วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พึ่งปาฏิหาริย์คงแย่

เมื่อปีใหม่วันที่ 1 มกราคม เวลา 08.00 น. เกิดอุบัติเหตุรถเก๋งฮอนด้า บรีโอ สีขาว พลิกคว่ำหงายท้องบริเวณร่องน้ำข้างทางหลวงชนบทเส้นตากฟ้า-วังทอง ก่อนถึงปั๊ม ปตท. แยกวังงิ้ว จ.พิจิตร ประมาณ 2 กิโลเมตร

เป็นทางหลักช่วงเทศกาล จากการตรวจสอบได้ข้อมูลว่าเป็นรถของ นายดำรงค์ เดชสุระ ผู้ขับขี่ได้เล่าถึงเหตุการณ์ว่า ก่อนเกิดเหตุได้เดินทางไปงานศพญาติที่สมุทรสาครกับภรรยา ลูกชาย และลูกสาว รวม 4 คน

ขับผ่านมาจุดที่เกิดเหตุ สภาพถนนค่อนข้างขรุขระ และเป็นหลุม กำลังก่อสร้างปรับพื้นผิวจราจร

หลักกิโลเมตร 115-116 ถนนเลขที่ 11 ตากฟ้า-วังทอง

ไม่มีป้ายบอกเตือน

จึงไม่ได้ระวัง รถได้ตกหลุมขนาดใหญ่ตรงกลางถนน รถเสียหลักข้ามไปยังอีกฝั่ง และพลิกคว่ำลงคูน้ำข้างทาง รถเสียหายพังทั้งคัน หลังจากเกิดเหตุได้พากันกระเสือกกระสนออกมาจากรถ พร้อมเช็กร่างกายตัวเองภรรยาและลูกๆ พบแต่เพียงแผลถลอก ฟกช้ำดำเขียวจากการกระแทกเพียงเท่านั้น

คุณดำรงค์บอกว่า เชื่อมั่นอย่างเต็มเปี่ยมที่รอดได้ทั้งครอบครัวเป็นเพราะปาฏิหาริย์และบุญญาบารมีของ พระเครื่องหลวงพ่อเขียน ธมฺมรกฺขิโต แห่งวัดสำนักขุนเณร จ.พิจิตร ที่ตัวเองคล้องคอบูชาเป็นประจำ

ดลบันดาลให้ตัวเองและครอบครัวหลุดพ้นจากมือมัจจุราช ในครั้งนี้ได้

แต่ที่ซ้ำร้ายและน่าเจ็บปวดใจ หลวงพ่อเขียนช่วยไม่ได้ ก็คือต้องจ่ายค่าปรับกับทางตำรวจ ในกรณีขับรถประมาททำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ ทั้งที่คนเจ็บคือลูกและภรรยาของตัวเอง และตัวเองไม่ได้ประมาท

และต้นเหตุที่ทำให้รถพลิกคว่ำเป็นความประมาทของผู้รับผิดชอบถนนหลวง ที่ปล่อยให้มีหลุมขนาดใหญ่ ไม่คิดที่จะทำป้ายมาตั้งไว้แจ้งเตือนผู้ขับขี่ ไม่ต้องทำป้ายอย่างดีราคาแพง แค่ป้ายไม้ ป้ายผ้าที่คนมองเห็นพอ

ขนาดถนนเส้นนี้เป็นสายหลักที่คนใช้เดินทางเข้าออกในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่มีคนเดินทาง มีการประกาศแถลงนโยบายปรับพื้นที่ถนนหลวงรองรับประชาชน แต่พอมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นแล้ว กลับไม่สนใจไยดี

ไม่มีใครกล้ารับผิดชอบ

แถมหลังที่เกิดเหตุ มีคนทางหลวงเอาง่ายๆ แค่เอายางมะตอยมาราดทับจุดที่เป็นหลุม เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น บริษัทประกันคำนวณค่าซ่อมรถที่พังแทบทั้งคัน ตีเป็นเงินกว่า 4 แสนบาท ไม่รู้จะหาเงินที่ไหนไปจ่ายค่าซ่อม ไม่ใช่ความผิด แต่ไม่เคยมีหน่วยงานที่รับผิดชอบออกมาแสดงความรับผิดชอบ

ถ้าไม่มีพุทธคุณให้พึ่งจะพึ่งใคร เจ็บตัว เจ็บใจ เสียเงิน หรือเสียชีวิต

ป้ายไม่มีบอก สัญญาณไม่มีเตือน เกิดเหตุถึงแก้ไข หน่วยงานไหนรับผิดชอบชีวิตผู้เสียภาษีให้ท่าน

ปล่อยให้ชีวิตของคนที่ใช้เส้นทางอยู่บนเส้นด้าย.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

9 ม.ค. 2560 09:28 9 ม.ค. 2560 09:28 ไทยรัฐ