วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ส่งออกไก่ไทยเฮรับปีไก่ทอง

นายแพทย์อนันต์ ศิริมงคลเกษม นายกสมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทย เปิดเผยถึงกรณีที่ประเทศสิงคโปร์ประกาศรับรองอนุญาตให้โรงงานผลิตเนื้อไก่สดแช่แข็งของไทยส่งออกไปยังประเทศสิงคโปร์ได้อีก 20 โรงงาน เพิ่มเติมจากเดิมที่รับรองเพียง 2 โรงงานนั้น สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นในคุณภาพมาตรฐานผลิตภัณฑ์เนื้อไก่ของไทยที่มีมาตรฐานระดับโลก โดยในปีที่ผ่านมากลุ่มผู้นำเข้าหลักกว่า 20 ราย ได้มีคำสั่งซื้อต่อเนื่อง โดยเฉพาะประเทศผู้นำเข้าหลักทั้งสหภาพยุโรป ญี่ปุ่น เพิ่มคำสั่งซื้อเนื้อไก่สดและผลิตภัณฑ์จากไทยมากขึ้น ที่สำคัญเมื่อปลายปีที่ผ่านมา เกาหลีใต้ได้ประกาศเปิดรับเนื้อไก่สดจากไทยเป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปี ทำให้คำสั่งซื้อไก่สดกลับมาเกือบทั้งหมดแล้ว

นายแพทย์อนันต์กล่าวว่า นับเป็นความสำเร็จจากการหารือระดับทวิภาคีระหว่างพลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรฯ กับทางการสิงคโปร์ ในโอกาสที่ได้ร่วมประชุมระดับรัฐมนตรีเกษตรและป่าไม้อาเซียน ครั้งที่ 38 เมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมาที่ประเทศสิงคโปร์ และสามารถเร่งรัดให้หน่วยงานอาหารเกษตรและสัตวแพทย์สิงคโปร์ประกาศรับรองรายชื่อโรงงานผลิตไก่เนื้อของไทยดังกล่าว

สำหรับแนวโน้มของอุตสาหกรรมไก่เนื้อของไทยยังคงสดใส จากการส่งออกเนื้อไก่และผลิตภัณฑ์ที่มากขึ้นเป็นแรงสนับสนุน โดยคาดการณ์ว่าปีนี้ไทยจะสามารถส่งออกเนื้อไก่และผลิตภัณฑ์ได้เพิ่มขึ้น มีปริมาณรวม 750,000 ตัน คิดเป็นมูลค่าประมาณ 96,000 ล้านบาท.

สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นในคุณภาพมาตรฐานผลิตภัณฑ์เนื้อไก่ของไทยที่มีมาตรฐานระดับโลก โดยในปีที่ผ่านมากลุ่มผู้นำเข้าหลักกว่า 20 ราย ได้มีคำสั่งซื้อต่อเนื่อง โดยเฉพาะประเทศผู้นำเข้าหลักทั้งสหภาพยุโรป ญี่ปุ่น เพิ่มคำสั่งซื้อ 9 ม.ค. 2560 02:12 ไทยรัฐ