วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนตั้ง ‘ตำรวจสิ่งแวดล้อม’ สู้ปัญหามลภาวะทางอากาศ

เจ้าหน้าที่ของกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของประเทศจีน มีมาตรการใหม่ในการรับมือกับปัญหาฝุ่นควันที่รบกวนผู้คนมานาน ด้วยการก่อตั้ง หน่วยตำรวจสิ่งแวดล้อม ขึ้นมาเพื่อกำกับดูแลการปล่อยมลพิษในรูปแบบต่างๆ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายไช่ ฉี รักษาการนายกเทศมนตรีกรุงปักกิ่งเป็นผู้ผลักดันการจัดตั้งหน่วยตำรวจสิ่งแวดล้อมขึ้นมา โดยในการประชุมเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา นายไช่ให้คำมั่นว่าจะมีมาตรการที่เข้มงวดขึ้นเพื่อพัฒนาคุณภาพอากาศใน 16 เขตของเมืองหลวงแห่งนี้ภายในปี 2017

หน่วยตำรวจสิ่งแวดล้อมนี้มีหน้าที่หลายอย่างทั้งปราบปรามการปิ้งบาบีคิวกลางแจ้ง, การเผาขยะและมวลชีวภาพ ซึ่งเป็นส่วนที่เจ้าหน้าที่มองข้ามมาตลอด

ทั้งนี้มาตรการล่าสุดมีขั้นในขณะที่กรุงปักกิ่งกำลังเผชิญปัญหาฝุ่นควันอย่างหนัก โดยมีเกือบ 24 เมืองในเมืองหลวงแห่งนี้ได้รับการเตือนสภาพอากาศระดับสีแดง ซึ่งเป็นขั้นสูงสุด และเจ้าหน้าที่จะบังคับใช้มาตรการลดมลภาวะต่างๆ เช่นการปิดธุรกิจ, โรงงาน และห้ามรถยนต์ที่ปล่อยไอเสียมากๆ ไม่ให้วิ่งบนถนน

ขณะที่ในช่วงที่ผ่านมา รัฐบาลจีนปราบปรามผู้ปล่อยมลภาวะ โดยกระทรวงป้องกันสิ่งแวดล้อมลงโทษบริษัทจีนมากกว่า 500 บริษัท และลงโทษเจ้าของรถที่ละเมิดมาตรการลดมลภาวะประมาณ 10,000 คน

เจ้าหน้าที่ของกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของประเทศจีน มีมาตรการใหม่ในการรับมือกับปัญหาฝุ่นควันที่รบกวนผู้คนมานาน ด้วยการก่อตั้ง หน่วยตำรวจสิ่งแวดล้อม ขึ้นมาเพื่อกำกับดูแลการปล่อยมลพิษในรูปแบบต่างๆ... 9 ม.ค. 2560 06:06 ไทยรัฐ