วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มทภ.4 เยี่ยมชาวบ้านน้ำท่วมที่ อ.ระโนด ห่วงอีก 2 วันจะมีมวลน้ำมาเพิ่ม

มทภ.4 ลุยน้ำเยี่ยมผู้ป่วยติดเตียงที่ อ.ระโนด จ.สงขลา พร้อมสั่งรถครัวสนาม ทบ.ออกไปทำกับข้าวแจกจ่ายแก่ประชาชน คาดอีก 2 วันปริมาณน้ำจะเพิ่มสูงให้ จนท.ดูแลใกล้ชิด ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งซ่อมบ้านเรือนที่เสียหายให้ชาวบ้าน...

เมื่อเวลา 13.00 น. ของวันนี้ (8 ม.ค. 60) พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 และ ผอ.รมน.ภาค 4 ได้นำทีมแพทย์ พยาบาลจากโรงพยาบาลค่ายเสนาณรงค์ มณฑลทหารบกที่ 42 ลงพื้นที่เยี่ยมผู้ป่วยติดเตียง ที่ชุมชนหัวเค็ต เทศบาลตำบลระโนด อ.ระโนด จ.สงขลา พบว่าที่บริเวณดังกล่าวมีน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ราษฎรได้รับความเดือดร้อนกว่า 200 ครัวเรือน โดยเมื่อเดินทางมาถึง แม่ทัพภาคที่ 4 ได้มอบเครื่องอุปโภคบริโภค พร้อมอาหารสดที่ทางหน่วยทหารได้จัดเตรียมมาแจกจ่ายแก่ประชาชน จากนั้นได้ลงเรือเพื่อเดินทางไปเยี่ยมผู้ป่วยติดเตียงจำนวน 2 ราย รายแรก ที่บ้านเลขที่ 42 ชุมชนหัวเค็ต ที่เป็นบ้านของ นางจำเป็น หนูฉิน อายุ 75 ปี ซึ่งป่วยเป็นโรคอัมพาต เบาหวาน ความดัน และโรคไต เมื่อเดินทางไปถึงได้ให้ทีมแพทย์ ตรวจอาการของผู้ป่วย โดยพบว่ามีความดันขึ้นสูงถึง 220 และมีอาการเบาหวานขึ้นตา จึงสั่งการให้ส่งตัวผู้ป่วยไปรักษาต่อยังโรงพยาบาล เนื่องจากที่บ้านมีน้ำท่วมสูง ลูกๆ  ได้ยกเตียงขึ้นที่สูงเพื่อหนีน้ำ แต่ผู้ป่วยไม่ยอมไป เนื่องจากห่วงบ้าน แม่ทัพภาคที่ 4 จึง สั่งให้ทีมแพทย์เข้ามาดูแลอาการอย่างใกล้ชิด


จากนั้นได้เดินทางต่อไปยังบ้านเลขที่ 3/1 ที่เป็นบ้านของ คุณลุงกำจัด สิวโร อายุ 77 ปี ป่วยด้วยโรคอัมพฤกษ์ อาศัยอยู่ 2 คน กับ นางถนอม สิวโร อายุ 67 ปี ภรรยา โดยพบว่าในตัวบ้านน้ำขึ้นสูงและกำลังจะถึงที่นอน ซึ่งแม่ทัพภาคที่ 4 ได้ขอร้องให้ทั้ง 2 คนออกจากบ้านไปอาศัยอยู่ที่บ้านพักทหารเป็นการชั่วคราว เนื่องจากทั้งคู่มีอาการป่วยและต้องการให้ใกล้ชิดกับหมอ


แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า สิ่งที่เป็นห่วงมากที่สุดในขณะนี้คือ สุขภาพลุงกำจัด ที่อาศัยอยู่ลำพัง 2 ตายาย เกรงว่าจะได้รับอันตราย เนื่องจากมวลน้ำในพื้นที่ดังกล่าวจะเพิ่มสูงขึ้นอีกใน 1-2 วันนี้ เนื่องจากน้ำจากจังหวัดพัทลุง และนครศรีธรรมราชจะลงมาเพิ่มในพื้นที่ ประกอบกับกรมอุตุนิยมวิทยาได้รายงานว่าวันที่ 8-10 มกราคมนี้ จะมีฝนตกในพื้นที่ อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ตนเองได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลอย่างใกล้ชิด และจะให้นำรถครัวสนามมาปรุงอาหารแจกจ่ายแก่ประชาชน พร้อมทั้งจะประสานขอเรือดันน้ำที่รัฐบาลส่งมาช่วยเหลือเข้ามาช่วยดันน้ำออกจากพื้นที่


จากนั้นในเวลา 15.00 น. แม่ทัพภาคที่ 4 ได้เดินทางต่อไปยัง ตำบลคลองแดน อ.ระโนด เพื่อเยี่ยมผู้ประสบภัยจากเหตุน้ำท่วม และลมพายุพัดบ้านเรือนได้รับความเสียหายปานกลาง 33 หลัง และเสียหายหนักมากอีก 4 หลัง โดยพบว่าหลังคาบ้านได้รับความเสียหายหลายหลัง ต้องอพยพราษฎรไปอาศัยยังที่ปลอดภัย 3 ครอบครัว โดยแม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการให้ทางอำเภอ และหน่วยทหารในพื้นที่ รวมทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งซ่อมแซมบ้านเรือให้แก่ผู้ประสบภัยเป็นการด่วน


ขณะที่หน่วยช่วยเหลือและบรรเทาสาธารณภัยกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 5 นำโดย พันโทวัชรกร อ้นเงิน ผู้บังคับการกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 5 ร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ ให้การต้อนรับ แม่ทัพภาคที่ 4 ลงพื้นที่ประสบอุทกภัย ณ ชุมชนหัวเค็ด ตำบลระโนด และตำบลคลองแดน อำเภอเมืองระโนด จังหวัดสงขลา โดยแม่ทัพภาคที่ 4 ได้มอบถุงยังชีพจำนวน 200 ชุด อาหารกล่อง จำนวน 400 กล่อง และจัดชุดแพทย์เคลื่อนที่เพื่อเข้าทำการตรวจสุขภาพผู้สูงอายุที่บ้านเรือนถูกน้ำท่วมสูง  และเพื่อประเมินความเสียหายบ้านเรือนของประชาชนที่เสียหาย และหาวิธีการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย และแนวทางการแก้ไขปัญหาร่วมกัน โดยได้พบปะ สอบถามความเป็นอยู่ และให้กำลังใจกับผู้ประสบอุทกภัย พร้อมทั้งยืนยันในการให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบอุทกภัยอย่างเต็มความสามารถ ทั้งนี้ หน่วยบรรเทาสาธารณภัยกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 5 ยังเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่อย่างใกล้ชิด และพร้อมออกช่วยเหลือประชาชนทันทีเมื่อเกิดอุทกภัยในพื้นที่เพิ่มขึ้น.

มทภ.4 ลุยน้ำเยี่ยมผู้ป่วยติดเตียงที่ อ.ระโนด จ.สงขลา พร้อมสั่งรถครัวสนาม ทบ.ออกไปทำกับข้าวแจกจ่ายแก่ประชาชน คาดอีก 2 วันปริมาณน้ำจะเพิ่มสูงให้จนท.ดูแลใกล้ชิด ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งซ่อมบ้านเรือนที่เสียหายให้ชาวบ้าน... 8 ม.ค. 2560 18:41 ไทยรัฐ