วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

องอาจ ธรรมนิทา IN PARIS พระธัมมชโย WHERE ARE YOU...?

“พระเดชพระคุณหลวงพ่อธัมมชโย Where are you...?”

เชื่อว่าหลายคนคงถามคำถามนี้ว่า พระผู้ทรงอิทธิพลที่มีลูกศิษย์มากมายผู้นี้ตอนนี้ “อยู่ที่ไหน...?”

คำถามนี้ยังไม่มีใครตอบได้

แต่...ล่าสุด มีภาพของหนุ่มหน้าสำอาง ร่างท้วม สวมแว่น คล้าย “อาร์ท องอาจ ธรรมนิทา” โฆษกคณะศิษยานุศิษย์ วัดพระธรรมกาย แพร่สะพัดในโลกโซเชียล พร้อมมีการระบุว่ากำลังรับประทานอาหารร่วมกับพระสงฆ์ที่อยู่ในร้านอาหารแห่งหนึ่งที่ “ปารีส”

โฆษกคณะศิษยานุศิษย์ วัดพระธรรมกาย เคยโดดเด่น หลังจากรับหน้าที่ชี้แจงข้อสงสัยต่างๆ กระทั่งมีวลีเด็ดออกมาจากปาก “อย่าทำให้ตกใจ...คนเป็นแสนอะไรก็เกิดขึ้นได้” จากนั้นไม่นาน ก็ถูกตั้งข้อหา ยุยงปลุกปั่นให้เกิดความกระด้างกระเดื่อง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ซึ่งหลังจากพูดวันนั้น เขาก็หายตัวอย่างไร้ร่องรอยยังทุกวันนี้

เมื่อไปถามคนในวัด ก็ไม่รู้ไม่เห็น ไม่ได้เจอนานแล้ว
เมื่อไปถามญาติใกล้ชิด...ก็ไม่ได้เจอนานแล้ว

จะจริงหรือมั่ว ชัวร์หรือไม่ คนหน้าคล้ายคนนั้น จะใช่ “อาร์ท องอาจ” หรือเปล่านั้น ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ไม่รอช้า ต่อสายตรงคุยกับ นพ.มโน เลาหวณิช อดีตศิษย์วัดพระธรรมกาย เคยใกล้ชิด พระเทพญาณมหามุนี หรือ หลวงพ่อธัมมชโย เป็นอย่างดี

หมอมโน เชื่อ "องอาจ" เผ่นไปปารีส ชี้หนีออกทางลาว ก่อนต่อเครื่องไปที่อื่น

แค่ทีมข่าวฯ โทรหา นพ.มโน ก็รู้ทันทีว่าจะคุยเรื่องอะไร พร้อมกล่าวว่า “กำลังอร่อยอยู่เลย...”

“นายองอาจออกไปนานแล้ว ตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคม เท่าที่ทราบคือ เดินทางออกไปทางลาว คงจะมีผู้ใหญ่บางคนช่วยเหลือ วัดธรรมกาย เขามีเส้นสายเยอะ หลังจากไปประเทศลาวได้ ก็น่าจะขึ้นเครื่องบินต่อ สิงคโปร์ แฟรงก์เฟิร์ต เมื่อเขาเข้าประเทศเยอรมนีได้ ก็สะดวกแล้ว เนื่องจากเขามี schengen visa multiple entry ซึ่งสามารถเข้าออกได้หลายครั้ง...” หมอมโน กล่าวอ้าง

นอกจากนี้ยังกล่าวเสริมอีกว่า..ที่น่าสนใจกว่าคือ พระสุธรรมญาณวิเทศ (สุธรรม สุธัมโม) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เป็นพระที่มีหมายจับ ก็หนีไปเช่นกัน ซึ่งเท่าที่ทราบคือ ท่านออกจากประเทศด้วยการไปขึ้นเครื่องบินที่สุวรรณภูมิด้วยซ้ำ ซึ่งกรณีนี้ไม่น่าจะเป็นไปได้...แต่ก็เป็นไปแล้ว ซึ่งท่านอาจจะอยู่ซิดนีย์ เนื่องจากท่านมีพาสปอร์ต 2 ใบ ซึ่งท่านถือ 2 สัญชาติ

ขยายความ ทำไมผู้นำสงฆ์วัดพระธรรมกายถึงได้มี 2 สัญชาติ 

อดีตศิษย์วัดพระธรรมกายที่เคยผ่านการบวชที่วัดแห่งนี้ ยังบอกว่า ตามปกติแล้วเมื่อพระเข้าไปเป็นเจ้าอาวาสยังวัดในต่างแดน เมื่ออยู่เกิน 3 ปี ก็จะได้กรีนการ์ด ยิ่งเป็นพระสงฆ์ด้วยแล้ว ตามกฎหมายของสหภาพยุโรป หรือแม้แต่สหรัฐอเมริกา เขาจะให้เกียรตินักบวช จะได้สัญชาติไม่ยาก อยู่ครบ 3 ปี จะได้กรีนการ์ด อยู่ครบ 5 ปี จะได้สัญชาติ เพราะเขามองว่า พระมาสั่งสอนให้บุคคลเป็นคนดี ด้วยเหตุนี้ พระที่มี 2 สัญชาติ ก็จะมีโอกาสมาเข้าคิวเป็นรองเจ้าอาวาส หรืออาจจะขึ้นเป็นรักษาการเจ้าอาวาส..?

หมอมโน ตั้งข้อสังเกตว่า ทุกคนทราบดีว่าเวลานี้เก้าอี้เจ้าอาวาสเหมือนกับเผือกร้อน ไม่มีใครอยากขึ้นมารักษาการ เพราะนั่นหมายความว่าจะโดนคดีต่างๆ ไปด้วย ดังนั้นจึงมีพระผู้ใหญ่ท่านหนึ่งซึ่งถือเป็นผู้บัญชาการได้สั่งการเดินเกมต่างๆ เหล่านี้ อาจจะให้พระบางรูปขึ้นรักษาการ หากมีอะไรก็จะเดินทางไปต่างประเทศ

มั่นใจ หลวงพ่อธัมมชโย ไม่อยู่วัดแล้ว เผ่นพร้อมคนติดตาม และทรัพย์สินบางส่วน 

ทีมข่าวฯ ถามว่า ส่วนตัวเชื่อว่าพระธัมมชโย ยังอยู่ในวัดหรือไม่... หมอมโน ตอบสวนทันควันว่า ไม่อยู่ในวัดแล้ว และคาดว่าน่าจะมีผู้ติดตามไปด้วย โดยเฉพาะพยาบาลคนหนึ่งที่เป็นคนดูแลนวดให้ และอาจจะมีสีกาคนสนิทอีก 2-3 คน 

"ที่สำคัญคือได้มีตู้คอนเทนเนอร์ 5 ตู้ ถูกขนออกไปแล้วกลางดึก ซึ่งภายในวัดนั้นมีตู้คอนเทนเนอร์ลักษณะนี้กว่า 80 ตู้ ส่วนตัวคิดว่าอาจจะเป็นทรัพย์สินสำคัญบางส่วนที่จำเป็นต้องใช้"หมอมโน กล่าวอ้าง 

ที่ผ่านมา มีการบริจาคทองคำ ขณะที่ในวัดยังมีคนที่มีความสามารถหลอมทองคำได้ และที่ผ่านมาก็เคยหลอมทองคำเป็นรูปยายจันทร์ หลวงพ่อวัดปากน้ำ หลายองค์ ซึ่งแต่ละองค์น้ำหนักกว่า 1 ตัน นอกจากนี้ ยังมีอัญมณี รวมไปถึงเงินสดจำนวนมาก ที่ผ่านมาไม่เคยแถลงเลยว่าได้บริจาคเงินสดและสิ่งของเหล่านี้มาเท่าไร แต่ท่านเองจะไปไหน...คงไม่ไปมือเปล่า!?

แล้วมีประเทศไหนไหมที่คิดว่าท่านจะเดินทางไป...หมอมโน ครุ่นคิดแล้วตอบ...

อเมริกา...น่าสนใจ มี 19 สาขาใหญ่ เนื่องจากสหรัฐฯ​ ให้เสรีภาพด้านศาสนา แต่จะเข้าไปยังไงนั้นอีกประเด็นหนึ่ง
เยอรมนี เบลเยียม...มีสาขาใหญ่ 5-6 แห่ง
แอฟริกาใต้...ก็มีสาขาใหญ่
ดูไบ...ก็ยังมี เพราะใครบางคนไปช่วยเจรจาให้

แล้วฝรั่งเศสล่ะ มีกี่สาขา ทีมข่าวฯ ถาม นพ.มโน กล่าวว่า คาดว่าน่าจะมี 4 สาขา ประกอบด้วย ปารีส สทราซบูร์ ตูลูซ และบอร์โด ส่วนในสหภาพยุโรป มีสาขาของวัดพระธรรมกาย รวมกว่า 20 แห่ง โดยเฉพาะในเยอรมนีจะมีมากที่สุด และกำลังจะแผ่ขยายไปยังประเทศรัสเซีย

เบื้องหลัง 27 ธันวา วันเผชิญหน้า ตำรวจ VS ศิษยานุศิษย์ ณ ประตู 5 

นอกจากนี้ หมอมโน ยังได้เล่าเบื้องหลังวันที่ 27 ธันวาคม 2559 ที่ผ่านมา ที่เจ้าหน้าที่นำกำลังไปกดดันที่ประตู 5 หน้าวัดพระธรรมกาย ว่า วันนั้นเป็นวันที่หวาดเสียวกันมาก เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ล้อมวัด แต่...เจ้าหน้าที่ได้ตัดสินใจหยุดในนาทีสุดท้าย...เพราะหากบุกเข้าไปอาจจะเจอ “ภาพฉากที่ไม่ดี”

แล้วฉากไม่ดีคืออะไร...? ทีมข่าวฯ ถาม หมอมโน อ้างว่า วันนั้นได้มีคำสั่งมาจากพระที่ดูแลสถานการณ์อยู่ โดยหากเจ้าหน้าที่เข้ามา ก็จะให้พระที่อยู่ในบริเวณนั้น “ทำยังไงก็ได้ให้ตัวเองเลือดออก”

หากจีวรโชกไปด้วยเลือดจะเป็นอย่างไร...
ตอนนั้นหมายค้นยังไม่มี นักข่าวก็ถูกห้ามเข้า

“ดังนั้น เจ้าหน้าที่จึงล่าถอยออกมาดีกว่า หากมีภาพไม่ดีออกมา ลุงตู่ (พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี) ก็จะเสียไปด้วย” อดีตศิษย์วัดพระธรรมกาย กล่าว

เขาเองก็เตรียมความพร้อม และฉลาดพอตัว นอกจากนี้ กองทัพแก้วกายศิษย์ ซึ่งเป็นกลุ่มสตรี ตั้งแต่วัย 40-60 ปี (รายละเอียดกลุ่มต่างๆ ในวัดพระธรรมกาย เปิดขุมกำลังพิทักษ์วัดพระธรรมกาย มีจริงไหม? กลยุทธ์จีวรเปื้อนเลือด) ซึ่งกลุ่มสตรีเหล่านี้ เขาจะหันหลังให้กับตำรวจตลอด เพราะหากหันเผชิญหน้าก็จะสุ่มเสี่ยงต่อการถูกตั้งข้อหาขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ เขาจึงหันหลังและอ้างว่ากำลังสวดมนต์อยู่ตลอด ด้วยเหตุนี้ การทำงานของเจ้าหน้าที่จึงเต็มไปด้วยความยากลำบาก

"ผมเชื่อว่าท่านกลัวที่จะถูกจับ หากพระธัมมชโยถูกจับ คนอื่นก็จะโดนกันหมด หากจะให้เดาว่าท่านไปที่ใด...ผมขอบอกอย่างนี้ หนังสือเดินทางท่านอาจจะหมดอายุ แต่วีซ่าไปอเมริกา ท่านมีแบบตลอดชีพ เพราะผมเป็นคนทำให้ท่านเอง ตอนเป็น ผอ.ฝ่ายวิเทศสัมพันธ์วัดพระธรรมกาย และผมก็ถวายเองกับมือที่กุฏิ แต่ระดับท่านแล้ว เชื่อว่า หากจะออกจากประเทศไม่จำเป็นต้องมีพาสปอร์ต พระสุธรรม และ นายองอาจ มีหมายจับ ยังออกต่างประเทศได้เลย เป็นแบบนี้แปลว่าอะไร..!?" อดีตศิษย์วัดพระธรรมกาย ตั้งคำถาม

แหล่งข่าววัดธรรมกายคาด "องอาจ" ไปตั้งหลัก  

ด้านแหล่งข่าวจากวัดพระธรรมกาย เปิดเผยกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ กรณี ภาพคล้ายนายองอาจ แพร่สะพัดในโซเชียลมีเดียนั้น หากดูจากภาพดังกล่าวคล้ายนายองอาจ แต่มีใบหน้าค่อนข้างเรียว ผอมลงไปนิดหนึ่ง หากเทียบกับตอนทำหน้าที่โฆษกฯ จึงเป็นไปได้ว่าอาจจะเป็นภาพตัดต่อ อย่างไรก็ตาม หลังที่นายองอาจถูกออกหมายจับ ได้มีการเข้าปรึกษาผู้หลักผู้ใหญ่หลายท่าน ดังนั้นจึงเป็นไปได้ที่นายองอาจ อาจจะตัดสินใจไปตั้งหลักสักระยะก่อน ส่วนเขาจะไปที่ไหนนั้นไม่ทราบจริงๆ แต่หากติดต่อกลับทางวัด ทางวัดก็พร้อมช่วยเหลือให้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม 

ขณะเดียวกัน เมื่อถามว่า พระธัมมชโย หลบหนีไปต่างประเทศหรือไม่ แหล่งข่าวจากวัดพระธรรมกายคนเดิมกล่าวว่า เรื่องนี้คงต้องไปถามเจ้าหน้าที่ หากท่านไปจริงก็ต้องถามว่าปล่อยไปได้อย่างไร เพราะมีเจ้าหน้าที่ติดตามตัวขนาดนั้น..

ประวัติโดยสังเขป นายองอาจ ธรรมนิทา
ชื่อเล่น อาร์ท เกิดเมื่อ เดือนมิถุนายน 2524 ที่จังหวัดปทุมธานี

การศึกษา ชั้นมัธยมศึกษา โรงเรียนธรรมศาสตร์คลองหลวงวิทยาคม จังหวัดปทุมธานี, ปริญญาตรี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ และคณะนิเทศศาสตร์ สาขาวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

เคยเป็นสมาชิกสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น, ผู้ประกาศธรรมทั้งในและต่างประเทศทั่วโลก, พิธีกรช่อง DMC, โฆษกคณะศิษยานุศิษย์ วัดพระธรรมกาย, รายงานข่าวทางเว็บไซต์ www.dmc.tv โดยใช้ชื่อว่า ลูก ART ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการรายงานข่าวคราวกิจกรรมของวัดพระธรรมกาย เช่น ธุดงค์ธรรมชัย, การเปิดวัดพระธรรมกายสาขาต่างประเทศ เป็นต้น และเป็นนักเขียนคอลัมน์ประจำ เส้นทางผู้นำเยาวชน นิตยสารกัลยาณมิตร สื่อสิ่งพิมพ์ของวัดพระธรรมกายอีกด้วย

“พระเดชพระคุณหลวงพ่อธัมมชโย Where are you...?” เชื่อว่าหลายคนคงถามคำถามนี้อยู่เสมอว่า พระผู้ทรงอิทธิพลที่มีลูกศิษย์มากมายผู้นี้ตอนนี้ “อยู่ที่ไหน...?” 8 ม.ค. 2560 16:26 ไทยรัฐ