วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 09/01/60

ย้ำผูกมิตรรัสเซีย

นิวยอร์ก  -  นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่ ทวีตข้อความระบุยืนยันรักษาความสัมพันธ์อันดีกับรัสเซีย แม้เผชิญสถานการณ์ข้อกล่าวหารัสเซียใช้เครือข่ายคอมพิวเตอร์แทรกแซงผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯเมื่อช่วงเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว ระบุมีเพียงคนโง่หรือบ้าเท่านั้นที่พยายามตัดความสัมพันธ์กับรัสเซีย เพราะสหรัฐฯก็มีปัญหามากมายกับชาติอื่นๆทั่วโลกอยู่แล้ว อย่างน้อยรัฐบาลใหม่ของตนก็มีความสัมพันธ์กับรัสเซียดีกว่ายุคประธานาธิบดีบารัค โอบามา ซึ่งกำลังหมดวาระดำรง ตำแหน่งอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 20 ม.ค.นี้.

เบิร์ธเดย์ส่วนตัว

เปียงยาง  -  เมื่อวันอาทิตย์ 8 ม.ค.เป็นวันคล้ายวันเกิดนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ คาดว่าอายุราว 33-34 ปี ถือเป็น ผู้นำแห่งรัฐที่อายุน้อยที่สุดของโลก แต่การเฉลิมฉลองวันคล้ายวันเกิดปีนี้ไม่มีการจัดแสดงอะไรอย่างยิ่งใหญ่ เช่นที่จัดให้แก่อดีตผู้นำคิม จอง อิล ในทุกปีช่วงเดือน ก.พ.และ อดีตผู้นำคิม อิล ซุง ในทุกปีช่วงเดือน เม.ย. ขณะเดียวกัน เกิดกระแสข่าวลือระบุเกาหลีเหนือจะเปลี่ยนแปลงบุคคลในพรรครัฐบาลในช่วงการประชุมใหญ่เดือน พ.ค.ปีนี้.

บึ่งรถบรรทุกพุ่งชนดับ 4

เยรูซาเลม  -  เมื่อ 8 ม.ค. คนร้ายขับรถบรรทุกพุ่งชนกลุ่มทหารอิสราเอลขณะกำลังลงจากรถบัสในสวนนั่งเล่นในนครเยรูซาเลม ทำให้ทหารเสียชีวิต 4 นายและมีผู้บาดเจ็บอีกอย่างน้อย 13 คน ก่อนคนขับรถซึ่งต่อมาทราบว่าเป็นชาวปาเลสไตน์ถูกทหารในกลุ่มดังกล่าวยิงสกัดหลายนัดจนเสียชีวิต นับเป็นเหตุโจมตีระลอกล่าสุดในอิสราเอล ทั้งนี้ นับแต่ปี 2558 มีชาวอิสราเอลเสียชีวิต 35 คน จากฝีมือชาวปาเลสไตน์หรือชาวอิสราเอลเชื้อสายอาหรับที่ใช้ปืนและมีดเป็นอาวุธรวมทั้งก่อเหตุขับรถพุ่งชน ส่วนปาเลสไตน์ที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ก่อเหตุ ถูกอิสราเอลสังหารในช่วงเดียวกันมากกว่า 200 คน.

พระโสมใต้เผาตัว

โซล  -  เมื่อ 8 ม.ค. พระสงฆ์ชาวเกาหลีใต้ที่จุดไฟเผาตัวเองเพื่อเป็นการประท้วงการทำข้อตกลงของรัฐบาลกับญี่ปุ่นเรื่องชดใช้ค่าเสียหายให้เหยื่อทาสอารมณ์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้อาการสาหัสไฟลวกตามร่างกายรุนแรงระดับ 3 และไม่สามารถหายใจเองได้ ขณะที่นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่น ทวงสัญญากับรัฐบาลเกาหลีใต้ให้รื้อรูปปั้นตัวแทนเหยื่อสงครามที่ตั้งหน้ากงสุลญี่ปุ่นในเกาหลีใต้กับบรรลุข้อตกลงที่ทำร่วมกันเมื่อปี 2558 เพราะญี่ปุ่นได้จ่ายค่าเสียหายมาก่อนแล้ว 1,000 ล้านเยน (ราว 303 ล้านบาท)

9 ม.ค. 2560 00:18 9 ม.ค. 2560 00:18 ไทยรัฐ