วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมอุทยานฯ หาผู้เชี่ยวชาญบุกจับจระเข้เขาใหญ่ ตรวจ DNA ไม่ฟันธงมีกี่ตัว

(แฟ้มภาพ)

กรมอุทยานฯ ประสานหมอจระเข้สมุทรปราการ จับจระเข้เขาใหญ่ตรวจดีเอ็นเอ เผยถ้าตรวจพบเป็นพันธุ์พื้นเมืองให้อยู่ต่อ เผยไม่มั่นใจว่าจระเข้มีมากกว่า 2 ตัวหรือไม่ 

เมื่อวันที่ 8 ม.ค.60 นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยความคืบหน้าในการจัดการจระเข้ที่อาศัยอยู่ที่บริเวณผากล้วยไม้ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งทำร้ายนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศสว่า (ฤทธิ์จระเข้เขาใหญ่! กัดน่อง นทท.ฝรั่งเศส ขณะมุ่งหน้าน้ำตกเหวสุวัต) ตนได้ร่วมประชุมกับนักวิชาการและเจ้าหน้าที่ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่แล้ว ได้ข้อสรุปว่า จะต้องเก็บตัวอย่างเลือดของจระเข้มาตรวจดีเอ็นเอให้เร็วที่สุดก่อนว่าเป็นจระเข้พันธุ์ไหน อาศัยมาแต่ดั้งเดิม หรือมีคนนำมาปล่อย พร้อมได้ประสานไปยังหมอจระเข้ที่เชี่ยวชาญด้านการจับจระเข้ ของฟาร์มจระเข้ จ.สมุทรปราการ ให้มาช่วยจับแล้ว

ทั้งนี้คาดว่าน่าจะทำได้ภายในสัปดาห์หน้า และหากจับได้มีการตรวจดีเอ็นเอแล้วพบว่า เป็นจระเข้ที่อาศัยอยู่ที่ผากล้วยไม้มาแต่ดั้งเดิม หรือเป็นจระเข้พันธุ์พื้นเมือง ก็คงปล่อยให้อยู่ที่นั่นต่อไป แต่จะมีมาตรการเข้มข้นมากขึ้นในการดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว โดยต้องมีเจ้าหน้าที่ประจำการสำหรับดูแลพื้นที่เฉพาะในเวลาที่ทำงานขณะที่เปิดให้นักท่องเที่ยวผ่านเส้นทางศึกษาธรรมชาติเส้นทางดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนได้ขึ้นไปดูจระเข้ตัวดังกล่าวมา ก็เห็นนอนอาบแดดอยู่ตัวเดียว ยอมรับว่าตัวใหญ่มาก แต่จากข้อมูลที่ได้รับมา คือในบริเวณดังกล่าวมีจระเข้ 2 ตัว ยังไม่รู้ว่าเป็นเพศไหน แต่ยังไม่มีใครกล้ายืนยันชัดเจนว่ามี 2 ตัวจริง หรือมีแค่ตัวเดียว หรือมีมากกว่านั้น เพราะยังไม่มีใครเห็นจระเข้ 2 ตัว หรือ 3 ตัว พร้อมๆ กันเลย เห็นครั้งละตัว ไม่รู้ว่าเป็นตัวเดียวกันหรือไม่ เพราะขนาดใกล้เคียงกันมาก รูปร่างก็เหมือนกัน

นายธัญญา กล่าวด้วยว่า ไม่เพียงแต่จระเข้เท่านั้นที่อาจจะทำร้ายนักท่องเที่ยวหากเข้าไปใกล้ในระยะอันตราย แต่สัตว์ป่าทุกชนิดทั้ง เก้ง กวาง ลิง และช้าง ไม่ควรเข้าใกล้อย่างยิ่ง ไม่ควรให้อาหาร ไม่ควรพยายามเข้าไปถ่ายรูป หรือเซลฟี่ด้วยอย่างยิ่ง เพราะพฤติกรรมของสัตว์ป่าทุกชนิดไม่สามารถคาดการณ์ใดๆ ได้เลย เพื่อความปลอดภัยต้องอยู่ห่างๆ เอาไว้ก่อน

"เราเห็นกวางที่ดูเหมือนเชื่องเดินอยู่ที่เขาใหญ่ หรือลิงนั่งเล่นกันอยู่ข้างทาง อย่าคิดว่า เข้าไปใกล้ๆ แล้วจะไม่เป็นอันตราย เคยมีกวางตกใจอะไรบางอย่างและวิ่งชนนักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บมาแล้วในอุทยานหลายแห่งในต่างประเทศ หรือลิงกัดนักท่องเที่ยว ที่ทำท่าจะให้อาหารแต่ไม่ให้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ช้างป่า อันตรายอย่างมาก ไม่ควรเข้าใกล้เลย".

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

กรมอุทยานฯ ประสานหมอจระเข้สมุทรปราการ จับจระเข้เขาใหญ่ตรวจดีเอ็นเอ เผยถ้าตรวจพบเป็นพันธุ์พื้นเมืองให้อยู่ต่อ เผยไม่มั่นใจว่าจระเข้มีมากกว่า 2 ตัวหรือไม่ 8 ม.ค. 2560 16:06 ไทยรัฐ