วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนาวเยือนแห่ชม "พญาเสือโคร่ง" บาน

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักท่องเที่ยวนับพันคนต่างแห่แหนเดินทางมาสัมผัสอากาศหนาวและชมความงามของธรรมชาติ ภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ที่มีซากุระญี่ปุ่นบานสะพรั่งทั่วสถานี พร้อมถ่ายรูปกับแปลงบ๊วยดอกสีขาว ท่ามกลางอุณหภูมิสูงสุด 21.4 องศาเซลเซียส ต่ำสุด 7.2 องศาเซลเซียส ยอดหญ้า 6.5 องศาเซลเซียส ขณะที่เรือนประทับแรมโครงการบ้านเล็กในป่าใหญ่ อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก นักท่องเที่ยวสามารถชมความงามของพญาเสือโคร่งได้ตลอดเดือนมกราคม พร้อมสัมผัสธรรมชาติและนกนานาพันธุ์ที่ต่างมาอาศัยน้ำหวานจากดอกพญาเสือโคร่งเป็นจำนวนมาก ทะเลหมอกยามเช้า บริเวณจุดกางเต็นท์ สามารถรับนักท่องเที่ยวได้ถึง 300 คนต่อวัน สำหรับโครงการบ้านเล็กในป่าใหญ่ ดอยผ้าห่มปก อ.แม่อาย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระราชเสาวนีย์กับผู้ช่วยเลขาธิการพระราชวัง ฝ่ายกิจกรรมพิเศษ ให้พิจารณาหาพื้นที่ในเขตจังหวัดเชียงใหม่ จัดตั้งโครงการตามแนวทางบ้านเล็กในป่าใหญ่ขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหาการบุกรุกทำลายป่าต้นน้ำ ทำไร่เลื่อนลอย และเผาป่า ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพป่าจากป่าสมบูรณ์กลายเป็นป่าเสื่อมโทรม

ที่ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย นางจารุณี ใจกุศลเจริญยิ่ง ผู้ประกอบการที่พักและร้านอาหาร เผยว่า อุณหภูมิยอดดอยผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น วัดได้ 10-12 องศาฯ ท้องฟ้าเปิด ที่จุดชมวิว นทท.หลายร้อยคนเฝ้ารอชมแสงพระอาทิตย์แรกบนทะเลหมอกสีทองสวยงาม ขณะที่นายสินธุ์ โคช่วย ผช.หัวหน้าวนอุทยานภูชี้ฟ้า เผยว่า มีนักท่องเที่ยวมารอชมทะเลหมอกตั้งแต่เช้ามืดกว่า 1,000 คน บนภูชี้ฟ้า ท้องฟ้าเปิด ส่วนใหญ่จะขึ้นมาทางวนอุทยานภูชี้ฟ้า บางคนก็ขึ้นจากทางหมู่บ้านผ่านจุดชมวิวภูฟ้าไทย สถานที่ชมทะเลหมอกแห่งใหม่ สำหรับขาลุยที่ชื่นชอบการเดินป่าชมทะเลหมอก และนักท่องเที่ยวบางส่วนจะขึ้นทางฝั่งหน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว ซึ่งอยู่ในพื้นที่ ต.ปอ อ.เวียงแก่น ซึ่งตอนนี้ดอกพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทยกำลังบานสะพรั่งสวยงามดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาชมความงาม

ขณะที่ จ.พิษณุโลก ดอกพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทยที่กำลังเริ่มเบ่งบาน บนยอดภูลมโล อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ท่ามกลางสายหมอกเต็มทุ่งดอกนางพญาเสือโคร่ง ทำให้บรรยากาศทิวทัศน์ที่สวยงามสร้างความตื่นตาแก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก คาดอีก 1-2 อาทิตย์ จะบานมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ สามารถมองได้เป็นเขาสีชมพู.

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักท่องเที่ยวนับพันคนต่างแห่แหนเดินทางมาสัมผัสอากาศหนาวและชมความงามของธรรมชาติ ภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ที่มีซากุระญี่ปุ่นบานสะพรั่งทั่วสถานี พร้อมถ่ายรูปกับแปลงบ๊วยดอกสีขาว 9 ม.ค. 2560 08:38 ไทยรัฐ