วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระโสมขาวเผาตัวเองประท้วงข้อตกลงยุติปัญหา ‘หญิงบำเรอ’ อาการสาหัส

พระสงฆ์รูปหนึ่งในเกาหลีใต้จุดไฟเผาตัวเอง เพื่อประท้วงข้อตกลงยุติปัญหาเรื่อง ‘หญิงบำเรอ’ ระหว่างญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้ที่บรรลุเมื่อปลายปี 2015 ทำให้เขาได้รับบาดเจ็บสาหัส...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พระสงฆ์อายุ 64 ปีรูปหนึ่งในเกาหลีใต้ก่อเหตุจุดไฟเผาตัวเองเพื่อประท้วงข้อตกลงยุติปัญหาเรื่อง ‘หญิงบำเรอ’ หรือหญิงชาวเกาหลีใต้ที่ถูกกองทัพญี่ปุ่นใช้เป็นทาสบำเรอกามในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ระหว่างญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้ที่บรรลุเมื่อปลายปี 2015

ข่าวระบุว่าพระสงฆ์รูปนี้จุดไฟเผาตัวเองระหว่างร่วมการชุมนุมประท้วงขับไล่ประธานาธิบดี ปาร์ก กึน-เฮ ในกรุงโซลเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (7 ม.ค.) ทำให้เขาได้รับบาดเจ็บเป็นแผลไฟไหม้ระดับ 3 อาการอยู่ในขั้นวิกฤติ และยังนอนไม่ได้สติอยู่ที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งชาติกรุงโซล

ขณะที่ตำรวจเกาหลีใต้เปิดเผยต่อสื่อว่า พระสงฆ์รูปนี้ได้ทิ้งกระดาษข้อความเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่จับกุมตัวนางปาร์กในข้อหาเป็นกบฏ จากการที่รัฐบาลของเธอทำข้อตกลงรับเงินชดเชยกรณีหญิงบำเรอจากญี่ปุ่นเมื่อเดือนธ.ค. ปี 2015 ซึ่งญี่ปุ่นตกลงจะมอบเงินชดเชยจำนวน 1 พันล้านเยน (ราว 305 ล้านบาท) ให้แก่กองทุนช่วยเหลือผู้รอดชีวิตจากสงคราม ส่วนฝ่ายเกาหลีใต้ระบุว่า หากได้รับการชดเชยและคำขอโทษจากญี่ปุ่น ก็จะเป็นการยุติปัญหาเรื่องนี้

อย่างไรก็ตาม ข้อตกลงดังกล่าวถูกโจมตีอย่างหนักจากชาวเกาหลีใต้ที่มองว่า การชดเชยจากญี่ปุ่นไม่เพียงพอที่จะแสดงความรับผิดชอบต่อการล่วงละเมิดที่เกิดขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

ทั้งนี้ ความตึงเครียดระหว่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นในวันศุกร์ หลังจากญี่ปุ่นสั่งเรียกตัวเอกอัครราชทูตและกงสุลใหญ่ประจำเกาหลีใต้กลับประเทศ หลังมีกลุ่มนักเคลื่อนไหวนำรูปปั้นหญิงบำเรอมาตั้งประท้วงที่หน้าสถานกงสุลญี่ปุ่นในเมืองปูซาน ซึ่งญี่ปุ่นมองว่าเป็นการละเมิดข้อตกลงเมื่อปี 2015

ล่าสุดในวันอาทิตย์ที่ 8 ม.ค. นายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ แห่งแดนอาทิตย์อุทัยเรียกร้องให้รื้อถอนรูปปั้นดังกล่าวทันที โดยระบุว่า เกาหลีใต้ควรแสดงความจริงใจ และข้อตกลงของพวกเขาตะมีผลบังคับใช้แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงผู้นำโดยขึ้นอยู่กับความน่าเชื่อถือ

พระสงฆ์รูปหนึ่งในเกาหลีใต้จุดไฟเผาตัวเอง เพื่อประท้วงข้อตกลงยุติปัญหาเรื่อง ‘หญิงบำเรอ’ ระหว่างญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้ที่บรรลุเมื่อปลายปี 2015 ทำให้เขาได้รับบาดเจ็บสาหัส... 8 ม.ค. 2560 22:57 ไทยรัฐ