำนวณ และเขียนคำตอบเฉลยไว้ถูกทุกข้อ แถมเขียนคำเฉลยตัวใหญ่ กว่าปกติ บุคคลรอบข้างสามารถมองเห็นได้ในระยะไกล

ความผิดปกติทั้งหมดอยู่ที่สนามสอบมหาวิทยาลัยรามคำแหง หัวหมาก

เขาสืบสวนแกะรอยกระทั่งได้เค้ากลุ่มผู้เกี่ยวข้องทุจริตสอบประมาณ 80 คน แถมมีข้อมูลด้วยว่า หลายคนเรียนระดับมหาวิทยาลัยชั้นนำเข้าขั้น “หัวกะทิ” ของคณะแพทยศาสตร์ ทันตแพทยศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์

เมื่อเรียกมาสอบปากคำขยายผล ยังพบข้าราชการสังกัดกรุงเทพมหานครอยู่เบื้องหลังว่าจ้างนักศึกษาเหล่านี้แฝงตัวเป็น “มือปืนรับจ้าง” เฉลยคำตอบให้ผู้สมัครที่ยอม เสียค่าหัวรายละ 5 แสนบาท แก่ข้าราชการตัวแสบเพียงเพื่อต้องการเข้าเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจ

นับเป็น “ขบวนการทุจริตสอบ” ที่แยบยล แต่ไม่พ้นสายตา ผกก.ศฝร.น. ผู้คุมการสอบ

เจ้าตัวบอกว่า แม้จะต้องเหนื่อยและสู้กับแรงต้านของคนที่ไม่มีจิตสำนึก โดยไม่รู้หรืออย่างไรว่า กำลังเผาทำลายองค์กรตำรวจ “เหมือนมาเผาบ้านผม งานนี้ผมไม่ยอมแน่ ผมและทีมงานจะรื้อกระดานทุกแผ่น ตะปูทุกตัว เพื่อเอาทุกคนที่เกี่ยวข้องมารับโทษในสิ่งที่ทำ”

“พวกคุณรู้จักผมน้อยไป ถึงกล้าทำเยี่ยงนี้ในสนามสอบนครบาล” พ.ต.อ.อุเทนประกาศจริงจัง

เสียดายสนามสอบนายสิบตำรวจภูธรภาคอื่นทั่วประเทศ ไม่รู้จะมีพวกขบวนการเหล่านี้เล็ดลอดเข้าไปลอบทุจริตกันหรือไม่

สวมเครื่องแบบติดยศออกไปแล้วอะไรจะเกิดขึ้นกับวงการตำรวจ.

สหบาท

9 ม.ค. 2560 10:02 9 ม.ค. 2560 10:02 ไทยรัฐ