วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปินส์ระดมคุมเข้มรับเทศกาล “พระเยซูดำ”

ชาวฟิลิปปินส์กำลังเตรียมจัดเทศกาลแห่ พระเยซูดำ

เมื่อ 8 ม.ค. ตำรวจฟิลิปปินส์บุกศูนย์มุสลิมในกรุงมะนิลา พร้อมจับกุมชาย 2 คน ข้อหามียาเสพติดไว้ในครอบครอง ส่วนอีก 82 คนที่ถูกควบคุมตัวไปยังโรงพักก็ได้รับการปล่อยตัวในเวลาต่อมา หลังไม่พบว่ามีประวัติหมายจับ ตามมาตรการตรวจตรารักษาความปลอดภัยก่อนถึงช่วงเทศกาลแห่ “พระเยซูดำ” ซึ่งจะมีขึ้นในวันจันทร์ 9 ม.ค. คาดว่ามีชาวฟิลิปปินส์เดินทางมาร่วมประกอบพิธีหลายล้านคน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เตรียมความพร้อมในการรับมือเหตุโจมตีที่อาจเกิดขึ้นจากกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง แม้ยังไม่มีรายงานภัยคุกคามโดยตรง แต่เชื่อว่ากลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงอาจใช้ช่วงนี้ล้างแค้นโมฮัมหมัด จาอาฟาร์ มากูอิด ผู้ก่อตั้งและผู้นำกลุ่มอัลซารุล คิลาฟะ ฟิลิปปินส์ (AKP) ซึ่งถูกทางการยิงเสียชีวิตเมื่อ 5 ม.ค.

ขณะเดียวกัน เกิดเหตุวางระเบิดรถบรรทุกในเมืองอาซัส พื้นที่กลุ่มกบฏยึดครอง ทางตอนเหนือของซีเรีย เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตราว 50 คน บาดเจ็บอีก 80 คน แต่ยังไม่มีฝ่ายใดออกมาแสดงความรับผิดชอบ ขณะที่เหตุวางระเบิดติดรถยนต์ที่ผ่านมาในเมืองอาซัสมักเป็นฝีมือของกลุ่มไอเอส ด้วยพื้นที่ติดชายแดนตุรกี และเป็นเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นทั้งที่มีการประกาศหยุดยิงทั่วประเทศจากการเจรจาผ่านตัวกลางระหว่างรัสเซียกับตุรกี ซึ่งเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 30 ธ.ค.ปีกลาย อีกทั้งยังเกิดเหตุมือระเบิดฆ่าตัวตายจุดชนวนระเบิดรถยนต์ตัวเองในกรุงแบกแดดของอิรัก ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 ศพ บาดเจ็บ 10 ราย ซึ่งทางกลุ่มไอเอสรีบออกมาแสดงความรับผิดชอบที่มุ่งโจมตีมุสลิมชีอะห์.

ตำรวจฟิลิปปินส์บุกศูนย์มุสลิมในกรุงมะนิลา ตามมาตรการตรวจตรารักษาความปลอดภัยก่อนถึงช่วงเทศกาลแห่ พระเยซูดำ ที่จะมีขึ้นในวันจันทร์นี้ เพื่อรับรับมือเหตุโจมตีที่อาจเกิดขึ้นจากกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง... 9 ม.ค. 2560 01:19 ไทยรัฐ