วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสุราษฎร์ เร่งทำความสะอาดหลังน้ำแห้ง พบข้าวของพังเสียหายอื้อ

ชาวบ้านที่สุราษฎร์ธานีรวมถึงเกาะสมุย เร่งทำความสะอาดบ้านเรือนและวัด หลังน้ำที่ท่วมขังเริ่มแห้ง พบข้าวของเสียหายเป็นจำนวนมาก ส่วนที่วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร พบพระพุทธรูปสกุลช่างไชยาเสียหายเป็นจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 8 ม.ค.60 นายทนงศักดิ์ ทวีทอง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานี ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัด ได้ระดมรถบรรทุกน้ำ เครื่องจักรกล และเจ้าหน้าที่แบ่งสายลงพื้นที่ช่วยผู้ประสบภัยฉีดล้างทำความสะอาด โรงเรียนวัดคงคาล้อม ต.คลองสระ อ.กาญจนดิษฐ์ และบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ อ.ท่าชนะ ที่ถูกน้ำป่าไหลหลากพัดโคลนตมเข้าท่วมพื้นที่

นายทนงศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้จำเป็นต้องระดมความร่วมมือจากท้องถิ่นทุกแห่งเข้ามาช่วยกัน เพราะแต่ละแห่งถูกน้ำพัดดินโคลนไหลเข้าท่วมทรัพย์สินเสียหายจำนวนมากยังไม่สามารถประเมินค่าได้ โดยเบื้องต้นจะต้องใช้รถแบ็กโฮและเครื่องจักรเปิดเส้นทางให้ชาวบ้านสามารถสัญจรไปมาได้ก่อน

ส่วนที่วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร อ.ไชยา กำลังพลทหารกองบิน 7 สุราษฎร์ธานี ร่วมกับชาวบ้านฉีดน้ำล้างบริเวณภายในวัดทั้งหมด เนื่องจากมีระดับน้ำท่วมสูงถึง 70 เซนติเมตร ส่งผลให้พระพุทธรูปสกุลช่างไชยาขนาดและปางต่างๆ รวมทั้งสิ้น 180 องค์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปหินทรายแดงสมัยอยุธยาได้รับความเสียหายบางส่วน และสิ่งของภายในวัดที่ขนย้ายขึ้นที่สูงไม่ทันได้รับความเสียหายมาก แม้ได้มีการก่อสร้างกำแพงกั้นน้ำไว้แล้วก็ตาม

พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี ไปตรวจดู สภ.ท่าชนะ สภ.ดอนสัก และ สภ.ไชยา ซึ่งประสบปัญหาอุทกภัย ซึ่ง สภ.ไชยา ประสบปัญหาถูกน้ำท่วมแล้ว 4 ครั้ง เนื่องจากเป็นพื้นที่รองรับน้ำจาก อ.ท่าชนะ พร้อมสั่งให้มีการสำรวจให้การช่วยเหลือครอบครัวตำรวจ พร้อมสำรวจแบบแปลนให้มีการยกระดับพื้นที่บ้านพักขึ้น ลดการสูญเสียในอนาคต ก่อนที่จะเดินทางไปตรวจจุดที่ถนนเอเชีย สาย 41 ขาล่องใต้ ที่ถูกน้ำกัดเซาะขาด ซึ่งได้มีการซ่อมแซม แต่ยังไม่สามารถใช้การได้ เนื่องจากการถมดินใหม่ยังไม่อยู่ตัว จึงได้สั่งกำชับให้อำนวยความสะดวกในเรื่องการจราจรแก่พี่น้องประชาชนที่สัญจร


นายกำแหง สายวิภู ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า สายการบินต่างๆ ได้เพิ่มเที่ยวบินพิเศษอีก 5 เที่ยวบิน จนถึงวันที่ 15 ม.ค.60 เพื่อรองรับผู้โดยสารที่ตกค้างจากสนามบินนครศรีธรรมราชที่ยังเปิดใช้บริการไม่ได้ ประกอบด้วย สายการบินแอร์เอเชีย, ไลอ้อนแอร์ และนกแอร์

ด้านนายรามเนตร ใจกว้าง นายกเทศมนตรีนครเกาะสมุย เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.เกาะสมุย ได้คลี่คลายจนเกือบกลับเข้าสู่ปกติแล้ว ทางเทศบาลนครเกาะสมุย และทาง ปภ.สุราษฎร์ธานี จำเป็นที่จะต้องเร่งสูบน้ำ เพื่อระบายน้ำออกจากพรุเฉวงลงสู่ทะเลให้ได้มากที่สุดในช่วงนี้ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้พื้นที่พรุเฉวงมีระดับน้ำลดต่ำลง เพื่อจะใช้เป็นพื้นที่รองรับน้ำ หากมีฝนตกรอบใหม่ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมไว้หากเกิดฝนตกอีกครั้ง ก็จะได้มีพื้นที่รองรับปริมาณน้ำ ไม่ไหลเอ่อล้นออกมาจากพรุเฉวงไหลเข้าท่วมถนนเลียบชายหาดเฉวง ซึ่งเป็นพื้นที่ย่านเศรษฐกิจสำคัญของเกาะสมุยอีก.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

ชาวบ้านที่สุราษฎร์ธานีรวมถึงเกาะสมุย เร่งทำความสะอาดบ้านเรือนและวัด หลังน้ำที่ท่วมขังเริ่มแห้ง พบข้าวของเสียหายเป็นจำนวนมาก ส่วนที่วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร พบพระพุทธรูปสกุลช่างไชยาเสียหายเป็นจำนวนมาก 8 ม.ค. 2560 16:47 ไทยรัฐ