วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบรอยพญานาค บนศาลาวัดที่หนองวัวซอ เข้าฝันชาวบ้านตัวยาว 70ม.มาจำศีล7วัน

ชาวบ้านหนองวัวซอ จ.อุดรธานี แห่กราบไหว้รอยพญานาคบนศาลาวัดบูรพานุสรณ์ หลังปู่พญานาคเข้าฝันขอชาวบ้านร่วมสวดมนต์ บอกตัวยาว 70 เมตร มาจำศีลร่วม 7 วัน

เมื่อวันที่ 8 ม.ค.60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปวัดบูรพานุสรณ์ บ้านเกษตรสมบูรณ์ ต.น้ำพ่น อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี หลังทราบว่ามีรอยพญานาคขึ้น 3 จุด จุดแรกบ่อน้ำ จุดที่ 2 หน้าฐานพระพุทธรูปใต้ต้นโพธิ์ และจุดที่ 3 บนศาลาการเปรียญ

โดยชาวบ้านได้นำพวงมาลัย ดอกไม้ พานบายศรี ธูปเทียน บูชากราบไว้ด้วยความศรัทธา และมีการนำรูปถ่ายที่ชาวบ้านถ่ายและเชื่อว่าติดเศียรพญานาคมาใส่กรอบให้ดูด้วย ถัดจากด้านหลังต้นโพธิ์พบรอยเลื้อยเป็นโคลนแห้งจากลานปูนเข้าไปประตูข้างศาลาการเปรียญ


เมื่อเข้าไปดูในศาลาการเปรียญ พบรอยเลื้อยติดดินโคลนจำนวนมากจนถึงพื้นหน้าฐานพระประธาน มีการนำเอาเชือกมากั้นไว้ไม่ให้ชาวบ้านเข้าไปเหยียบย่ำ หรือเก็บเอาดินโคลนกลับบ้าน ซึ่งชาวบ้านผู้มีจิตศรัทธาเรื่องพญานาค ได้จุดธูปเทียน ดอกไม้ พวงมาลัย พานบายศรี และผลไม้ น้ำแดง บูชารอยที่เชื่อว่าเป็นรอยพญานาค พร้อมนำเงินเหรียญขึ้นมาอธิษฐานขอสิ่งที่ต้องการ ก่อนโยนเข้าไปในรอยพญานาค นอกจากนี้ที่ท่อซีเมนต์มีหลังคามุง ลึกประมาณ 10 เมตร มีน้ำขังอยู่ใต้บ่อ ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าเป็นจุดขึ้นมาของพญานาค

นางสุภาพ นันทะศิริ อายุ 55 ปี ครูศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านเลา อบต.น้ำพ่น กล่าวว่า ปกติตนจะเป็นคนเชื่อและศรัทธาเรื่องพญานาคอยู่แล้ว และมักจะทำบุญที่วัดประจำ เมื่อมีชาวบ้านมาบอกว่าเจ้าอาวาสวัดโทรมาบอกว่ามีรอยพญานาคขึ้นศาลาวัดบูรพานุสรณ์ ตนรู้สึกขนลุกซู่ จึงได้นำกับข้าวและดอกไม้ ธูปเทียน และน้ำ เดินทางไปที่วัด ก็พบรอยพญานาคขึ้นที่ฐานพระพุทธรูปใต้ต้นโพธิ์หน้าศาลาการเปรียญ และบนศาลาการเปรียญ ซึ่งเป็นรอยคล้ายงูใหญ่มาก ตนจึงได้แต่งขันธ์ 5 และน้ำบูชาพญานาค หมายถึงรับรู้ว่าท่านมาอยู่ที่นี่แล้ว

จากนั้นตนก็หาจุดขึ้นมาของพญานาค ซึ่งต้องเป็นสระ หรือบ่อน้ำ ชาวบ้านบอกว่าสระถูกถมไปแล้ว แต่มีบ่อน้ำร้างอยู่หน้าศาลาห่างไปประมาณ 50 เมตร ตนจึงเดินไปดู ก็พบปากบ่อซีเมนต์มีโคลนตมที่เปียกติดอยู่บนปากบ่อ มีรอยเลื้อยของสัตว์เลื้อยคลานอยู่บนยอดหญ้า มุ่งหน้าไปทางพระพุทธรูปใต้ต้นโพธิ์ จึงเชื่อว่าพญานาคขึ้นจากบ่อน้ำแน่นอน จึงได้นำกล้องมาบันทึกภาพ ซึ่งบางภาพมีการแสดงอภินิหารให้ถ่ายติดรูปหัวพญานาคสีเขียว

เมื่อแต่งขันธ์ 5 รับแล้ว ถ่ายรูปใหม่กลายเป็นพญานาคสีขาว เชื่อว่าจะเป็นพญานาค 2 ตัว มาส่งกันแล้วกลับไปเหลือ 1 ตัว และมีสิ่งที่แปลกใจคือ มีเด็กชายอายุ 4 ขวบ มากับผู้ปกครอง มายืนส่องที่ปากบ่อน้ำ แล้วบอกว่ามีคุณตาอยู่ในบ่อ ไม่ยอมขึ้นมา และมีอีกหลายคนที่ถ่ายรูปติดเศียรพญานาค ต่างก็นำมาอวดกัน


ด้านนางบัวทอง เคนคำภา อายุ 45 ปี ซึ่งพญานาคตามไปเข้าฝันถึงบ้าน กล่าวว่า เช้าวันที่ 3 ม.ค.ที่ผ่านมา ตนรู้เรื่องรอยพญานาค ตนและชาวบ้านได้แห่มาดู ก็พบดินโคลนที่ยังเปียกมีรอยเลื้อยเหมือนงูใหญ่ ชาวบ้านได้กราบไหว้ด้วยความเคารพและศรัทธา หลายคนได้หยิบเอาใบโพธิ์แห้งที่มีรอยเปื้อนโคลนไปเก็บไว้บูชา ส่วนตนได้หยิบเอาเศษดินโคลนบนรอยพญานาคใส่กระเป๋าเสื้อไปด้วย โดยไม่ได้บอกกล่าวหรือขอก่อน

เมื่อกลับไปถึงบ้านประมาณ 5 ทุ่ม ตนได้ฝันเห็นงูใหญ่เลื้อยเข้ามาในบ้าน แล้วกลายเป็นชายสูงวัย อายุประมาณ 60 ปี สวมชุดสีขาว เชื่อว่าเป็นปู่พญานาคเข้าไปในบ้าน  โดยบอกตนว่าเป็นพญานาคมาไกลมาก เพื่อมาเยี่ยมเพื่อนแถวนี้ โดยขึ้นมาจากบ่อน้ำในวัด แต่หิวน้ำจึงมาหาน้ำดื่ม แต่รำคาญสุนัขเห่ากันเสียงดัง จึงเลื้อยเข้าไปในศาลาการเปรียญ ก่อนจะบอกว่า ไม่ต้องเอาเกล็ดหน้าท้องมา เพราะตนรวยแล้ว ให้คนจนที่ไม่มีปฏิบัติเอาเอง

จากนั้นในฝัน ตนได้เดินตามปู่พญานาคกลับมาที่วัด ชายสวมชุดขาวบอกว่า ตนยาว 70 เมตร ก่อนจะชี้ว่าอยู่หน้าฐานพระพุทธรูปใต้ต้นโพธิ์ ม้วนหางไว้ เพราะมนุษย์เดินข้ามไปมาจำนวนมาก ชอบที่วัดนี้มากอยากมาจำศีล 7 วัน และขอมนุษย์มาสวดมนต์ร่วมกันด้วย เมื่อตื่นขึ้นมาตนรู้สึกอึ้งและทึ่งมาก ในชาตินี้ไม่คิดว่าจะฝันเห็นปู่พญานาค  รู้สึกดีใจและศรัทธามากยิ่งขึ้น พอตื่นเช้าตนก็ได้นำดินมาคืนบริเวณศาลาการเปรียญ  และนำผลไม้ ดอกไม้ น้ำแดง ธูป เทียน มากราบไหว้ และแต่งชุดสีขาวมาสวดมนต์เย็นกับชาวบ้านที่วัดทุกวัน ส่วนเรื่องโชคลาภแล้วแต่ใครจะมี แต่ตนจำได้ว่าปู่พญานาคบอกว่ายาว 70 เมตร มาจำศีล 7 วันแค่นั้น.

ชาวบ้านที่ อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี แห่กราบไหว้รอยพญานาคบนศาลาวัดบูรพานุสรณ์ หลังปู่พญานาคเข้าฝันขอชาวบ้านร่วมสวดมนต์ บอกตัวยาว 70 เมตร มาจำศีลร่วม 7 วัน 8 ม.ค. 2560 18:13 ไทยรัฐ