วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แชร์ว่อนเน็ต 'องอาจ' โผล่ฝรั่งเศส อธิบดีดีเอสไอสอบทันที

แชร์ว่อนโลกโซเชียล ภาพ “องอาจ ธรรมนิทา” โฆษกคณะศิษยานุศิษย์ วัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับข้อหายุยง ปลุกปั่น นั่งกินอาหารญี่ปุ่นในฝรั่งเศสสุดชิลกับพระลูกวัด ตอกหน้าดีเอสไอ ล่าสุด พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ นั่งไม่ติดสั่งแกะรอยภาพถ่าย ชาวเน็ตวิจารณ์หึ่งไปได้อย่างไรทั้งที่สั่ง ตม.สกัดทุกช่องทาง

จากกรณีที่ พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษก กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เข้าแจ้งความพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ป. ดำเนินคดีกับนายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์ วัดพระธรรมกายกับพวก ในข้อหา ยุยง ปลุกปั่นทำให้เกิดความกระด้างกระเดื่อง ความผิดมาตรา 116 (2) กระทั่งศาลอาญาออกหมายจับ เมื่อวันที่ 15 ธ.ค.59 ที่ผ่านมา ต่อมาตำรวจนำกำลังเข้าจับกุมนายองอาจ ที่บ้านพักเลขที่ 24/1 หมู่ที่ 7 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี แต่ไม่พบตัว จากนั้นก็มีกระแสข่าวว่านายองอาจหนีออกนอกประเทศไปแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานความมั่นคง ออกมาระบุว่าหากหนีออกนอกประเทศไทย คงไม่ได้ใช้ช่องทางปกติ เนื่องจากไม่ได้รับรายงานจากตำรวจ ตม.ทั่วประเทศ จากนั้นกระแสข่าวและความเคลื่อนไหวของลูกศิษย์คนสนิทของพระธัมมชโยก็เงียบหายไป

กระทั่งล่าสุดในโลกโซเชียลมีการแชร์ภาพของนายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์ วัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ข้อหา ยุยง ปลุกปั่น ความผิดมาตรา 116 (2) นั่งรับประทานอาหารอยู่ในร้านอาหารญี่ปุ่นแห่งหนึ่ง ในประเทศฝรั่งเศส พร้อมพระสงฆ์อีก 1 รูป ตอกย้ำกระแสข่าวนายองอาจหนีออกนอกประเทศไปตั้งแต่ก่อนปีใหม่

ความคืบหน้าเช้าวันที่ 8 ม.ค. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ สั่งให้เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เร่งตรวจสอบภาพถ่ายนายองอาจ ในร้านอาหารญี่ปุ่น ประเทศฝรั่งเศส รวมถึงพระอีก 1 รูป ที่เผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ว่าเป็นภาพถ่ายจริงหรือเป็นการตัดต่อ หรือเป็นภาพเก่าถูกนำมาโพสต์ใหม่ หลังจากนั้นจึงนำเรื่องดังกล่าวประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นการเร่งด่วน เพื่อจะติดตามจับกุมตัวนายองอาจมาดำเนินคดี

ต่อมาเวลา 19.15 น. วันเดียวกัน นพ.มโน เลาหวณิช อดีตลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เท่าที่ทราบนายองอาจเดินทางออกจากประเทศไทยทางพรมแดนประเทศลาว จากนั้นเดินทางโดยสายการบินสิงคโปร์ไปที่เมืองแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี ก่อนต่อเครื่องบินไปกรุงปารีส ประเทศ ฝรั่งเศส ตั้งแต่ต้นเดือน ธ.ค.59 ปีที่แล้ว

“ทั้งนี้จากการข่าวทราบว่า พระธัมมชโยได้หายไปพร้อมกับตู้คอนเทนเนอร์ที่ตั้งอยู่ภายในวัดพระธรรมกาย 5 ตู้ จากทั้งหมดที่มีอยู่จำนวน 70-80 ตู้ โดยตู้คอนเทนเนอร์ที่อยู่ภายในวัดจะบรรจุอัญมณีเงินทองและสิ่งของมีค่าไว้ภายใน ขณะที่ชาวบ้านและลูกศิษย์ที่อยู่ภายในวัดพระธรรมกายเข้าใจว่าพวกตนเองปกป้องหลวงพ่อของพวกเขา แต่ที่จริงแล้วพระธัมมชโยหายไปหลังที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปรื้อกำแพงวัดและสิ่งปลูกสร้างที่ผิดกฎหมาย” นพ.มโนกล่าว

นพ.มโนอดีตลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย ยังกล่าวอีกว่า คงจะต้องเฝ้าจับตาดูในส่วนของพระมหาสมบูรณ์ผู้ทำหน้าที่รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายคนล่าสุด ซึ่งถือพาสปอร์ตสองเล่มทั้งสัญชาติไทยและอเมริกัน สามารถเดินทางต่อไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาได้โดยไม่ต้องใช้พาสปอร์ต หากยุค คสช.ไม่สามารถจัดการคดีนี้ได้ คสช.ก็ไม่สามารถสร้างความน่าเชื่อถือว่าเป็นนิติรัฐได้ นอกจากนี้ตนมีความเป็นห่วงว่ากระทรวงยุติธรรมในยุคของ นายสุวพันธ์ ตันยุวรรธนะ จะมีความเอาจริงเอาจังมากแค่ไหนในการติดตามจับกุมและดำเนินคดีที่เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกาย

แชร์ว่อนโลกโซเชียล ภาพ “องอาจ ธรรมนิทา” โฆษกคณะศิษยานุศิษย์ วัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับข้อหายุยง ปลุกปั่น นั่งกินอาหารญี่ปุ่นในฝรั่งเศสสุดชิลกับพระลูกวัด ตอกหน้าดีเอสไอ 9 ม.ค. 2560 07:19 ไทยรัฐ