วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยุโรปหนาว! อุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง ดับแล้ว 20 ศพ

ประเทศในยุโรปรวมทั้งกรีซ และอิตาลี กำลังเผชิญอากาศหนาวเย็นต่ำกว่าจุดเยือกแข็งมาหลายวัน โดยมีรายงานพบผู้เสียชีวิตมากกว่า 20 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หลายประเทศในทวีปยุโรปกำลังเผชิญกับสภาพอากาศหนาวเย็นอุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็งและหิมะตกหนัก ไม่เว้นแม้แต่กรีซที่ปกติในช่วงนี้จะไม่หนาวมากนัก โดยมีรายงานว่าพบผู้เสียชีวิตเพราะอากาศที่หนาวเย็นแล้วมากกว่า 20 คนในพื้นที่ต่างๆ

ข่าวระบุว่า ที่อิตาลี สนามบินบนเกาะซิซิลี, บารี และ บรินดิซี รวมทั้งในกรุงโรมต้องปิดบริการในวันเสาร์ ขณะที่ทางการต้องสั่งยกเลิกเที่ยวบินและการเดินเรือข้ามฟากในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศในวันอาทิตย์ และคาดว่าจะมีการยกเลิกอีกในวันจันทร์ตาม มีรายงานพบผู้เสียชีวิตจากความหนาวแล้ว 7 ราย โดย 5 คนในจำนวนนี้เป็นคนไร้บ้าน

ตุรกีก็ได้รับผลกระทบรุนแรงเช่นกัน จนต้องมีการยกเลิกการขนส่งสินค้าที่ท่าเรือบริเวณช่องแคบบอสฟอรัส เนื่องจากพายุหิมะรุนแรงพัดถล่มนครอิสตันบูล ที่โปแลนด์ มีผู้เสียชีวิตจากอากาศหนาวเย็นแล้วอย่างน้อย 10 ราย ส่วนรัสเซียอุณหภูมิในตอนกลางคืนลดต่ำลงถึง -30 องศาเซลเซียส และก่อนหน้านี้ก็เพิ่งฉลองวันคริสต์มาสที่เย็นที่สุดในรอบกว่า 120 ปี

ส่วนที่กรีซ หลายพื้นที่ทางตอนเหนือของประเทศมีอุณหภูมิ -15 องศาเซลเซียส ทำให้ถนนหลายสายถูกปิด และมีผู้อพยพชาวอัฟกานิสถานเสียชีวิตเพราะความหนาว 1 ราย เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนที่กรุงเอเธนส์ อุณหภูมิยังต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส ส่วนที่เกาะต่างๆ ของประเทศ ซึ่งหลายแห่งเป็นที่อยู่ของผู้อพยพหลายพันคนก็ถูกปกคลุมด้วยหิมะ

ขณะเดียวกัน ที่กรุงปราก เมืองหลวงของสาธารณรัฐเช็ก เผชิญคำ่คืนที่หนาวเย็นที่สุดสำหรับฤดูหนาวปีนี้ ณ ตอนนี้ เมื่อวันอาทิตย์ โดยมีรายงานพบผู้เสียชีวิต 3 ราย 2 รายในจำนวนนี้เป็นคนไร้บ้าน นอกจากนี้ ยังมีรายงานจากประเทศบัลแกเรียว่า มีผู้อพยพชาวอิรัก 2 คนถูกพบเป็นศพในป่าทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ

ประเทศในยุโรปรวมทั้งกรีซ และอิตาลี กำลังเผชิญอากาศหนาวเย็นต่ำกว่าจุดเยือกแข็งมาหลายวัน โดยมีรายงานพบผู้เสียชีวิตมากกว่า 20 ราย... 9 ม.ค. 2560 02:08 ไทยรัฐ