วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาคใต้ยังมีฝนต่อเนื่องถึงพรุ่งนี้ ตกมากใน 12 จว. ก่อนเริ่มลดลง

ภาคใต้ยังมีฝนต่อเนื่อง ตกมากใน 12 จังหวัด ก่อนเริ่มลดลงพรุ่งนี้ คลื่นลมอ่าวไทย-อันดามัน มีกำลังแรง แนะเรือเล็กงดออกจากฝั่งอีก 1-2 วัน ส่วนภาคกลางตอนล่าง ตะวันออก รวมถึงกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนเพิ่มช่วง 10-14 ม.ค.นี้ ...

วันที่ 9 มกราคม จากการตรวจสอบสภาพอากาศ กับระบบไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์คอมพานี ซึ่งก่อนหน้านี้มีการคาดการณ์ว่า หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่ปกคลุมพื้นที่ภาคใต้จะเคลื่อนออกลงสู่ทะเลอันดามันในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่า ล่าสุดจากการตรวจสอบ เมื่อวานนี้พบว่าหย่อมความกดอากาศต่ำดังกล่าวได้เคลื่อนเข้าปกคลุมแถวๆ บริเวณจังหวัดกระบี่ และเมื่อคืนนี้ก็เคลื่อนเข้าสู่จังหวัดพังงา หลังจากนี้ก็คาดการณ์ว่า หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงนี้ จะเคลื่อนเบี่ยงออกจากประเทศไทยลงสู่ทะเลอันดามันตอนบน บริเวณจังหวัดระนอง และเคลื่อนเข้าสู่เข้าเมาะตะมะ ประเทศพม่า ในช่วงวันที่ 9-10 มกราคมนี้

ซึ่งลักษณะเช่นนี้ก็ยังคงทำให้พื้นที่ภาคใต้จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากในช่วงวันนี้ต่อเนื่องวันพรุ่งนี้ โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และตรัง ก่อนที่ปริมาณฝนในพื้นที่ภาคใต้จะเริ่มลดลงหลังวันที่ 10 มกราคมนี้ สำหรับคลื่นลมทั้งบริเวณอ่าวไทย และทะเลอันดามันก็จะมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีก 2-3 วัน

ส่วนพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก รวมถึงกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ก็จะได้รับอิทธิพลจากกระแสลมที่มีการพัดหมุนวนเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณภาคใต้นี้ด้วย จึงทำให้ระยะนี้จะเริ่มมีฝนตกเพิ่มขึ้นในบริเวณดังกล่าว ขณะที่ในช่วงวันที่ 10-14 มกราคมนี้ บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก ก็จะมีฝนเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีอีกหนึ่งปัจจัยเข้ามาคือคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมา จะเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคอีสาน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวจะมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะแรก หลังจากนั้นก็จะมีอากาศเย็นลง โดยอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส

โดยภาพรวมสภาพอากาศในวันนี้แต่ละภาค เป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 9-15 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า กับมีฝน ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-17 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝน ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี และสมุทรสงคราม อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝน ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และตรัง อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 27 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2-3 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝน ร้อยละ 40 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29 องศาเซลเซียส

ภาคใต้ยังมีฝนต่อเนื่อง ตกมากใน 12 จังหวัด ก่อนเริ่มลดลงพรุ่งนี้ คลื่นลมอ่าวไทย-อันดามัน มีกำลังแรง แนะเรือเล็กงดออกจากฝั่งอีก 1-2 วัน ส่วนภาคกลางตอนล่าง ตะวันออก รวมถึงกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนเพิ่มช่วง 10-14 ม.ค.นี้ ... 9 ม.ค. 2560 06:07 ไทยรัฐ