วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กระโดดน้ำ' เดินหน้าเก็บตัวที่เมืองจีน ก่อนลุยศึกซีเกมส์ 2017

กระโดดน้ำไทยเดินหน้าเต็มตัว เดินทางไปเก็บตัวที่เมืองฟูโจว ประเทศจีนแล้ว เพื่อเตรียมสู้ศึกกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 เดือนสิงหาคมนี้ ที่ประเทศมาเลเซีย โดยจะไปเก็บตัวเป็นเวลา 3 เดือน แต่เนื่องจากขอวีซ่าได้แค่ 1 เดือน ดังนั้นช่วงแรกจะเก็บตัวจนถึงวันที่ 6 กุมภาพันธ์ และจะกลับมาต่อวีซ่าอีกครั้ง พ.จ.อ.ฤทธิชัย ศิริบูรณ์ ผู้ฝึกสอนชาวไทย เผยนักกีฬาชุดนี้ มีแววในการพัฒนาไปสู่ความหวังใหม่ของวงการกระโดด น้ำไทย อาจจะต้องใช้เวลา 4 หรือ 8 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ ตัวนักกีฬา สำหรับในซีเกมส์ เราหวังแค่เหรียญเงินกับเหรียญทองแดงเพราะยอมรับว่าเวลานี้ยังห่างชั้นจากมาเลเซียมาก

เมื่อบ่ายวันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา ที่สนามบินสุวรรณภูมิ “โค้ชตึก” นายธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย ได้เดินทางไปส่งนักกระโดดน้ำชุดเตรียมสู้ศึกกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 เดินทางไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่เมืองฟูโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน

นักกระโดดน้ำชุดนี้มีทั้งหมด 8 คน แยกเป็น นักกีฬาชาย 5 คน ได้แก่ ธีรภัทร ศิริบูรณ์, ยศวัจน์ จันทผดาวัลย์, ตฤณภัส สันติบุตร, ฐิติภูมิ มากสิน, ธนวินท์ เกียรติกังวาฬไกล นักกีฬาหญิง 3 คน ได้แก่ สุฬินฌา บูรณพล, ฐิติพร โตนะโพธิ์, นรินทิรา มะเนตรชัย โดยมีนายหยาง จือ เหม็ง และ พ.จ.อ.ฤทธิชัย ศิริบูรณ์ เป็นผู้ฝึกสอนคุมทีมไป

นายธนาวิชญ์ กล่าวว่า นายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ได้ฝากเงินส่วนตัวเป็นพอกเก็ตมันนี่ให้นักกีฬาคนละ 10,000 บาท และโค้ชคนละ 20,000 บาท สำหรับนักกีฬาชุดนี้เป็นชุดเตรียมซีเกมส์ 6 คน ส่วนอีก 2 คนเป็นนักกีฬาระดับเยาวชนที่เตรียมทีมระยะยาวสู้ศึกโอลิมปิกเกมส์ 2020 ซึ่งการไปเก็บตัวฝึกซ้อมครั้งนี้เป็นไปตามแผนงานของการกีฬาแห่งประเทศไทย โดยมีแผนจะเก็บตัวฝึกซ้อมเป็นระยะเวลา 3 เดือน แต่เนื่องจากขอวีซ่าได้แค่ 1 เดือน ดังนั้น ช่วงแรกจะเก็บตัวจนถึงวันที่ 6 กุมภาพันธ์ และจะกลับมาต่อวีซ่าอีก

“นอกจากนี้ สมาคมยังส่งนายเยิ่น ซุน เซิน ผู้ฝึกสอน ว่ายน้ำชาวจีนไปยังเมืองกว่างโจว ซึ่งเป็นเมืองที่มีชื่อในการผลิตนักกระโดดน้ำทีมชาติจีนคว้าเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์มาแล้วหลายคน เพื่อติดต่อประสานงานกับสโมสรต่างๆ ในการนำนักกระโดดน้ำไทยไปฝึกซ้อมในภายหลังเพิ่มเติมอีกด้วย” นายธนาวิชญ์กล่าว

ด้าน พ.จ.อ.ฤทธิชัย ศิริบูรณ์ ผู้ฝึกสอนชาวไทย กล่าวว่า นักกีฬาชุดนี้ถือว่ามีแววในการพัฒนาไปสู่ความหวังใหม่ของวงการกระโดดน้ำไทย อาจจะต้องใช้เวลา 4 หรือ 8 ปี ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับตัวนักกีฬาด้วย สำหรับในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ระหว่างวันที่ 19-31 สิงหาคมนี้ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เราหวังแค่เหรียญเงินกับเหรียญทองแดงเท่านั้น เพราะยอมรับว่ายังห่างชั้นจากมาเลเซียมาก.

กระโดดน้ำไทยเดินหน้าเต็มตัว เดินทางไปเก็บตัวที่เมืองฟูโจว ประเทศจีนแล้ว เพื่อเตรียมสู้ศึกกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 เดือนสิงหาคมนี้ พร้อมยอมรับยังห่างชั้นเจ้าภาพ ขอตั้งเป้าลุ้นแค่เหรียญเงินหรือทองแดงเท่านั้น... 9 ม.ค. 2560 08:59 ไทยรัฐ