วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใช้กระถางต้นไม้ล้อมสร้างพระเมรุ ทำรั้วสวยงามแทนสังกะสี-‘ขยะ’โผล่อีก

พสกนิกรไม่มีท้อแม้เจอฝนถล่ม แห่มาล้นพระบรมมหาราชวังเพื่อ เข้าถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขณะที่ผู้ว่าฯ กทม.เตรียมบิ๊กคลีนนิ่งสนามหลวงอีกรอบ ยันบริหารจัดการพื้นที่ต้องแก้ไขปัญหาวันต่อวัน พร้อมวอนประชาชนช่วยแยกขยะ ส่วนกรมศิลปากรจะเข้าล้อมรั้วรอบพื้นที่สร้างพระเมรุมาศ ในวันที่ 10 ม.ค.นี้ หารือแล้วไม่ใช้สังกะสี แต่ขอให้กั้นรั้วให้สวยงาม หรืออาจใช้กระถางต้นไม้เป็นแนว ด้านชาวบ้านหนองสรวง ขามทะเลสอ โคราช เหมารถบัสมากันเอง เผยสุดซาบซึ้งในหลวง ร.9 ทรงมีพระอัจฉริยภาพในทุกด้าน และได้น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้จนพอมีพอกิน ทำปุ๋ยหมักใช้เองไม่ต้องไปหาซื้อ

เมื่อวันที่ 8 ม.ค.ซึ่งเป็นวันที่แปดสิบแปด ในการพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทในพระบรมมหาราชวัง และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานพระราชานุญาตให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงอุตสาหกรรม ได้แก่ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และสถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย กรุงเทพมหานคร โรงพยาบาลวิชัยยุทธ จังหวัดบึงกาฬ จังหวัดเลย จังหวัดหนองคาย จังหวัดหนองบัวลำภู จังหวัดอุดรธานี จังหวัดกาฬสินธุ์ จังหวัดขอนแก่น จังหวัดมหาสารคาม และจังหวัดร้อยเอ็ด ร่วมเป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และถวายเป็นพระราชกุศล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 07.00 น. นายพสุ โลหารชุน อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ในสังกัดกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และสถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย ร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญกุศลถวายภัตตาหารเช้าแด่พระพิธีธรรมจากวัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร และวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ต่อมาเวลา 10.30 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานถวายภัตตาหารเพลแด่พระพิธีธรรม 8 รูป จากวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ราชวรมหาวิหาร และวัดอนงคารามวรวิหาร

จากนั้นเวลา 15.37 น. สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จยังพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลพระพิธีธรรมจากวัดมหาธาตุ-ยุวราชรังสฤษฎิ์ราชวรมหาวิหาร และวัดอนงคารามวรวิหาร จำนวน 8 รูป สวดพระอภิธรรมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีคณะผู้บริหาร แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลวิชัยยุทธ ร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญกุศล ในพระราชพิธี และเวลา 19.00 น. คณะผู้ว่าราชการจังหวัด ข้าราชการ และพนักงาน ในสังกัดกระทรวงมหาดไทยที่ได้รับพระราชทานพระราชานุญาต ร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญกุศลถวายพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพระพิธีธรรม 8 รูป จากวัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร และวัดจักรวรรดิราชาวาสวรมหาวิหาร

ต่อมาสำนักพระราชวังสรุปยอดรวมประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 7 ม.ค. มีจำนวนทั้งสิ้น 44,278 คน รวม 68 วัน มี 2,955,877 คน และยอดรวมเงินที่ประชาชนถวายเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศล รวม 68 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 240,703,816.50 บาท

ด้านบรรยากาศการไว้อาลัยและการถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวันที่ 8 ม.ค.พสกนิกรจากทั่วทุกสารทิศ อาทิ จาก จ.ร้อยเอ็ด นครราชสีมา สกลนคร นนทบุรี ฉะเชิงเทรา สุโขทัย ระยอง สุรินทร์ ราชบุรี ฯลฯ เดินทางเข้ามาในพื้นที่ท้องสนามหลวง ต่อคิวรอในเต็นท์ด้านทิศเหนือที่จัดไว้ อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีฝนโปรยปรายลงมาตลอดทั้งวัน แต่หาได้ทำให้ดวงใจแห่งความภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณลดน้อยลงไม่ โดยมีเจ้าหน้าที่ทั้งทหาร อส. และกลุ่มจิตอาสาคอยอำนวยความสะดวก ดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด รวมถึงคอยประกาศเตือนประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้สูงอายุให้ใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากทางเดินทั้งด้านนอกและด้านในพระบรมมหาราชวัง เปียกลื่น

นายบุญเริง และนางสมหมาย รวมสันเทียะ เกษตรกร สองสามีภรรยา ชาว ต.หนองสรวง อ.ขามทะเลสอ จ.นครราชสีมา กล่าวภายหลังถวายสักการะพระบรมศพว่า เมื่อทราบข่าวว่าพระองค์สวรรคต พวกเรารู้สึกเสียใจมาก ทาง อบต.หนองสรวง ร่วมกับชาวบ้านจัดงานทำบุญและสวดมนต์เป็นเวลา 1 เดือน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล วันนี้พวกตนกับญาติพี่น้องและคนในหมู่บ้าน รวม 44 คน เหมารถบัสเดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ โดยออกจากบ้านเมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 7 ม.ค. และมาถึงสนามหลวงเวลา 01.00 น. และได้เข้าถวายสักการะประมาณ 11.00 น. พวกตนเป็นชาวไร่ชาวนา ไม่ค่อยได้เดินทางไปไหนไกลๆ หากไม่รวมตัวกับคนอื่น คงไม่มีโอกาสได้มาถวายสักการะพระบรมศพ เมื่อได้เข้าไปก็รู้สึกดีใจมากและถือว่าชีวิตคุ้มค่าแล้ว ถ้ามีโอกาส อยากจะมาอีก พวกเรารักในหลวง รัชกาลที่ 9 มาก พระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ดีมากและทรงมีพระอัจฉริยภาพในทุกด้าน หากเป็นคนทั่วไป อาจทำงานได้เพียงแค่หน้าที่ของตน แต่พระองค์ทรงงานหนักเพื่อประชาชน โดยไม่นึกถึงพระองค์เอง โครงการพระราชดำริต่างๆส่งผลให้ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ครอบครัวเราได้น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในการดำเนินชีวิต โดยอยู่อย่างพอมีพอกิน ปลูกผักไว้ขายและส่วนหนึ่งเก็บไว้กินเอง รวมถึงการทำปุ๋ยหมักชีวภาพไว้ใช้ในไร่นา โดยไม่ต้องไปซื้อ

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น.หลังเดินทางมาตรวจความเรียบร้อยที่บริเวณสนามหลวงด้านทิศใต้ ฝั่งตรงข้ามประตูวิเศษไชยศรี พร้อมกับ พล.ต.ต.วิชาญญ์วัชร์ บริรักษ์กุล ผบก.น.1 ว่า ได้กำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจตามจุดคัดกรองว่าต้องปฏิบัติหน้าที่ในการตรวจค้นบุคคลที่จะผ่านเข้ามาในสนามหลวงด้วยความไม่ ประมาท เพื่อให้พื้นที่บริเวณนี้มีความปลอดภัยมากที่สุด นอกจากนี้ยังสั่งการให้จัดรถคอยรับส่งประชาชนโดยรอบสนามหลวงไว้ตลอด เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทาง ขอแนะนำให้ผู้ทถวายี่สักการะพระบรมศพเสร็จแล้ว หากต้องการขึ้นรถกลับไปที่โรงแรมรัตนโกสินทร์ หรือกองสลากฯ ถนนราชดำเนิน ขอให้ใช้เส้นทางถนนมหาราช จะทำให้ไม่เสียเวลาที่ต้องผ่านจุดคัดกรองอีกครั้ง และไม่ต้องเดินตัดหน้าแถวผู้ที่รอถวายสักการะพระบรมศพที่หน้าประตูวิเศษไชยศรี รวมถึงเพื่อความสะดวกในการปล่อยแถวของเจ้าหน้าที่อีกด้วย

จากนั้น เวลา 15.00 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ตรวจพื้นที่ท้องสนามหลวง และเยี่ยมประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และให้กำลังใจจิตอาสาที่เต็นท์ ซี.พี.อาสา ที่บริเวณฝั่งตรงด้านทิศเหนือของสนามหลวง พร้อมทั้งร่วมทอดไข่เจียวราดข้าวแจกให้กับประชาชน จากนั้นให้สัมภาษณ์ว่า ในวันที่ 20-21 ม.ค.นี้ จะครบ 100 วัน สำนักพระราชวังจะหยุดเข้าถวายสักการะพระบรมศพ โดยในสองวันนี้ กทม.จะจัดกิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่งสนามหลวงและบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง สำหรับการบริหารจัดการพื้นที่สนามหลวงได้แก้ไขปัญหาวันต่อวัน เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาเพราะได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตามขอความร่วมมือประชาชนให้ช่วยคัดแยกขยะด้วย เนื่องจากขณะนี้ปัญหาขยะกลับมาอีกแล้ว

ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่กรมศิลปากรจะขอพื้นที่เพิ่มเติมในการก่อสร้างพระเมรุมาศนั้น ในวันที่ 10 ม.ค.นี้ กรมศิลปากรจะมาล้อมรั้วพื้นที่บริเวณด้านข้างอาคารนิทรรศการเย็นศิระ เพราะพระบริบาล ด้านทิศตะวันตกห่างจากตัวอาคารจำนวน 3 เมตร ซึ่งตนได้หารือกับอธิบดีกรมศิลปากร จะไม่ใช้สังกะสี แต่ขอให้กั้นรั้วให้สวยงาม อาจจะนำเอากระถางต้นไม้ให้เป็นแนว เพื่อเพิ่มความสดชื่นให้กับสนามหลวง ส่วนจะปูพื้นตรงจุดไหนนั้นตนไม่ทราบ เพราะเป็นเรื่องของกรมศิลปากร ส่วนกรุงเทพ– มหานครจะบริหารพื้นที่ทางด้านทิศเหนือต่อไป

ด้านนายสหภูมิ ภูมิธฤติรัฐ รองอธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยความคืบหน้าการบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถราชยาน สำหรับใช้ในงานพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า เจ้าหน้าที่จากกรมอู่ทหารเรือได้ตั้งนั่งร้านภายในโรงราชรถพิพิธภัณฑสถาน แห่งชาติ พระนคร เพื่อบูรณะพระมหาพิชัยราชรถเสร็จเรียบร้อยแล้ว จากนี้ไปทีมช่างจากสำนักช่างสิบหมู่จะเริ่มเข้าบูรณะอย่างเป็นทางการวันแรก ในวันที่ 9 ม.ค.นี้ พร้อมทั้งจะอัญเชิญพระที่นั่งราเชนทรยานไปบูรณะที่สำนักช่างสิบหมู่ จ.นครปฐม ด้วย

ต่อมาในช่วงค่ำ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน ราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จออกมาที่เต็นท์มูลนิธิโครงการทูบีนัมเบอร์วัน บริเวณสวนหย่อมฝั่งตรงข้ามประตูเทวาพิทักษ์ เพื่อประทานอาหารและน้ำดื่มแก่ประชาชนที่เดินทางมากราบพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ประกอบไปด้วย ชุดข้าวเหนียวหมูทอดเชียงใหม่สูตรเฉพาะเนื้อนุ่มจากร้านนิตยาไก่ย่าง จำนวน 500 ชุด พร้อมด้วยน้ำสมุนไพร ได้แก่ น้ำเก๊กฮวย น้ำอัญชันผสมมะนาว และพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก จำนวน 500 ใบ โดยทันทีที่เสด็จมาถึงทรงโบกพระหัตถ์ทักทายประชาชนและทรงทำพระหัตถ์เป็นสัญลักษณ์มินิฮาร์ทแก่พสกนิกรที่มารอรับเสด็จ อีกทั้งรับสั่งกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง สร้างความปลื้มปีติอย่างหาที่สุดมิได้

พสกนิกรไม่มีท้อแม้เจอฝนถล่ม แห่มาล้นพระบรมมหาราชวังเพื่อ เข้าถวายสักการะพระ บรมศพพระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขณะที่ผู้ว่าฯ กทม.เตรียมบิ๊กคลีนนิ่งสนามหลวงอีกรอบ 9 ม.ค. 2560 07:13 ไทยรัฐ