วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเชียงของ แสดงสัญลักษณ์ ต้านจีนระเบิดแก่งแม่น้ำโขง ทำลายธรรมชาติ

ชาวเชียงของ จ.เชียงราย แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ นั่งเรือหางยาวประกบเรือสำรวจน้ำโขง ต้านจีนระเบิดแก่งแม่น้ำโขง บอกทำลายธรรมชาติ

เมื่อวันที่ 8 ม.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เรือ Sheng Tai 198 ของบริษัท CCCC Second Harbor Consultant จำกัด ซึ่งได้รับสัมปทานจากทางการจีนในโครงการปรับปรุงร่องน้ำ เพื่อการเดินเรือพาณิชย์ในแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง ได้ผ่านเข้าเขตแดนไทย-ลาว ที่ อ.เวียงแก่น อ.เชียงของ จ.เชียงราย โดยขณะเรือผ่าน อ.เชียงของ ได้มีกลุ่มรักษ์เชียงของ และคนในชุมชน รวมเยาวชน ประมาณ 80 คน นำเรือสองลำ พร้อมป้ายประท้วง เพื่อให้ยุติโครงการระเบิดแก่งแม่น้ำโขง โดยมีข้อความภาษาจีน ภาษาอังกฤษ และภาษาไทยว่า “หยุดระเบิดแก่งแม่น้ำโขง” และ “ปกป้องแม่น้ำโขงของเรา” รวมถึง “แม่น้ำโขง มรดกทางธรรมชาติ” นอกจากนี้ยังมีข้อความ “ปกป้องแม่น้ำโขง แม่ของเรา”

นายนิวัฒน์ ร้อยแก้ว ประธานกลุ่มรักษ์เชียงของ กล่าวว่า การถือป้ายประท้วงในครั้งนี้ เป็นการแสดงออกให้จีนได้รู้ว่า คนท้องถิ่นไม่เห็นด้วยกับการจะบูรณะเส้นทางการเดินเรือ ที่จะมีการระเบิดเกาะแก่ง จึงแสดงออกอย่างเป็นรูปธรรมให้เห็น ถ้ายังมีการเดินหน้าโครงการระเบิดแก่งอีก ก็จะยกระดับการต่อต้านมากขึ้น เพื่อปกป้องท้องถิ่น

โดยในวันที่ 15 ม.ค.60 นี้จะมีการประชุมผู้นำท้องถิ่น และเครือข่ายที่ทำงานเกี่ยวกับแม่น้ำ เพื่อรับฟังจากหน่วยงานและพันธมิตร เพื่อกำหนดท่าทีในการขับเคลื่อนร่วมกัน  จะเห็นได้ว่าขณะนี้จีนนั้นควบคุมระดับน้ำในแม่น้ำโขง เนื่องจากเขื่อนขนาดใหญ่ที่อยู่ในประเทศจีน และขณะนี้ยังมีการสร้างเขื่อนในแม่น้ำโขงในลาวอีก ซึ่งจะต้องมียุทธศาสตร์ในการขับเคลื่อนเพื่อปกป้องท้องถิ่นคนลุ่มน้ำโขง

น.ต.จตุรงค์ ขจรฟุ้ง หัวหน้าหน่วย นรข.เชียงของ กล่าวว่า นรข. ได้รับการประสานจากกรมเจ้าหน้าที่ให้ซีลเครื่องมือสำรวจเกาะแก่งแม่น้ำโขง โดยขณะนี้ในส่วนงานปฏิบัติยังไม่มีคำสั่งเปลี่ยนแปลงเรื่องการสำรวจแม่น้ำโขงโขงในเขตแดนไทย-ลาว  โดยการขึ้นเรือจีนในวันนี้ ได้ขึ้นกลางลำน้ำโขง บริเวณก่อนถึงสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 4 โดยเรือไม่เทียบท่าเรือน้ำลึก

ทั้งนี้ได้ให้เหตุผลว่า ต้องทำความเร็วให้ผ่านเชียงแสนไปก่อนน้ำลด เพราะจีนกำลังลดการปล่อยน้ำลงกว่าก่อนหน้านี้ จะทำให้น้ำโขงลดอย่างรวดเร็วใน 3 วันนี้ สำหรับเรือ Sheng Tai 198 เป็นเรือลำที่ 2 จากเรือทั้งหมดมี 3 ลำไปสำรวจลาว โดยขอผ่านน้ำโขงที่ผ่านไทยไป ขณะนี้ยังคงเหลืออีก 1 ลำที่ยังไม่กลับจากลาว โดยก่อนหน้านี้มีเรือ Jai fu 3 ได้กลับไปก่อนหน้านี้แล้ว

ขณะที่ นายสุรนาถ ศิริโชติ รักษาการ ผอ.สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเชียงราย กล่าวว่า จะมีการเข้าร่วมการประชุมโครงการปรับปรุงร่องน้ำทางเดินเรือพาณิชย์ในแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง ประกอบด้วย ไทย ลาว เมียนมา และจีน ที่กรมเจ้าท่าจะเข้าเป็นตัวแทนประเทศไทย ในวันที่ 9-13 ม.ค.60 เมืองมัณฑะเลย์ ประเทศเมียนมา เป็นประชุมตามวาระปกติ หลังจากมติ ครม.เห็นชอบโครงการฯ เพื่อศึกษาสำรวจออกแบบแล้วคงจะมีการนำเข้าหารือในที่ประชุมครั้งนี้ด้วย อย่างไรก็ตาม ทางกรมเจ้าท่าก็พร้อมจะให้ข้อมูลกับท้องถิ่น ถ้าท้องถิ่นต้องการรับทราบก็จะชี้แจงข้อเท็จจริงต่อไป 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์ควบคุมแม่น้ำล้านช้าง-แม่โขง สิบสองปันนา แจ้งให้ผู้ประกอบการเดินเรือระมัดระวังในการเดินเรือ เนื่องจากวันที่ 8 ม.ค. จะมีการลดการระบายน้ำจากเขื่อนจิ่งหง ลงจากเดิมที่ปล่อยด้วยปริมาณ 1,700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เหลือ 800 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ภายในวันที่ 16 ม.ค.นี้ เพื่อปรับปรุงระบบการไฟฟ้าเขื่อนจิ่งหง ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำอาจลดลงอย่างรวดเร็ว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- กสม. รับเรื่องร้องระเบิดแก่งลุ่มน้ำโขง จ่อเชิญหน่วยงานเกี่ยวข้องแจงชาวเชียงของ จ.เชียงราย แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ นั่งเรือหางยาวประกบเรือสำรวจน้ำโขง ต้านจีนระเบิดแก่งแม่น้ำโขง บอกทำลายธรรมชาติ 8 ม.ค. 2560 21:34 ไทยรัฐ