บริการข่าวไทยรัฐ

ทรัมป์กับรัสเซีย

อาคารปฏิบัติธรรม 100 ปี สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช พระองค์ที่ 19 สร้างที่พุทธมณฑลสถาน โดยจะต้องใช้งบประมาณในการก่อสร้างทั้งสิ้น 55 ล้านบาท เมื่อตุลาคม 2559 สร้างเสร็จไปแล้ว 60% ท่านใดจะสมทบทุนเพื่อให้อาคารเสร็จ โทร.ไปที่คณะกรรมการฯ คุณชยพัทธิ์ ศรศรี 08-1723-9997 ครับ

หลายท่านวิเคราะห์ว่า หลังจากที่ทรัมป์ขึ้นเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ แล้วสถานการณ์ของรัสเซียน่าจะดีขึ้นและส่งผลให้เศรษฐกิจรัสเซียที่ปวกเปียกย่ำแย่มาหลายปีดีดักดีขึ้น “ทันที”

แต่ผมคิดว่า เศรษฐกิจรัสเซียจะไม่ดีทันทีทันควันอย่างที่หลายคนวิเคราะห์กันดอกครับ เพราะมีทรัมป์คนเดียวเท่านั้นที่เออออห่อหมกกับรัสเซีย แต่โครงสร้างประชาคมข่าวกรองและระบบราชการของสหรัฐฯ คงจะกัดรัสเซียต่อและจะไม่ยอมปล่อยง่ายๆ

ทีมสำรวจเศรษฐกิจรัสเซียที่ทำกันตั้งแต่เหนือสุดที่มหาสมุทรอาร์กติก ลงมาเมืองจนถึงเมืองที่ติดกับจีน มองโกเลีย คาซัคสถาน อูเครน เบลารุส ลัตเวีย เอสโทเนีย ฟินแลนด์ และนอร์เวย์ พบว่าเศรษฐกิจรัสเซียขณะนี้ดิ่งเหว ความยากจนข้นแค้นเริ่มเข้ามาเยือนเหมือนกับยุคนายเยลต์ซินเป็นประธานาธิบดี (พ.ศ.2535-2542)

เมืองใหญ่ที่เคยคึกคักอย่างนิจนีย์นอฟโกรอด โนโวซีบีสค์ เยคาเตรินบุร์ก ซามาราออมสค์ เซเลียบินสค์ คาซาน ยูฟา ฯลฯ ทุกวันนี้กลับเงียบเหงาราวกับป่าช้า อาหารการกินมีไม่มาก ชีวิตไม่สบายเหมือนเมื่อ 7-8 ปีก่อน ความเสื่อมเริ่มมาเยือนปูตินบ้างแล้ว แต่ที่ประชาชนยังไม่เรียกร้องให้ออก ก็เพราะมองไปในแผ่นดินรัสเซียทั้ง 17 ล้านตารางกิโลเมตร ยังหาคนมาแทนปูตินไม่ได้ นักการเมืองที่เคยมีศักยภาพว่าจะสามารถบริหารชาติบ้านเมืองได้ ก็ถูกปูตินตัดทิ้งทีละคนสองคน จนไม่เหลือใคร

ปูตินเองเคยเซนิดหน่อยตอนที่นายจอห์นโด (ชื่อปลอม) เปิดเผยข้อมูล 11.5 ล้านฉบับ ในไฟล์ขนาดใหญ่ 2.6 เทระไบต์ เปิดโปงงานของบริษัทมอสแซค ฟอนเซกา ที่ปรึกษาด้านกฎหมายและการลงทุนของปานามา แล้วก็พบว่ามีคนดังจากทั่วโลกไปฟอกเงินที่ปานามาเพื่อหลบภาษี ซึ่งในจำนวนนั้นมีประธานาธิบดีรัสเซีย นายปูติน ประธานาธิบดีจีน นายสี จิ้นผิง และนายกรัฐมนตรีอังกฤษ นายเดวิด คาเมรอน อยู่ด้วย

ฝ่ายค้านในรัสเซียเอาเรื่องนี้มากัดต่ออยู่พักหนึ่ง ปูตินสั่งสืบสวนเพื่อหาว่าใครเป็นคนปล่อยข่าว ปรากฏว่าเป็นรัฐบาลสหรัฐฯ สหรัฐฯทำเพื่อจะลดความน่าเชื่อถือของปูตินลง ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ปูตินก็ฝังความแค้นกับนายโอบามาและพรรคเด็มโมแครตตลอด มาได้จังหวะและโอกาสแก้แค้นก็ตอนเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปีที่แล้ว ปูตินและเดอะทีมเล่นงานพรรคเด็มโมแครตซะจนแพ้เลือกตั้ง

สหรัฐฯวิเคราะห์แล้วว่า หากไม่มีปูตินเป็นผู้นำ รัสเซียก็จะ อ่อนแอลงไป หลายคนแนะนำว่าปล่อยให้ปูตินตายจากเวทีผู้นำรัสเซียไปเองดีกว่า แต่นายโอบามาและพวกกลับดันไปเร่ง เร่งจนปูตินรู้ตัวว่าโดนรัฐบาลสหรัฐฯจัดการ ก็เลยแก้แค้น

พวกข่าวกรองทั้งหลายต้องทำรายงานสรุปไปให้ทั้งประธานาธิบดีที่กำลังจะพ้นวาระอย่างโอบามา และว่าที่ประธานาธิบดีที่กำลังจะมาดำรงตำแหน่งอย่างทรัมป์ โอบามาทำโทษรัสเซียด้วยการขับนักการทูตรัสเซียออกนอกแผ่นดินสหรัฐฯ 35 คน ส่วนทรัมป์เองให้สัมภาษณ์เรื่องนี้ได้ไม่ดี แถมยังเถลไถลไปไกลถึงจีนว่า จีนก็แฮกรายชื่อเจ้าหน้าที่รัฐ 20 ล้านราย ไม่เห็นมีใครพูดถึงเลย (เอาแต่พูดย้ำๆ เรื่องรัสเซียแฮกระบบของเด็มโม-แครต) แถมสรุปถึงการเล่นประเด็นเรื่องรัสเซียแฮกช่วยทรัมป์กันไม่เลิกว่า เป็นการล่าแม่มดทางการเมือง

อ่านข่าวจากฝ่ายสหรัฐฯ ประชาชนคนอเมริกันเริ่มเชื่อตามรายงานของพวกข่าวกรองที่ว่า รัสเซียเจาะระบบของเด็มโมแครตเพื่อช่วยทรัมป์ การที่คนเชื่ออย่างนี้ทำให้ทรัมป์ทำงานยากขึ้น เพราะถ้าจะไปจับมืออี๋อ๋อกับรัสเซีย ก็อาจจะโดนข้อหาว่าขายชาติเพื่อตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ ครั้นจะตัดไมตรีและเล่นรัสเซียแรงๆ ก็ต้องเกรงใจรัสเซียซึ่งปูตินเอาใจช่วย (และแอบช่วย) ทรัมป์ของจริงมาตลอด

นักวิเคราะห์รัสเซียรายหนึ่งเขียนว่า เพื่อรักษาผลประโยชน์ของชาติ ข้ารัฐการสหรัฐฯ จำนวนหนึ่งจะไม่เชื่อฟังทรัมป์

รายหนึ่งเขียนว่า จะมีหน่วยปกป้องผลประโยชน์สหรัฐฯ ลอบสังหารทรัมป์

ในโซเชียลมีเดียก็มีคนเขียนว่า ทรัมป์จะผจญกับชะตากรรมเหมือนกับอดีตประธานาธิบดีเคนเนดี.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com