บริการข่าวไทยรัฐ

พ่อ-แม่ ทำบุญครบ 10 ปีการจากไปครูจูหลิง เผยยังคิดถึงลูกสาวทุกเวลา

(ภาพจาก คุณภูดิส)

พ่อแม่ครูจูหลิง ปงกันมูล พร้อมทำบุญระลึกถึงการจากไปของลูกสาว ที่หอศิลป์ครูจูหลิง ภายในโรงเรียนอนุบาลดอยหลวง จ.เชียงราย เผยยังคิดถึงลูกทุกเวลา พร้อมปล่อยขบวนจักรยาน 9 คัน ที่จะปั่นไปกราบพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่สนามหลวง

เมื่อวันที่ 8 ม.ค.60 บริเวณด้านหน้าหอศิลป์ครูจูหลิง ภายในโรงเรียนอนุบาลดอยหลวง ต.ปงน้อย อ.ดอยหลวง จ.เชียงราย นายปกรณ์ สุริวรรณ นายอำเภอดอยหลวง พร้อมด้วยนายสูน - นางคำมี ปงกันมูล บิดามารดาของครูจูหลิง พร้อมด้วยคณะครู นักเรียน ทหาร ตำรวจและชาวบ้าน ร่วมกันนำข้าวสารอาหารแห้งและจตุปัจจัยตักบาตรพระสงฆ์และทำบุญอุทิศส่วนกุศลแก่ครูจูหลิง อดีตครูโรงเรียนบ้านกูจิงลือปะ จังหวัดนราธิวาส ซึ่งเสียชีวิตจากเหตุการณ์ความไม่สงบจากการถูกรุมทำร้ายขณะสอนหนังสือในโรงเรียนได้รับบาดเจ็บสาหัส และได้เสียชีวิตลงอย่างสงบเมื่อวันที่ 8 ม.ค.50

นางคำมี มารดาของครูจูหลิง กล่าวว่า ถึงวันนี้จะผ่านมา 10 ปี ของการจากไปของลูกสาว ก็ยังคิดถึงตลอดเวลา และทุกวันก็ทำบุญให้ลูกสาวตลอด และวันนี้ครบ 10 ปี ก็ร่วมกับทุกในการทำบุญครั้งใหญ่ ซึ่งก็ดีใจที่หลายคนไม่ลืมครูจูหลิง และที่ผ่านมาก็ยังได้ทราบข่าวความรุนแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็รู้สึกกลัวกับเหตุการณ์ดังกล่าว จึงขอเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่และครูที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ทุกคน ส่วนการเกิดน้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ ก็ขอเป็นกำลังใจให้ผ่านพ้นวิกฤตินี้ไป

จากนั้นนายปกรณ์ พร้อมด้วยบิดามารดาของครูจูหลิง ทำพิธีปล่อยขบวนจักรยานจำนวน 9 คัน จากบริเวณด้านหน้าหอศิลป์ครูจูหลิง เพื่อปั่นไปยังกรุงเทพมหานคร ปั่นไปกราบพ่อ ตามโครงการทำดีเพื่อพ่อ สานต่อ ครูจูหลิง ปงกันมูล เพื่อสนับสนุนคนดีสู่สังคม ซึ่งนำโดย นายธนวัต ภักดี ผู้ประพันธ์เพลงครูจูหลิง ปงกันมูล นำนักปั่นทำการปั่นจักรยานออกจากหอศิลป์ครูจูหลิง โดยมีทุกคนให้กำลังใจในการเริ่มต้นทำการปั่นจักรยาน ซึ่งจะมีการปั่นวันละ 100 กิโลเมตร และถึงกรุงเทพมหานครวันที่ 15 ม.ค.60


นายธนวัตกล่าวว่า การปั่นจักรยานครั้งนี้ถือว่าเป็นงานต่อเนื่องจากที่ได้ทำมาทุกปี ที่ไปร่วมงานทำบุญวันคล้ายวันเสียชีวิตของครูจูหลิง ในวันที่ 8 ของทุกปี และได้เคยจัดกิจกรรมโครงการปั่นจักรยานจาก กทม.ถึงบ้านปงน้อย ซึ่งเป็นบ้านเกิดครูจูหลิง มาแล้ว 2 ครั้งในปี 49-50 ซึ่งใน 2 ครั้งนั้นสามารถหารายได้มอบให้แม่คำมี ปงกันมูล มูลนิธิหอศิลป์ครูจูหลิง โรงเรียนอนุบาลดอยหลวง เพื่อมอบเป็นทุนการศึกษาให้เด็กนักเรียน และสมทบทุนซ่อมแซมหอศิลป์ครูจูหลิง จากกรณีแผ่นดินไหวอีกด้วย.