วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แจ้งจับเทศกิจฉาว หัวโจกแก๊งโกงสอบนายสิบ ขรก.-ลูกจ้างกทม.พัวพันอื้อ

“ผกก.ศฝร.บช.น.” ได้รับมอบอำนาจจากคณะกรรมการจัดสอบนายสิบตำรวจของ บช.น. โร่แจ้งความตำรวจ สน.พหลโยธิน เอาผิด “จิระพจน์ พลายด้วง” จนท.สำนักงานเทศกิจ เขตปทุมวัน หัวหน้าขบวนการใหญ่โกงเข้าสอบนายสิบตำรวจ กับพวกรวม 347 คน พยานหลักฐานแน่น โดน 3 ข้อหาหนัก เป็นอั้งยี่ แจ้งความเท็จ และผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยยังมีผู้เข้าข่ายร่วมกระทำความผิดอีก 178 ราย อยู่ระหว่างการตรวจสอบหลักฐาน ขณะที่ “อัศวิน ขวัญเมือง” ผู้ว่าฯ กทม.ไฟเขียวให้เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีกับลูกน้องเต็มที่ถ้าพบความผิดไล่ออกสถานเดียว แฉตัวการโกงสอบครั้งนี้เป็นเจ้าหน้าที่ระดับล่างๆของ กทม. มีทั้งข้าราชการเเละลูกจ้าง

กรณี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.สั่งยกเลิกการสอบเข้าเป็นนายสิบตำรวจของทุกกองบัญชาการ หลังตำรวจ กก.ศฝร.บช.น.ตรวจพบการทุจริตการสอบเข้าเป็นนายสิบตำรวจที่เพิ่งสอบไปเมื่อปลายปี 59 ซึ่งเป็นขบวนการใหญ่มีผู้เกี่ยวข้องมากกว่า 400 ราย ประกอบด้วยนักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ และอื่นๆจากมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ ถูกจ้างให้เข้าสอบเพื่อเฉลยคำตอบให้ผู้ทุจริตรายอื่นลอกในห้องสอบ มีเจ้าหน้าที่เทศกิจสังกัด กทม.เป็นตัวกลางติดต่อ ทั้งยังพบความเชื่อมโยงกับสถาบันกวดวิชาหลายแห่งทั่วประเทศ อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเข้าแจ้งความเอาผิด โดยมี พล.ต.ท.ศักดา เดชตะเกรียงไกร รรท.รอง จตช.เป็นประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าที่ สน.พหลโยธิน เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 8 ม.ค. พ.ต.อ.อุเทน นุ้ยพิน ผกก.ศฝร.บช.น. นำแฟ้มเอกสารหลักฐาน เดินทางเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ที่ทุจริตการสอบนายสิบตำรวจสังกัด บช.น. โดยมี พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น. พ.ต.อ.ณรัช มูลศาสตรสาทร ผกก.สน.พหลโยธิน พ.ต.ท.เฉลียง อินทิพย์ รอง ผกก. (สอบสวน) และคณะพนักงานสอบสวนร่วมสอบสวนใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง

พล.ต.ต.อดุลย์กล่าวว่า คณะกรรมการจัดการสอบของ บช.น.ได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.อุเทนมาแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับผู้ทุจริตในการสอบครั้งนี้ ในส่วนของ บช.น. สำนักงานตำรวจแห่งชาติให้สอบรับนายสิบตำรวจ 1,000 อัตรา ในปีนี้มีผู้สมัครเข้าสอบทั้งสิ้น 13,000 คน การสอบได้จัดสนามสอบไว้ 2 แห่ง คือที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง วิทยาเขตบางนา และมหาวิทยาลัยรามคำแหง วิทยาเขตหัวหมาก คณะกรรมการคุมสอบได้มีการตรวจสอบอย่างเข้มงวด ต่อมาวันที่ 6 ธ.ค.59 หลังจากตรวจข้อสอบเสร็จสิ้น ในข้อสอบมีคะแนนเต็ม 150 คะแนน มีผู้สอบได้คะแนนสูงสุด 123 คะแนน ส่วนคะแนนต่ำสุด 13 คะแนน ต่อมาตรวจพบว่ามีการโกงการสอบ บช.น.จึงตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงขึ้น และเรียกผู้เข้าสอบที่ได้คะแนนต่ำ จำนวน 50 ราย โดยกระดาษคำตอบมีพิรุธเขียนคำตอบที่ถูกต้องตัวอักษรตัวใหญ่ผิดปกติ เหมือนต้องการให้ผู้สอบที่นั่งโต๊ะข้างๆ ลอกคำตอบ สอบสวนจนยอมรับสารภาพว่ามีการทุจริตในการสอบจริงโดยกระทำผิดเป็นขบวนการ

พล.ต.ต.อดุลย์กล่าวต่อว่า ขบวนการทุจริตดังกล่าวมีการทำเป็นขบวนการอั้งยี่ เริ่มต้นตั้งแต่การสมัครสอบรวมตัวกันเป็นกลุ่มที่กองการสอบ กองบัญชาการศึกษา ที่อยู่ในท้องที่ สน.พหลโยธิน จากนั้นรวมตัววางแผนกันที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ท้องที่ สน.สุทธิสาร และรวมตัวกันเป็นกลุ่มเข้าสอบพร้อมกัน โดยตรวจสอบพบว่ามีการทุจริตการสอบที่สนามสอบมหาวิทยาลัยรามคำแหง วิทยาเขตหัวหมากแห่งเดียว วันที่ 9 ม.ค.จะมีคำสั่งแต่งตั้งคณะพนักงานสอบสวนในการดูแลคดีนี้ที่มีผู้ต้องหาที่จะดำเนินคดีทั้งหมด 347 ราย และที่พบว่าน่าจะมีการกระทำผิดอีก 178 รายแต่หลักฐานต่างๆคงไม่ชัดเจนอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ ส่วนกรณีว่ามีข้าราชการเกี่ยวข้องหรือไม่ ขณะนี้ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น.ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.ภัคพงษ์ พงษ์เภตรา รรท.ผบช.น. ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ถ้ามีผลออกมาเป็นอย่างไรไปถึงใครจะดำเนินคดีจนถึงที่สุดโดยไม่มีการละเว้น เนื่องจากเป็นเรื่องที่ทำให้เกิดผลกระทบเสียหาย โชคดียังไม่มีตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้อง

ผู้สื่อข่าวถามว่าจากการสอบสวนผู้เข้าสอบที่ทุจริตให้การไปในทิศทางเดียวกันว่ามีข้าราชการกรุงเทพมหานครเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำผิด พล.ต.ต.อดุลย์กล่าวว่า พ.ต.อ.อุเทนได้แจ้งความดำเนินคดีกับนายจิระพจน์ พลายด้วง อายุ 45 ปี เจ้าหน้าที่สำนักงานเทศกิจ เขตปทุมวัน ตัวการใหญ่ในขบวนการโกงสอบนายสิบตำรวจ ดำเนินคดี 3 ข้อหา ประกอบด้วยข้อหาอั้งยี่ที่มีการรวมตัวกันกระทำผิดทางอาญา แจ้งความเท็จต่อเจ้าหน้าที่พนักงาน และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (2) กรอกข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าไปในคอมพิวเตอร์ เจ้าหน้าที่มีพยานหลักฐานครบถ้วนทั้งพยานบุคคลและภาพจากกล้องวงจรปิดที่มีการนัดประชุมกัน สามารถเอาผิดได้อย่างแน่นอน

ด้าน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวถึงกรณีพบการทุจริตในการสอบข้อเขียนคัดเลือกบุคคลภายนอกเป็นนายสิบตำรวจในส่วนของกองบัญชาการตำรวจนครบาล ที่มีการสอบเสร็จไปเมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 59 โดยมีข้าราชการสังกัด กทม.เข้ามาเกี่ยวข้องว่า เรื่องนี้ตนเปิดโอกาสให้ดำเนินคดีอย่างเต็มที่ คนไม่ดีจะไม่ปกป้อง ขอให้ตำรวจทำงานได้อย่างเต็มที่ไม่ว่าจะเป็นการขอออกหมายเรียกใครไปสอบปากคำขอให้ดำเนินการไป หากพบว่าเจ้าหน้าที่ กทม.เข้าไปเกี่ยวข้องต้องจัดการอย่างเด็ดขาด นิ้วไหนร้ายต้องตัดทิ้ง อย่าให้คนส่วนน้อยมาทำให้คนส่วนมากเสื่อมเสีย

เมื่อถามว่า มีการประสานจาก บช.น.เกี่ยวกับแนวทางการสอบสวนเรื่องนี้หรือไม่ พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า มีการประสานมาอย่างไม่เป็นทางการ ตนให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ไม่ว่าจะเชิญตัวไปเป็นพยานหรือออกหมายจับ เมื่อถามต่อว่า มีเจ้าหน้าที่ใน กทม.เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้กี่คน และจะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนหรือไม่ พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ชัดเจนว่ามีกี่คนและเป็นใครบ้าง แต่จากข้อมูลที่ได้รับการประสานมามีกันเป็นกลุ่ม และเป็นเจ้าหน้าที่ระดับล่างๆของ กทม.มีทั้งข้าราชการและลูกจ้าง ส่วนพฤติการณ์ก็เป็นตามที่สื่อนำเสนอคือ มีการจ้างนักศึกษามหาวิทยาลัยชื่อดังเป็นมือปืนเข้าสอบ ต้องให้ตำรวจสอบสวนก่อน หากถึงขั้นตอนศาลออกหมายจับ และการสอบสวนพบผิดวินัยร้ายแรงไล่ออกจากราชการได้เลย

“ผกก.ศฝร.บช.น.” ได้รับมอบอำนาจจากคณะกรรมการจัดสอบนายสิบตำรวจของ บช.น. โร่แจ้งความตำรวจ สน.พหลโยธิน เอาผิด “จิระพจน์ พลายด้วง” จนท.สำนักงานเทศกิจ เขตปทุมวัน 9 ม.ค. 2560 07:22 16 ม.ค. 2560 14:06 ไทยรัฐ